Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháp Chăm với "ngành công nghiệp không khói" ở miền gió cát (Bài 2)

Tiêu Dao - 00:51, 15/10/2023

Trong nền di sản văn hóa Chăm, di sản đền tháp và văn hóa dân tộc Chăm ở vùng gió cát Ninh Thuận, Bình Thuận vẫn còn nhiều tài nguyên cần khai phá để phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.

Tháp Pô Klong Garai ở đồi Trầu thuộc phường Đô Vinh, TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận)- được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2016. (Ảnh Phùng Hà Trung)
Tháp Pô Klong Garai ở đồi Trầu thuộc phường Đô Vinh, TP. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận)- được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2016. (Ảnh Phùng Hà Trung)

Hơn 20 năm qua, khi du lịch trong nước bắt đầu phát triển, hệ thống các di sản văn hóa Chăm đã có đóng góp khá lớn trong việc thu hút khách du lịch đến với nền văn hóa này. Các di tích, di sản văn hóa Chăm ở nhiều địa phương đã được khai thác và tạo nên nguồn thu lớn như Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa. Các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận cũng bắt đầu khai thác tiềm năng thế mạnh về du lịch từ văn hóa và đền tháp Chăm ở địa phương.

Hiện nay, du lịch đền tháp hay văn hóa Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận không chỉ thu hút khách nước ngoài đến tham quan, nghiên cứu văn hoá Chăm trong những dịp lễ hội, tiếp cận thị trường thổ cẩm. Nhiều du khách trong nước cũng đã quan tâm tới các sản phẩm dệt thổ cẩm của người Chăm. Cùng với đó, nhiều sức sống từ di sản như làng nghề truyền thống Chăm ở thôn Bàu Trúc, nhiều làng nghề dệt thổ cẩm, lễ hội truyền thống, nghệ thuật biểu diễn truyền thống Chăm như múa và âm nhạc… là nguồn văn hóa gắn liền với di sản đền tháp nơi đây.

Các thiếu nữ Chăm múa trên tháp trong Lễ hội Katê (Ảnh TL)
Các thiếu nữ Chăm múa trên tháp trong Lễ hội Katê (Ảnh TL)

Đặc biệt, mùa Lễ hội Ka tê là dịp để tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thu hút hàng ngàn du khách tham quan, du lịch. Đây là Lễ hội có nhiều dấu ấn văn hóa đặc sắc. Các nghi thức, nghi lễ rất đặc trưng và phần hội nhộn nhịp, tạo khí thế lan tỏa, gia tăng tính cố kết gia đình, cộng đồng. Và đây cũng là tài sản văn hóa quý báu, nguồn lực tốt để địa phương khai thác phát triển du lịch.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, một du khách đến từ Đà Nẵng cảm nhận: “Ninh Thuận, Bình Thuận hấp dẫn bởi nhiều loại sản phẩm du lịch độc đáo có biển đảo, sa mạc, nông trại, các làng Chăm… mỗi địa danh đều gắn liền với lịch sử văn hóa và đời sống cư dân nên rất thú vị. Ở đây có những câu chuyện xưa về lịch sử khai sinh vùng đất, có những điều bí ẩn tâm linh nơi đền tháp mà đến nay chưa lý giải cùng sự đa dạng về văn hóa của đồng bào các dân tộc. Ninh Thuận, Bình Thuận hội đủ các điều kiện về khí hậu, văn hóa, thổ nhưỡng cho đến tài nguyên du lịch để trở thành một trung tâm du lịch lớn… Chính điều này đã tạo nên điều đặc biệt thu hút du khách”.

Đồng bào Chăm thực hành nghi lễ trên đền tháp
Đồng bào Chăm thực hành nghi lễ trên đền tháp

Một điều đã được khẳng định, đó là di sản văn hóa Chăm là kho tàng đầy tiềm năng cho việc hình thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang bản sắc riêng có. Tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận cần tuân thủ việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư địa phương. Khai thác được những giá trị mà tiền nhân để lại, phát huy được văn hóa Chăm, tạo thành nguồn lực kinh tế là điều cần thiết trong bối cảnh mới hiện nay.

Dư địa du lịch đền tháp tại Ninh Thuận, Bình Thuận còn rất nhiều tài nguyên để khai thác, ngoài mùa Lễ hội Ka tê đã được định danh hằng năm thì tiềm năng văn hóa dân gian Chăm vẫn còn rất nhiều thế mạnh để phát triển du lịch. Người Chăm nơi đây còn có gần 80 lễ hội khác nhau với những sinh hoạt văn hoá cộng đồng thường diễn ra trong năm. Nhiều lễ hội dân gian còn gắn với đền tháp… Các khu Đền tháp Pô Sah Inư (Phan Thiết), đền tháp Pô Đam với nhiều làng Chăm Bắc Bình, hay kho mở Hoàng tộc Chăm, những đền thờ kít vua Chăm kết hợp với các lễ hội dân gian như Ka tê, Ramưwan hay làng nghề gốm, nghề dệt truyền thống của người Chăm cũng là bản sắc riêng để khai thác cho du lịch Ninh Thuận, Bình Thuận.

Vào dịp Lễ hội Katê hàng năm, các tháp Chăm đón hàng ngàn du khách trong và ngoài nước về tham quan, dự hội
Vào dịp Lễ hội Katê hàng năm, các tháp Chăm đón hàng ngàn du khách trong và ngoài nước về tham quan, dự hội

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vẫn thường xuyên đẩy mạnh công tác quảng bá bằng nhiều hình thức và kết nối với các dịch vụ đưa tour, tuyến ở các tỉnh, thành phố lớn trong nước… Và quan trọng hơn, cộng đồng ở vùng di sản chính là những chủ thể để đẩy mạnh việc gìn giữ, phát huy những giá trị di sản phục vụ cho du lịch.

Trong cuộc sống hối hả và nhiều đổi thay, giữa những ồn ào, đổi mới liên tục thì những di sản, di tích không chỉ lặng im tồn tại mà bằng cách rất riêng vẫn luôn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của phố biển xanh tươi. Đẩy mạnh công tác bảo tồn và khai thác di sản văn hóa Chăm trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắc, tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa cho ngành Du lịch khu vực Nam Trung Bộ trong thời gian tới. Đó không phải là kế sách ngắn mà đòi hỏi những chính sách dài hơi để văn hóa Chăm, đặc biệt là du lịch đền tháp "sống dậy" trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Nhóm đền tháp Po Sah Inư (Bình Thuận) thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến dự và vui hội Katê hằng năm
Nhóm đền tháp Po Sah Inư (Bình Thuận) thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến dự và vui hội Katê hằng năm

Một số địa phương như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đang làm rất tốt việc khai thác văn hóa và di sản văn hóa của đồng bào Chăm để phục vụ du lịch. Các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đã và đang đẩy mạnh công tác quảng bá, cũng như xây dựng những loại hình du lịch, những tour tuyến mà văn hóa của đồng bào Chăm và đền tháp trở thành điểm du lịch chính. Từ đó tạo nên sức sống mới cho đền tháp, thu hút đầu tư, mang lại lợi nhuận kinh tế xanh và tạo nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Hội thảo khoa học “Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực”

Gia Lai: Hội thảo khoa học “Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực”

Ngày 28/3, tại huyện Phú Thiện, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo khoa học "Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực", giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Plei Ơi. PGs.Ts. Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì Hội thảo.
Tin nổi bật trang chủ
Ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng tại Hà Giang

Ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng tại Hà Giang

Tin tức - Hoàng Chính - 7 giờ trước
Ngày 28/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Giang, Tạp chí Cộng sản và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Bắc đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của thành phố Đà Nẵng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930-28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2025), sáng 29/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ của thành phố Đà Nẵng.
Công ty Dược phẩm Medisun bị buộc thu hồi toàn quốc thuốc Femancia vì kém chất lượng

Công ty Dược phẩm Medisun bị buộc thu hồi toàn quốc thuốc Femancia vì kém chất lượng

Sản phẩm - Thị trường - Duy Chí - 7 giờ trước
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần Dược phẩm Medisun, địa chỉ số 521 An Lợi, Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương, phối hợp các nhà thuốc, thu hồi toàn quốc thuốc Viên nang cứng Femancia do Công ty sản xuất, vì không đạt chất lượng.
Giồng Riềng (Kiên Giang): Khởi công xây dựng công trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Giồng Riềng (Kiên Giang): Khởi công xây dựng công trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 7 giờ trước
Triển khai thực hiện chủ trương “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngày 28/3, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo “xóa nhà tạm, nhà dột nát” huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Ngọc Thành, huyện Giồng Riềng.
Khánh thành công trình nước sạch cho vùng cao Hà Giang

Khánh thành công trình nước sạch cho vùng cao Hà Giang

Nhịp cầu nhân ái - Hà Linh - 7 giờ trước
Ngày 28/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp với UBND quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khánh thành công trình cấp nước sạch tặng học sinh, bà con xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc.
Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 26/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2025. Đan viện cổ kính ở Ninh Bình. Làng dệt đũi hơn 400 năm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mượn xe của người quen rồi bán luôn vào tiệm cầm đồ

Mượn xe của người quen rồi bán luôn vào tiệm cầm đồ

Pháp luật - Cao Thiên - 7 giờ trước
Ngày 28/3, Công an xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, đơn vị đã xử lý tin báo của chị Quàng Thị Đỉa, về việc cho Lò Văn Thạnh mượn xe, bị mang đi bán vào tiệm cầm đồ với giá 10 triệu đồng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil: Quyết tâm đưa thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil: Quyết tâm đưa thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Thời sự - PV - 20:10, 28/03/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công tiêu biểu

Thời sự - PV - 19:15, 28/03/2025
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 28/3, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Giáo dục - Minh Anh - 18:40, 28/03/2025
Chiều 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT và đánh giá việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT.
“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:16, 28/03/2025
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 - 31/3/2025), ngày 28/3, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (Sở Nội vụ Bình Định) tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ chủ đề “Bình Định 50 năm xây dựng và phát triển”.