Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thành phố Trà Vinh: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tào Đạt - Trúc Phương - 10:29, 27/06/2024

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo Đại hội Tp. Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS thành phố lần thứ IV, năm 2024. Tham dự có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Trà Vinh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và 150 đại biểu tiêu biểu đại chính thức.

Các đại biểu được bầu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Trà Vinh
Các đại biểu được bầu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Trà Vinh

Theo báo cáo tại Đại hội, giai đoạn 2019 - 2024, Tp. Trà Vinh luôn ưu tiên tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, thông qua nhiều chính sách đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng xã hội và phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc. Qua đó, kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên.

Tp. Trà Vinh có 10 đơn vị hành chính (9 phường và 1 xã), trong đó có 4 phường có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đến nay, toàn bộ các khóm, ấp đều có đường ô tô đến trung tâm phường, xã được rải nhựa hoặc bê tông; các hộ đồng bào DTTS đều đã được sử dụng nước hợp vệ sinh; sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99,97%.

Thu nhập bình quân đầu người của đồng bào DTTS đạt trên 69 triệu đồng/năm; hộ nghèo DTTS còn 24/44 hộ, chiếm tỷ lệ 0,47% so với tổng số hộ DTTS và chiếm tỷ lệ 54,55% so với tổng số hộ nghèo toàn Thành phố.

Ngoài ra, văn hóa truyền thống các DTTS được bảo tồn, phát huy; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ngày càng được quan tâm hơn; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng DTTS được giữ vững và ổn định.

Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, các đại biểu đã nhất trí thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS Tp. Trà Vinh lần thứ IV, năm 2024. Theo đó, giai đoạn 2024 - 2029, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào DTTS Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, chính sách của tỉnh và Thành phố về công tác dân tộc, chính sách dân tộc và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại hội đã hiệp thương bầu chọn 18 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh trong thời gian tới.

Trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện chính sách dân tộc và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024
Trao Giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện chính sách dân tộc và củng cố khối Đại đoàn kết các dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Nhủ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tp. Trà Vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích đóng góp của đồng bào và cán bộ các DTTS thời gian qua.

Đồng thời, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tăng cường xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, đề cao cảnh giác, ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc, gây chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp về công tác dân tộc trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, rút ngắn khoảng cách dân tộc, nâng cao mức sống của đồng bào dân tộc. Quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ DTTS.

Chủ tịch UBND Thành phố kêu gọi đồng bào các DTTS tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động; nêu cao ý chí tự lực, phấn đấu vươn lên, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chính sách dân tộc và có những đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đối với vùng đồng bào DTTS.

Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 13 cá nhân; UBND Tp. Trà Vinh tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong thực hiện chính sách dân tộc và củng cố khối Đại đoàn kết các dân tộc, giai đoạn 2019 - 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.