Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Thanh niên vùng DTTS và miền núi hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, làm chủ cuộc sống

Quỳnh Trâm - 07:32, 07/05/2024

Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua, ở các huyện miền núi Thanh Hóa xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giúp tạo việc làm và tăng thu nhập ở vùng DTTS. Đặc biệt, thông qua những tấm gương này đã thôi thúc nhiều đoàn viên, thanh niên ở vùng nông thôn, vùng DTTS, miền núi vượt qua chính mình, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp để làm chủ cuộc sống.

Mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Như Xuân được nhiều đoàn viên, thanh niên lựa chọn để khởi nghiệp
Mô hình trồng cây mắc ca tại huyện Như Xuân được nhiều đoàn viên, thanh niên lựa chọn để khởi nghiệp

Có dịp đến thăm thôn Vân Hòa, xã Cát Vân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa), chúng tôi được nghe rất nhiều người khen ngợi tinh thần dám nghĩ, dám làm của chị Phạm Thị Thu.

Tốt nghiệp nghề sư phạm, ấp ủ trở về quê hương làm cô giáo, nhưng sau khi tốt nghiệp, chị Thu không xin được việc ở địa phương do không còn chỉ tiêu. Nhận thấy lợi thế tiềm năng đất đai có sẵn, chị quyết định chuyển hướng học hỏi chuyển sang làm trồng trọt. Thông qua sách báo, thấy hiệu quả từ cây mắc ca, năm 2014, gia đình Thu đã trồng thử nghiệm 1,5 ha mắc ca. Nhận thấy trồng cây mắc ca đem lại lợi nhuận cao nên từ năm 2018 đến 2023, gia đình chị tiếp tục mở rộng thêm hơn 3 ha cây mắc ca  kết hợp trồng xen chè.

Là người có trình độ nên chị Thu học hỏi và tích lũy rất nhanh được kinh nghiệm về kỹ thuật ghép cây, cắt tỉa cành hợp lý, chọn lọc giống phù hợp... do vậy, diện tích cây mắc ca của gia đình chị Thu rất phát triển và cho năng suất tốt. Không chỉ vậy, chị Thu còn hỗ trợ chuyển giao giống và kỹ thuật cho các đoàn viên, hộ nông dân khác tại địa phương có nhu cầu trồng mắc ca.

“Để lấy ngắn nuôi dài yên tâm sản suất, gia đình tôi nuôi thêm 50 bọng ong để thụ phấn cho hoa mắc ca, tạo nên thương hiệu mật ong hoa mắc ca; ngoài ra còn trồng xen thêm cây mít thái, cây dổi lấy hạt, nuôi bò sinh sản, và gia cầm các loại... Tổng thu nhập của gia đình đạt 300 triệu đồng/ năm khi đã trừ chi phí”, chị Thu cho hay.

Mô hình thành công của chị Thu không chỉ giúp gia đình thoát nghèo, làm giàu chính đáng, mà còn trở thành tấm gương sáng cho các đoàn viên khác noi theo, tiếp nối tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Vinh danh những tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024
Vinh danh những tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024

Không chỉ có chị Thu, tại huyện Như Xuân còn có đoàn viên mạnh dạn lập nghiệp với mô hình chăn nuôi, đó là anh Nguyễn Đình Sơn, thôn Thanh Bình, xã Tân Bình. Anh Sơn là tấm gương thanh niên nghèo vượt khó tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, từ lâu, anh đã ấp ủ giấc mơ vượt khó khăn vươn lên phát triển kinh tế từ chính nơi mình sinh ra. Biết đến chăn nuôi dúi và cày hương nhờ tình cờ xem được chương trình trên truyền hình, sau đó anh Sơn tiếp tục tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng về kinh nghiệm, các mô hình chăn nuôi dúi và cày hương hiệu quả. 

Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế này không quá khó, ít tốn kém mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, thức ăn cũng như điều kiện chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, năm 2023 anh Sơn mạnh dạn vay vốn đầu tư mua cày hương và dúi về nuôi thử nghiệm. Nhờ chịu khó, ham học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế, nên mô hình cày hương và dúi của gia đình anh đang phát triển tốt.

Hiện nay, gia đình còn nuôi thêm lợn thương phẩm, hàng trăm con gia cầm các loại và  trồng 2 ha keo. Mỗi năm trừ các khoản chi phí gia đình anh Sơn thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Anh Sơn chia sẻ, tuy mô hình không mới mẻ và chưa đạt thành công như mong đợi, nhưng với anh đây là một bước tiến dài giúp anh cải thiện điều kiện sống của gia đình. Đồng thời, anh có thêm động lực để mở rộng quy mô chăn nuôi trong thời gian tới.

Thanh Hóa luôn quan tâm chính sách về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vốn vay ưu đãi cho thanh niên làm kinh tế
Thanh Hóa luôn quan tâm chính sách về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vốn vay ưu đãi cho thanh niên làm kinh tế

Thời gian qua, tỉnh đoàn Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình, phong trào thiết thực để thúc đẩy đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp như phong trào: Phát triển kinh tế trong thanh niên; mô hình Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp; cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên". Trong đó, có 800 mô hình Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp, hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp đã được hiện thực hóa trong thực tiễn, phát triển thành những cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm, dịch vụ thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: Phong trào khởi nghiệp đã có sức lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên, xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ tiếp tục tuyên truyền, khơi dậy và khích lệ các thế hệ thanh niên về ý thức lập thân, lập nghiệp, chú trọng khởi nghiệp tại quê hương; đồng thời, nhân rộng các mô hình Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp, kết nối tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, thực hiện các cơ chế, chính sách về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vốn vay ưu đãi cho thanh niên làm kinh tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ sạt, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.