Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Lùm xùm việc hỗ trợ gạo cho hộ đồng bào DTTS trồng rừng ở Thường Xuân

Quỳnh Trâm - 17:24, 11/06/2023

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Tiến Sơn 1, thị trấn Thường Xuân xung quanh việc không rõ ràng minh bạch trong việc cấp phát hỗ trợ gạo cho đồng bào DTTS tự nguyện trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng giai đoạn 2016 - 2020 theo quyết định của Thủ tướng chính phủ.

Cụ thể, theo phản ánh, năm 2019, Nhà nước có hỗ trợ gạo cho các hộ dân có đất trồng keo trên diện đất rừng sản xuất cho người dân tại huyện Thường Xuân, trong đó có người dân thôn Tiến Sơn 1. Sau khi được bàn giao gạo, cán bộ địa phương thôn Tiến Sơn 1, thị trấn Thường Xuân đã gửi gạo tại gia đình anh Tuân, là người trong thôn. Sau đó, cán bộ thôn dùng xe máy cày tự chế chở gạo phát cho từng hộ dân. Tiếp đó, năm 2020, cán bộ thôn chuyển sang gửi gạo nhà anh Nguyễn Hoàng Hên, cũng ở thôn Tiến Sơn 1.

Tuy nhiên, đơn thư của người dân phản ánh, trong quá trình cấp phát gạo đã xảy ra nhiều tranh cãi, lùm xùm giữa cán bộ và các hộ dân; trong đó có việc nhiều hộ dân phản ánh, thấy xe chở hàng tấn gạo lên, lại chở mang về xuôi không rõ đưa đi bán hay làm gì?

Người dân thôn Tiến Sơn 1, Thị trấn Thường Xuân phản ánh những nghi ngờ xung quanh việc cấp phát gạo cho các hộ trồng rừng tự nguyện với báo chí
Người dân thôn Tiến Sơn 1, thi trấn Thường Xuân phản ánh những nghi ngờ xung quanh việc cấp phát gạo cho các hộ trồng rừng tự nguyện với báo chí

Anh Nguyễn Hoàng Hên, thôn Tiến Sơn 1, là hộ gia đình được gửi gạo vào năm 2020 cho biết: Vào thời điểm đó, cán bộ thôn (nay là khu phố) đã đến, đặt vấn đề gửi gạo hỗ trợ trồng rừng tại gia đình để tiện việc cấp phát cho dân. Sau khi gửi gạo ở nhà anh Hên một thời gian, cán bộ khu phố đến lấy một phần gạo cấp phát cho một số hộ dân trong thôn. Việc cấp phát theo hình thức dân đến nhận gạo tại gia đình nhà anh Hên, cán bộ thôn và Trưởng thôn là người cấp. 

"Trong quá trình cấp phát, đã xảy ra cãi nhau inh ỏi về việc hộ được nhiều hộ được ít gạo so với diện tích đất trồng rừng, nên thôn đã tạm dừng việc cấp phát gạo cho bà con trong một thời gian. Có điều tôi và người dân thấy lạ, là có một số lần xe tải từ 1,4 tấn đến 2,5 tấn đến nhà tôi bốc gạo chở về dưới xuôi chứ không phải đưa vào thôn, bản để cấp phát cho dân", anh Hên phản ánh.

Năm 2020, gạo hỗ trợ trồng rừng được gủi tại hộ gia đình anh Hoàng Văn Hiên
Năm 2020, gạo hỗ trợ trồng rừng được gủi tại hộ gia đình anh Hoàng Văn Hên

Anh Hên cũng cho biết thêm: Trước hiện tượng này, cũng đã có nhiều người dân trong thôn phân vân hỏi cán bộ thôn gạo được đưa đi đâu, nhưng không được trả lời rõ ràng. Do đó, bản thân tôi và người dân không khỏi thắc mắc và hoài nghi có việc mập mờ bớt xén gạo trồng rừng của dân.

Phản ánh với báo chí, ông Cầm Bá Mão và một số hộ dân thôn Tiến Sơn 1 cho biết, năm 2019, ông được nhận gạo hỗ trợ trồng rừng của Nhà nước, nhưng gia đình ông và các hộ không biết theo quy định được nhận bao nhiêu gạo. Do vậy, lúc nhận gạo nhiều hộ gia đình mới xảy ra chuyện cãi nhau ầm ĩ vì hộ trồng ít rừng được cấp gạo nhiều hơn hộ trồng nhiều rừng.

Tương tự, ông Hoàng Văn Mao được nhận gạo thời điểm đó phản ánh: "Tôi cũng được nhận gạo, nhưng mỗi bao gạo hụt đi 10kg và việc cấp phát gạo cũng không được rõ ràng. Lâu nay, chúng tôi rất mong việc này được đưa ra họp khu phố để giải quyết dứt điểm một lần".

Trao đổi việc phản ánh của người dân với ông Lương văn Hợi, Trưởng thôn Tiến Sơn 1, thị trấn huyện Thường Xuân, về việc mập mờ trong chuyện cấp phát gạo và gạo được mang đi bán, Trưởng thôn Lương văn Hợi khẳng định, không có việc bớt gạo mang đi bán.

 Ông Lương văn Hợi (người mặc áo kẻ trắng),Trưởng thôn Tiến Sơn 1, thị trấn Thường Xuân trao đổi với báo chí về việc cấp phát gạo
Ông Lương văn Hợi (người mặc áo kẻ trắng), Trưởng thôn Tiến Sơn 1, trao đổi với báo chí về việc cấp phát gạo

Thôn cấp phát gạo cho bà con theo danh sách xã cấp về, người dân đến ký nhận gạo xong, thì tất cả giấy tờ phải nộp hết về xã, hiện thôn chỉ còn lại biên bản nhận gạo viết tay trong sổ của thôn. Tuy nhiên, ông Trưởng thôn cho hay, tại thời điểm nhận gạo, nhiều người dân không biết chữ, phải nhờ người khác ký thay.

Theo phản ánh của người dân và quá trình tìm hiểu thực tế, nếu việc cấp phát gạo hỗ trợ cho người dân trồng rừng tại Thường Xuân diễn ra đúng theo quy định, minh bạch rõ ràng, sẽ không tồn tại câu chuyện lùm xùm, bức xúc, nghi ngờ của người dân đối với cán bộ được giao nhiệm vụ về việc cấp gạo này.

Trước sự việc phản ánh này, dư luận mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng huyện Thường Xuân sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, giải quyết dứt điểm tình trạng trên, tránh để người dân tiếp tục đơn thư kéo dài, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đến với cán bộ chính quyền sở tại

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi thông tin đến bạn đọc.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ gạo cho đồng bào DTTS tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Thường Xuân, giai đoạn 2016 – 2020. Tại Quyết định số 985, năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 3.762 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Thanh Hóa để thực hiện Đề án hỗ trợ gạo cho đồng bào DTTS tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trong thời gian chưa bảo đảm được lương thực giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện Thường Xuân. Đến ngày 24/6/2019, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 777 về việc xuất bổ sung 4.948 tấn gạo cho đồng bào DTTS tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Thường Xuân.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

Trước tình trạng các đối tượng cò đất vào các thôn, làng vùng đồng bào DTTS để môi giới thực hiện việc sang nhượng quyền sử dụng đất trái phép, UBND xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã gấp rút ra văn bản để chấn chỉnh tình trạng này.
Tin nổi bật trang chủ
Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Trên mỗi chặng đường lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam đã khẳng định vai trò là nguồn lực tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng đạo đức, lan tỏa giá trị nhân văn và bồi đắp sức mạnh đoàn kết. Trong kỷ nguyên mới, tiếng nói tôn giáo tiếp tục phụng sự cộng đồng và khát vọng kiến tạo một xã hội đoàn kết, nhân ái, văn minh trong kỷ nguyên hội nhập. Phóng viên VietNamNet lược ghi những suy nghĩ, chia sẻ của một số vị sức sắc công giáo trên chặng đường phát triển của đất nước tại sự kiện Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm.
Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 19:16, 10/09/2025
Ngày 10/9, UBND xã Hương Phố (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây trầm hương cổ thụ tại đền Khoai Vạc.
Đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, bé trai suy đa tạng

Đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, bé trai suy đa tạng

Sức khỏe - Minh Nhật - 19:13, 10/09/2025
Bị mèo cắn, thay vì đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, gia đình đã đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, khiến bé trai suy đa tạng. Trường hợp này là lời cảnh báo nghiêm trọng về việc tự ý sử dụng thuốc Nam cho vết thương hở.
Miền Bắc lại sắp đón mưa to, có nơi vượt mốc 100 mm

Miền Bắc lại sắp đón mưa to, có nơi vượt mốc 100 mm

Môi trường sống - Anh Trúc - 19:04, 10/09/2025
Theo dự báo thời tiết khu vực Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa 20 - 40 mm, cục bộ có nơi trên 100 mm.
Lâm Đồng thiếu 5.433 giáo viên trong năm học mới

Lâm Đồng thiếu 5.433 giáo viên trong năm học mới

Giáo dục dân tộc - Minh Anh - 19:03, 10/09/2025
Năm học 2025 - 2026, toàn tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu 42.892 giáo viên. Tuy nhiên, hiện nay số giáo viên hiện có của tỉnh là 37.459 giáo viên, vẫn còn thiếu 5.433 giáo viên. Tình trạng thiếu hụt tập trung vào các môn đặc thù của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp…
Quảng bá du lịch Lạng Sơn ở Ấn Độ

Quảng bá du lịch Lạng Sơn ở Ấn Độ

Du lịch - Minh Anh - 19:01, 10/09/2025
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam, kết nối doanh nghiệp tại thành phố Bengaluru và thành phố Hyderabad (Ấn Độ). Trong Chương trình, tỉnh Lạng Sơn đã giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của du lịch Lạng Sơn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hoá: Đảm bảo duy trì nếp sống văn hóa mới trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hoá: Đảm bảo duy trì nếp sống văn hóa mới trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 18:53, 10/09/2025
Những năm qua, nếp sống mới trong tang lễ của đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá đã dần đi vào nền nếp, đồng bào ngày càng nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích của việc tổ chức tang lễ văn minh, tiết kiệm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 18:10, 10/09/2025
Ngày 10/9, nhân chuyến công tác tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 tại Osaka (Kansai, Nhật Bản), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, đã đến thăm hỏi, gặp gỡ và trao đổi làm việc với Thị trưởng Chiyomatsu Hiroyasu và đại diện các cấp chính quyền thành phố Izumisano tại tỉnh Osaka.
Đà Nẵng: Cựu nhân viên ngân hàng bị điều tra về tội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Đà Nẵng: Cựu nhân viên ngân hàng bị điều tra về tội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 17:03, 10/09/2025
Phan Như Anh Quốc (SN 1991, ngụ xã Núi Thành, TP. Đà Nẵng) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 15 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bịa chuyện bị cướp trên Facebook, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Đà Nẵng: Bịa chuyện bị cướp trên Facebook, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:56, 10/09/2025
P.T.C. (SN 2004, ngụ phường Hội An Đông, Đà Nẵng) vừa bị xử phạt hành chính vì lan truyền tin giả trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Gia Lai: Kiểm tra các xã phía Đông về phòng chống thiên tai

Gia Lai: Kiểm tra các xã phía Đông về phòng chống thiên tai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:47, 10/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập 4 tổ kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2025 tại các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh.