Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Quỳnh Trâm - 16:54, 28/10/2021

Lợi dụng sự quan tâm, ưu đãi từ các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đối với các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc xây dựng các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn… sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và có quyết cho thuê đất làm xưởng may, Công ty TNHH 888 đã không sử dụng đất theo quy hoạch mà “bí mật” cho Công ty TNHH S&D Thanh Hóa thuê lại một phần đất để làm xưởng in trái phép và hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

Công ty TNHH 888 xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
Công ty TNHH 888 xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa

Hoạt động cả năm nhưng chính quyền không biết?

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, Công ty TNHH 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong xây dựng xưởng in. Cụ thể, qua phản ánh, tại Bản đồ đánh giá đất xây dựng quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500 mở rộng Nhà máy may công nghiệp giai đoạn 2 của Công ty TNHH 888 tại xã Quảng Hợp ký tháng 6/2018, không cấp phép xây dựng xưởng in, thế nhưng trong diện tích đất được thuê, doanh nghiệp đã xây dựng xưởng in và đã hoạt động hơn 1 năm nay.

Bà Nguyễn Thị N., người dân xã Quảng Hợp cho biết, xưởng in nằm ngay cạnh cơ sở 2 của Công ty TNHH 888. Hơn 1 năm nay, chúng tôi vẫn nghĩ xưởng này là của Công ty TNHH 888 vì nó nằm trong một khu đất của nhà máy may.

Xưởng in xây dựng trái phép trên nền đất quy hoạch nhà trông giữ xe của Công ty TNHH 888 và Hợp đồng cho thuê nhà xưởng làm cơ sở in (ảnh nhỏ)
Xưởng in xây dựng trái phép trên nền đất quy hoạch nhà trông giữ xe của Công ty TNHH 888 và Hợp đồng cho thuê nhà xưởng làm cơ sở in (ảnh nhỏ)

Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên, tổng diện tích của nhà in này khoảng 600m2. Bên trong xưởng in có khoảng 10 lao động đang làm việc. Chị Lê Thị M., công nhân đang làm việc tại xưởng in cho biết, chị làm ở đây đã được 1 năm rồi, công việc ở xưởng in không có gì vất vả, lương từ 5.000.000 - 6.000.000 triệu/tháng.

Đi vòng ra phía đường sau của xưởng in, là kho chứa hóa chất, mực in đang được các công nhân pha chế. Nhìn qua cũng thấy ngay khu pha chế mực, hóa chất, xử lý nước thải không được sạch sẽ, môi trường cũng không đạt theo yêu cầu. Khi được hỏi về việc trong quá trình in ấn thì lượng nước thải, mực thải chảy đi đâu. Một công nhân của xưởng in cho biết, chảy vào khu xử lý của nhà máy may.

khu vực bên trong xưởng in có khoảng hơn 10 công nhân đang hoạt động bình thường
Khu vực bên trong xưởng in có khoảng hơn 10 công nhân đang hoạt động bình thường

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân, ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương cho biết: “Chúng tôi không hề biết có xưởng in hoạt động bên trong. Vì việc ra vào nhà máy không phải ai cũng vào được. Nhà báo phản ánh, thì xã mới biết có sự việc nhà máy in nằm trên địa bàn. Chúng tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra!”.

Cho thuê đất trái phép

Trao đổi với báo chí, ông Dương Văn Lâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH 888 thừa nhận, việc xây dựng nhà máy in trên đất của Công ty TNHH 888 tại cơ sở 2 là đúng theo phản ánh. Nhưng hoạt động sản xuất của xưởng in này, không thuộc quản lý của Công ty, mà là của Công ty TNHH S&D, có trụ sở chính tại ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã thuê lại để làm xưởng in.

Khu để hóa chất, mực in trong xưởng in của Công ty TNHH S&D đóng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương(Thanh Hóa)
Khu để hóa chất, mực in trong xưởng in của Công ty TNHH S&D đóng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương(Thanh Hóa)

Cụ thể, theo Hợp đồng số 01-2020-888-SD giữa hai đơn vị đã ký kết ngày 29/4/2020, có ghi: Bên A là Công ty TNHH 888 đồng ý cho bên B là Công ty TNHH S&D thuê phần diện tích nhà xưởng nằm trên toàn bộ diện tích đất 100m2 thuộc chủ quyền của bên A tại thôn Hợp Phương, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), mục đích là xưởng sản xuất, thời gian thuê là 2 năm (30/4/2020 - 29/4/2022), giá thuê nhà là 20.000 đồng/m2/tháng.

Trong khi đó, tại Bản đồ đánh giá đất xây dựng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mở rộng nhà máy may công nghiệp giai đoạn 2 của Công ty TNHH 888 tại xã Quảng Hợp, thì vị trí xưởng in đang hoạt động này thuộc địa điểm quy hoạch xây dựng nhà trông giữ xe. Về việc này, ông Dương Văn Lâm, Phó Giám đốc Công ty cũng đã thừa nhận là xây dựng không đúng theo quy hoạch.

Người dân bức xúc về nhiều ha đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tại cơ sở 2 của công ty
Người dân bức xúc vÌ nhiều ha đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tại cơ sở 2 của công ty

Mở rộng điều tra, chúng tôi được biết, trong quãng thời gian 8 năm hoạt động (từ 2012 đến nay) Công ty TNHH 888 này đã từng bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm về môi trường, theo Kết luận thanh tra số 3649/KL-BTNMT năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mới đây, tại cơ sở 1, Công ty này còn tổ chức nuôi lợn trong công ty, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản ánh. Đặc biệt là người dân đang rất bức xúc về việc, họ đã từng chấp hành chủ trương của tỉnh, nhường lại rất nhiều diện tích đất lúa, đất nông nghiệp cho Công ty mở rộng cơ sở 2. Tuy nhiên, Công ty TNHH 888 lại bỏ hoang nhiều năm nay.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ông Nguyễn Bá Tài, Chánh văn phòng UBND huyện Quảng Xương ghi nhận và cho biết sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh trên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 18 phút trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 37 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 45 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 49 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.