Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Quỳnh Trâm - 16:54, 28/10/2021

Lợi dụng sự quan tâm, ưu đãi từ các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đối với các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc xây dựng các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn… sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và có quyết cho thuê đất làm xưởng may, Công ty TNHH 888 đã không sử dụng đất theo quy hoạch mà “bí mật” cho Công ty TNHH S&D Thanh Hóa thuê lại một phần đất để làm xưởng in trái phép và hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

Công ty TNHH 888 xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
Công ty TNHH 888 xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa

Hoạt động cả năm nhưng chính quyền không biết?

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, Công ty TNHH 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong xây dựng xưởng in. Cụ thể, qua phản ánh, tại Bản đồ đánh giá đất xây dựng quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500 mở rộng Nhà máy may công nghiệp giai đoạn 2 của Công ty TNHH 888 tại xã Quảng Hợp ký tháng 6/2018, không cấp phép xây dựng xưởng in, thế nhưng trong diện tích đất được thuê, doanh nghiệp đã xây dựng xưởng in và đã hoạt động hơn 1 năm nay.

Bà Nguyễn Thị N., người dân xã Quảng Hợp cho biết, xưởng in nằm ngay cạnh cơ sở 2 của Công ty TNHH 888. Hơn 1 năm nay, chúng tôi vẫn nghĩ xưởng này là của Công ty TNHH 888 vì nó nằm trong một khu đất của nhà máy may.

Xưởng in xây dựng trái phép trên nền đất quy hoạch nhà trông giữ xe của Công ty TNHH 888 và Hợp đồng cho thuê nhà xưởng làm cơ sở in (ảnh nhỏ)
Xưởng in xây dựng trái phép trên nền đất quy hoạch nhà trông giữ xe của Công ty TNHH 888 và Hợp đồng cho thuê nhà xưởng làm cơ sở in (ảnh nhỏ)

Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên, tổng diện tích của nhà in này khoảng 600m2. Bên trong xưởng in có khoảng 10 lao động đang làm việc. Chị Lê Thị M., công nhân đang làm việc tại xưởng in cho biết, chị làm ở đây đã được 1 năm rồi, công việc ở xưởng in không có gì vất vả, lương từ 5.000.000 - 6.000.000 triệu/tháng.

Đi vòng ra phía đường sau của xưởng in, là kho chứa hóa chất, mực in đang được các công nhân pha chế. Nhìn qua cũng thấy ngay khu pha chế mực, hóa chất, xử lý nước thải không được sạch sẽ, môi trường cũng không đạt theo yêu cầu. Khi được hỏi về việc trong quá trình in ấn thì lượng nước thải, mực thải chảy đi đâu. Một công nhân của xưởng in cho biết, chảy vào khu xử lý của nhà máy may.

khu vực bên trong xưởng in có khoảng hơn 10 công nhân đang hoạt động bình thường
Khu vực bên trong xưởng in có khoảng hơn 10 công nhân đang hoạt động bình thường

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân, ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương cho biết: “Chúng tôi không hề biết có xưởng in hoạt động bên trong. Vì việc ra vào nhà máy không phải ai cũng vào được. Nhà báo phản ánh, thì xã mới biết có sự việc nhà máy in nằm trên địa bàn. Chúng tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra!”.

Cho thuê đất trái phép

Trao đổi với báo chí, ông Dương Văn Lâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH 888 thừa nhận, việc xây dựng nhà máy in trên đất của Công ty TNHH 888 tại cơ sở 2 là đúng theo phản ánh. Nhưng hoạt động sản xuất của xưởng in này, không thuộc quản lý của Công ty, mà là của Công ty TNHH S&D, có trụ sở chính tại ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã thuê lại để làm xưởng in.

Khu để hóa chất, mực in trong xưởng in của Công ty TNHH S&D đóng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương(Thanh Hóa)
Khu để hóa chất, mực in trong xưởng in của Công ty TNHH S&D đóng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương(Thanh Hóa)

Cụ thể, theo Hợp đồng số 01-2020-888-SD giữa hai đơn vị đã ký kết ngày 29/4/2020, có ghi: Bên A là Công ty TNHH 888 đồng ý cho bên B là Công ty TNHH S&D thuê phần diện tích nhà xưởng nằm trên toàn bộ diện tích đất 100m2 thuộc chủ quyền của bên A tại thôn Hợp Phương, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), mục đích là xưởng sản xuất, thời gian thuê là 2 năm (30/4/2020 - 29/4/2022), giá thuê nhà là 20.000 đồng/m2/tháng.

Trong khi đó, tại Bản đồ đánh giá đất xây dựng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mở rộng nhà máy may công nghiệp giai đoạn 2 của Công ty TNHH 888 tại xã Quảng Hợp, thì vị trí xưởng in đang hoạt động này thuộc địa điểm quy hoạch xây dựng nhà trông giữ xe. Về việc này, ông Dương Văn Lâm, Phó Giám đốc Công ty cũng đã thừa nhận là xây dựng không đúng theo quy hoạch.

Người dân bức xúc về nhiều ha đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tại cơ sở 2 của công ty
Người dân bức xúc vÌ nhiều ha đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tại cơ sở 2 của công ty

Mở rộng điều tra, chúng tôi được biết, trong quãng thời gian 8 năm hoạt động (từ 2012 đến nay) Công ty TNHH 888 này đã từng bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm về môi trường, theo Kết luận thanh tra số 3649/KL-BTNMT năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mới đây, tại cơ sở 1, Công ty này còn tổ chức nuôi lợn trong công ty, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản ánh. Đặc biệt là người dân đang rất bức xúc về việc, họ đã từng chấp hành chủ trương của tỉnh, nhường lại rất nhiều diện tích đất lúa, đất nông nghiệp cho Công ty mở rộng cơ sở 2. Tuy nhiên, Công ty TNHH 888 lại bỏ hoang nhiều năm nay.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ông Nguyễn Bá Tài, Chánh văn phòng UBND huyện Quảng Xương ghi nhận và cho biết sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh trên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.