Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Quỳnh Trâm - 16:54, 28/10/2021

Lợi dụng sự quan tâm, ưu đãi từ các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đối với các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc xây dựng các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn… sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và có quyết cho thuê đất làm xưởng may, Công ty TNHH 888 đã không sử dụng đất theo quy hoạch mà “bí mật” cho Công ty TNHH S&D Thanh Hóa thuê lại một phần đất để làm xưởng in trái phép và hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

Công ty TNHH 888 xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
Công ty TNHH 888 xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa

Hoạt động cả năm nhưng chính quyền không biết?

Theo thông tin phản ánh của bạn đọc, Công ty TNHH 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong xây dựng xưởng in. Cụ thể, qua phản ánh, tại Bản đồ đánh giá đất xây dựng quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500 mở rộng Nhà máy may công nghiệp giai đoạn 2 của Công ty TNHH 888 tại xã Quảng Hợp ký tháng 6/2018, không cấp phép xây dựng xưởng in, thế nhưng trong diện tích đất được thuê, doanh nghiệp đã xây dựng xưởng in và đã hoạt động hơn 1 năm nay.

Bà Nguyễn Thị N., người dân xã Quảng Hợp cho biết, xưởng in nằm ngay cạnh cơ sở 2 của Công ty TNHH 888. Hơn 1 năm nay, chúng tôi vẫn nghĩ xưởng này là của Công ty TNHH 888 vì nó nằm trong một khu đất của nhà máy may.

Xưởng in xây dựng trái phép trên nền đất quy hoạch nhà trông giữ xe của Công ty TNHH 888 và Hợp đồng cho thuê nhà xưởng làm cơ sở in (ảnh nhỏ)
Xưởng in xây dựng trái phép trên nền đất quy hoạch nhà trông giữ xe của Công ty TNHH 888 và Hợp đồng cho thuê nhà xưởng làm cơ sở in (ảnh nhỏ)

Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên, tổng diện tích của nhà in này khoảng 600m2. Bên trong xưởng in có khoảng 10 lao động đang làm việc. Chị Lê Thị M., công nhân đang làm việc tại xưởng in cho biết, chị làm ở đây đã được 1 năm rồi, công việc ở xưởng in không có gì vất vả, lương từ 5.000.000 - 6.000.000 triệu/tháng.

Đi vòng ra phía đường sau của xưởng in, là kho chứa hóa chất, mực in đang được các công nhân pha chế. Nhìn qua cũng thấy ngay khu pha chế mực, hóa chất, xử lý nước thải không được sạch sẽ, môi trường cũng không đạt theo yêu cầu. Khi được hỏi về việc trong quá trình in ấn thì lượng nước thải, mực thải chảy đi đâu. Một công nhân của xưởng in cho biết, chảy vào khu xử lý của nhà máy may.

khu vực bên trong xưởng in có khoảng hơn 10 công nhân đang hoạt động bình thường
Khu vực bên trong xưởng in có khoảng hơn 10 công nhân đang hoạt động bình thường

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân, ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương cho biết: “Chúng tôi không hề biết có xưởng in hoạt động bên trong. Vì việc ra vào nhà máy không phải ai cũng vào được. Nhà báo phản ánh, thì xã mới biết có sự việc nhà máy in nằm trên địa bàn. Chúng tôi sẽ cho cán bộ kiểm tra!”.

Cho thuê đất trái phép

Trao đổi với báo chí, ông Dương Văn Lâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH 888 thừa nhận, việc xây dựng nhà máy in trên đất của Công ty TNHH 888 tại cơ sở 2 là đúng theo phản ánh. Nhưng hoạt động sản xuất của xưởng in này, không thuộc quản lý của Công ty, mà là của Công ty TNHH S&D, có trụ sở chính tại ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã thuê lại để làm xưởng in.

Khu để hóa chất, mực in trong xưởng in của Công ty TNHH S&D đóng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương(Thanh Hóa)
Khu để hóa chất, mực in trong xưởng in của Công ty TNHH S&D đóng tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương(Thanh Hóa)

Cụ thể, theo Hợp đồng số 01-2020-888-SD giữa hai đơn vị đã ký kết ngày 29/4/2020, có ghi: Bên A là Công ty TNHH 888 đồng ý cho bên B là Công ty TNHH S&D thuê phần diện tích nhà xưởng nằm trên toàn bộ diện tích đất 100m2 thuộc chủ quyền của bên A tại thôn Hợp Phương, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), mục đích là xưởng sản xuất, thời gian thuê là 2 năm (30/4/2020 - 29/4/2022), giá thuê nhà là 20.000 đồng/m2/tháng.

Trong khi đó, tại Bản đồ đánh giá đất xây dựng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mở rộng nhà máy may công nghiệp giai đoạn 2 của Công ty TNHH 888 tại xã Quảng Hợp, thì vị trí xưởng in đang hoạt động này thuộc địa điểm quy hoạch xây dựng nhà trông giữ xe. Về việc này, ông Dương Văn Lâm, Phó Giám đốc Công ty cũng đã thừa nhận là xây dựng không đúng theo quy hoạch.

Người dân bức xúc về nhiều ha đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tại cơ sở 2 của công ty
Người dân bức xúc vÌ nhiều ha đất lúa, đất nông nghiệp bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí tại cơ sở 2 của công ty

Mở rộng điều tra, chúng tôi được biết, trong quãng thời gian 8 năm hoạt động (từ 2012 đến nay) Công ty TNHH 888 này đã từng bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm về môi trường, theo Kết luận thanh tra số 3649/KL-BTNMT năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mới đây, tại cơ sở 1, Công ty này còn tổ chức nuôi lợn trong công ty, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân phản ánh. Đặc biệt là người dân đang rất bức xúc về việc, họ đã từng chấp hành chủ trương của tỉnh, nhường lại rất nhiều diện tích đất lúa, đất nông nghiệp cho Công ty mở rộng cơ sở 2. Tuy nhiên, Công ty TNHH 888 lại bỏ hoang nhiều năm nay.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ông Nguyễn Bá Tài, Chánh văn phòng UBND huyện Quảng Xương ghi nhận và cho biết sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh trên.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 3 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 3 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.