Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Bước chuyển mới của giáo dục mầm non ở huyện vùng cao Mường Lát

Quỳnh Trâm - 18:32, 27/07/2022

Nhờ các chương trình, chính sách đầu tư phát triển giáo dục mầm non ở miền núi Thanh Hoá, những năm gần đây, chất lượng giáo dục tại các điểm trường đã được nâng lên rõ rệt, từ cơ sở vật chất đến chất lượng dạy và học của thầy trò nơi đây.

Một điểm trường mầm non ở vùng núi khó khăn Thanh Hoá
Một điểm trường mầm non ở vùng núi Thanh Hoá

Thay thế hình ảnh thường nhìn thấy trước kia mỗi khi đến với những huyện miền núi, vùng cao Thanh Hóa là, những ngôi trường với dãy phòng học lợp lá, vách tre, thì giờ đây, là những ngôi trường khang trang, kiên cố và trang trí đẹp mắt, sinh động. 

Đó cũng là hình ảnh về Trường Mầm non Nhi Sơn, huyện Mường Lát. Trò chuyện cùng chúng tôi, cô Tống Thị Ninh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường hiện đang chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại 5 điểm trường, chủ yếu là con em các dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mông chiếm tới 97%.

Cô Ninh đã làm công tác quản lý nhiều năm, sau thời gian hoàn thành xuất sắc vai trò quản lý tại Trường Mầm non Pù Nhi, cô được điều động về Trường Mầm non Nhi Sơn, đến nay được 3 năm. Cô kể, hồi mới nhận nhiệm vụ ở ngôi trường này, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trang thiết bị dạy học còn đơn sơ, chưa có bếp ăn bán trú, đội ngũ giáo viên chưa thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin,… khiến cô không khỏi trăn trở.

Bên cạnh đó, việc huy động trẻ ra lớp, gặp muôn vàn khó khăn như trẻ được sinh ra nhưng chưa khai sinh, có hộ khẩu tại địa phương, bố mẹ thì lại đi làm ở địa phương khác, trẻ khai sinh tên của người Mông nhưng đi học lại lấy tên khác,…

Với suy nghĩ, để thu hút được trẻ đến trường, trước tiên cần “thay áo” cho ngôi trường, để các em học sinh đảm bảo sức khỏe, được học tập và vui chơi trong môi trường lành mạnh, đầy đủ, cô Ninh đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất trong và ngoài lớp, cũng như tổ chức bếp ăn bán trú cho trẻ. Đến nay, nhà trường đã có bếp ăn bán trú cho trẻ tại điểm trường chính.

Từ sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các cô giáo, đến nay tỷ lệ trẻ 5 tuổi huy động ra lớp đúng độ tuổi luôn đạt 100%. Đặc biệt, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng được nâng cao và Trường Mầm non Nhi Sơn, là một trong 3 đơn vị dẫn đầu toàn huyện được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen về thành tích tốt trong dạy và học. Về cơ sở vật chất bên trong và ngoài cũng được đánh giá là 1 trong ba đơn vị tốt nhất huyện.

Sự đổi thay của các điểm trường, không còn những căn nhà lợp lá, vách tre (Phòng học sạch đẹp tại Trường Mầm non Nhi Sơn )
Sự đổi thay của các điểm trường, không còn những căn nhà lợp lá, vách tre (Phòng học sạch đẹp tại Trường Mầm non Nhi Sơn )

Tương tự, những năm gần đây, từ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, ngành giáo dục, trường Mầm non Trung Lý (Mường Lát) cũng xóa bỏ được trường học tranh tre, nứa lá đối với trẻ 5 tuổi, phòng học được xây dựng kiên cố hơn, đồ dùng, đồ chơi đảm bảo ở mức tối thiểu.

Theo cô Lò Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường, công tác phổ cập giáo dục mầm non những năm qua đã mang lại nhiều thay đổi tích cực. Từ thực hiện theo chương trình đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ được nâng lên rõ rệt, hiện không còn trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng. 

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên dạy bậc học mần non, từng bước được nâng cao với số lượng giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học ngày càng tăng, đáp ứng với việc chăm sóc, dạy giỗ các em học sinh.

Năm học 2021-2022, nhà trường có tổng số 595 học sinh, với tỷ lệ trẻ từ 3-5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 95-98%, riêng trẻ 5 tuổi đạt tỷ lệ 100%.

Cô Lò Thị Nguyệt cho hay, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất ở trường, các điểm đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, tuy nhiên vẫn chưa hết khó khăn. Hiện nay trong tổng số 16 điểm trường, thì chỉ có điểm trường chính là tổ chức nấu ăn bán trú cho trẻ. Còn lại các em vẫn phải tự túc mang cơm đến trường. Ngoài ra, hiện nhà trường còn khoảng 10 điểm trường lẻ chưa có điện, đường sá đi lại khó khăn, một số khu còn không có sóng điện thoại, vẫn thiếu đồ chơi cho trẻ ngoài trời...

Một trong những khó khăn nữa đối với nhà trường, là tình trạng thiếu giáo viên, do vậy giáo viên phải làm thêm giờ, nhiều khi tới tận 10 giờ/ngày, trong khi lại không nhận được bất cứ trợ cấp gì

Thông tin về công tác giáo dục mần non của địa phương, ông Lò Văn Tuấn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cho biết, những năm qua, công tác phổ cập giáo dục mầm non trên địa bàn huyện được các cấp, chính quyền, trường học chú trọng. Nhờ đó mà tỷ lệ trẻ mẫu giáo đến trường đúng độ tuổi đạt tỷ lệ trên 99%, trong đó riêng trẻ 5 tuổi đạt tỷ lệ 100%.

"Tuy nhiên, Mường Lát là địa bàn còn rất nhiều khó khăn, không riêng gì ngành giáo dục, do vậy chúng tôi hy vọng được các cấp, ngành quan tâm hơn nữa, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Đặc biệt, với các điểm trường lẻ được quan tâm đầu tư xây dựng nhà công vụ, tổ chức nấu ăn bán trú để đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu”, ông Tuấn nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 2 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 2 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.