Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thành F0 ngay trước ngày đi du lịch, du khách có cần "hoảng loạn" bán vé, hủy tour?

PV - 15:06, 28/02/2022

Chi hàng chục triệu đồng đặt vé, đặt tour du lịch nhưng nhiều du khách lại bất ngờ mắc Covid-19, trở thành F0 ngay trước ngày khởi hành. Không ít người do thiếu kinh nghiệm nên vội vã hủy tour, hủy vé.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Du khách "hốt hoảng" vì thành F0 ngay trước ngày đi du lịch

Háo hức chuẩn bị cho chuyến du lịch Phú Quốc (Kiên Giang) gần một tháng nay nhưng tới ngày 22/2, chỉ 26 tiếng trước giờ khởi hành, chị Minh Tú (Ba Đình, Hà Nội) lại bất ngờ phát hiện đã mắc Covid-19. "Mình hoang mang không biết phải xử lý ra sao. Cả gia đình đều đặc biệt mong chờ chuyến đi này", chị Tú chia sẻ.

Ngay trong đêm, chị Tú vội vàng vào các hội nhóm du lịch Phú Quốc để đăng nhượng vé, nhượng phòng. "Cả đêm mình không ngủ được vì vừa hụt hẫng vừa lo mất tiền. Toàn bộ chi phí mình tự đặt vé máy bay, phòng khách sạn cho gia đình 5 người là hơn 40 triệu đồng", chị Tú nói.

Nhưng sau một đêm, chị Tú nhận ra việc nhượng vé, nhượng phòng không hề đơn giản, thậm chí chi phí cũng không rẻ. Theo chia sẻ của một số bạn bè, sáng hôm sau, chị trực tiếp liên hệ đến đại lý bán vé máy bay và đường dây nóng của khách sạn.

"Khách sạn đồng ý của mình dời lịch hoặc bảo lưu trong 3 - 6 tháng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, hãng bay thì không có chính sách hỗ trợ. Mình phải mất trắng 5 cặp vé khứ hồi", chị Tú thở dài. "Đúng là đi du lịch thời điểm này không tránh được rủi ro", bà mẹ 3 con nói thêm.

Nguyễn Ly (24 tuổi, đang sống tại Hà Nội) phát hiện dương tính với Covid-19 chỉ 5 ngày trước chuyến du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm. Đây là chuyến đi kỉ niệm sinh nhật của cô và bạn trai nên cặp đôi rất mong chờ.

"Mình đã tốn rất nhiều công để đặt được giờ bay, phòng khách sạn như ý cũng như sắp xếp công việc. Khi hay tin bản thân nhiễm Covid-19, mình thất vọng, khóc như mưa. Cảm giác như lúc đó mình hoảng loạn. Mình lên mạng tìm cách bán lại vé", Ly chia sẻ.

Tuy không thể nhượng vé nhưng Ly lại được nhiều du khách khác tư vấn liên hệ với đại lý bán vé và khách sạn. Tương tự như chị Tú, Ly được khách sạn hỗ trợ dời lịch hoàn toãn miễn phí. Hãng máy bay Ly đặt có chính sách hỗ trợ dời lịch bay.

"Mình đóng chi phí dời lịch bay khoảng 300.000 đồng/người/chiều. Mình có thể dời lịch hoàn toàn miễn phí nhưng do mình không cung cấp đủ giấy tờ chứng minh nhiễm Covid-19 nên phải chi trả khoản phí trên", Ly cho biết.

Trong 2 tháng đầu năm 2022, thị trường du lịch nội địa có dấu hiệu khởi sắc khi cuộc sống dần bước vào trạng thái bình thường mới. Du khách mạnh dạn đặt vé máy bay, phòng khách sạn và tour du lịch sau thời gian dài ở nhà vì dịch bệnh. Theo thống kê từ Cục Hàng không, lượng khách thông qua các cảng hàng không trên cả nước trong tháng 2 đạt hơn 6,1 triệu khách, tăng 57,8% so với tháng 2/2021.

Tuy nhiên, một số hành khách không may có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 ngay trước ngày khởi hành. Họ đành chấp nhận chi trả thêm tiền để lùi lịch bay, hoặc thậm chí hủy cả chuyến đi.

Không nên vội vàng nhượng vé, hủy tour

Trong hai năm làm dịch vụ cung cấp tour du lịch, đặt phòng khách sạn/resort cho khách hàng, đây là thời điểm chị Nguyễn Hồng Thu Trang (Hà Nội) gặp nhiều trường hợp du khách trở thành F0 nhất.

"Liên tiếp các khách hàng của mình thông báo mắc Covid-19 trước chuyến du lịch. Có người phát hiện ngay trước ngày khởi hành. Tâm lý chung của khách hàng là hụt hẫng, lo lắng", chị Trang cho biết.

Tuy nhiên, theo chị Trang, hiện các bên liên quan như hãng bay, vận chuyển, khách sạn/resort đều đã có quy định riêng liên quan đến việc xử lý hoãn, hủy, hoàn hay bảo lưu cho du khách mắc Covid-19.

"Các đại lý như bên mình phải nắm rõ quy định của đối tác để nhanh chóng hỗ trợ, xử lý thủ tục giúp du khách. Về phía du khách, họ cần cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ như CMND/CCCD, giấy xét nghiệm PCR hay giấy xác nhận là F0 của cơ quan y tế có thẩm quyền", chị Trang chia sẻ.

Để du khách an tâm và các thủ tục diễn ra nhanh chóng, "thần tốc", chị Trang thường xuyên email, gọi điện cho đơn vị xử lý của các khách sạn, hãng bay.

Bà Nguyễn Thu Phương - Giám đốc một công ty du lịch ở Hà Nội cho biết: Du khách không nên hoang mang, lo lắng hay vội vã hủy tour, hủy vé khi không may mắc Covid-19 trước chuyến du lịch.

"Hiện nay, hầu hết các khách sạn/resort đều có chính sách hỗ trợ du khách mắc Covid-19 dời ngày hay bảo lưu phòng trong 3 - 6 tháng. Du khách được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí", bà Phương chia sẻ.

"Với các hãng bay thì mỗi hãng bay có quy định khác nhau. Công ty chúng tôi có phòng vé nên các thông tin quy định được cập nhật rất thường xuyên, để kịp thời tư vấn, hỗ trợ khách hàng. Hiện hãng hàng không VietJet có hỗ trợ bảo lưu định danh tên khách hàng nhiễm Covid-19 miễn phí trong 365 ngày. Hãng hàng không Bamboo có chính sách hoàn toàn cho khách hàng nhiễm Covid-19. Tiền được hoàn về tài khoản đại lý sau 90 ngày hoặc hơn. Điều kiện là khách hàng cung cấp đủ ảnh CMND/CCCD và giấy tờ chứng minh nhiễm Covid-19 có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền", bà Phương thông tin.

Cũng theo bà Phương, vào thời điểm này, việc trở thành F0 ngay trước chuyến du lịch là rủi ro không hiếm gặp. Du khách nên đặt vé, đặt tour tại các đơn vị uy tín để có được sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, tránh lãng phí, mất quyền lợi./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.