Kinh tế -
Bảo Ngọc -
06:42, 06/12/2023 Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Sự phát triển của các hợp tác xã (HTX) cùng với phương thức sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao đã giúp thương hiệu thanh long của huyện Châu Thành (Long An) ngày càng có tiếng vang trong và ngoài nước. Từ đó, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Khoảng vài tuần trở lại đây, giá trái thanh long “lên - xuống” bất thường khiến nông dân lo lắng, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập tại hộ. Còn với nông dân Sóc Trăng, cây thanh long được tiêu thụ phần lớn tại thị trường nội địa, dù có phần lo nhưng họ vẫn bán trái ở mức giá tốt.
Thanh long là một trong những loại cây ăn quả phổ biến và đem đến giá trị kinh tế cao ở nước ta và được trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang rải rác. Nhằm giúp cây thanh long tăng sản lượng và chất lượng tốt, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thanh long theo hướng dẫn sau đây.
Bao đêm lặng im đầy chiêm nghiệm như nghe được trong từng thớ đất chuyển nguồn dinh dưỡng bồi bổ cho hoa trái, nông dân, chủ vườn ở “thủ phủ” thanh long Bình Thuận tự ví phận người cũng như phận cây. Có người được đẻ ngay tại ruộng, lớn lên bằng hương vị ngọt ngào pha lẫn những suy tư, nhọc nhằn. Bao mùa mưa nắng đi qua, giấc mơ làm nông dân thời hội nhập luôn thôi thúc những đôi tay cần mẫn tạo nên các dấu ấn cho quê hương, đất nước.
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, quả thanh long Việt Nam không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.
Sằn A Lộc dân tộc Nùng là một nông dân nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu từ đồng đất khô hạn ở thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận).
Kinh tế -
Giang Lam -
08:29, 01/08/2024 “Hơn 30 tuổi, tôi nộp hồ sơ học tại chức Khoa Trồng trọt, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, tôi về quê trở thành thợ làm vườn chính hiệu trong sự ngỡ ngàng của biết bao người…”. Anh Đỗ Văn Hưng, thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) vui vẻ kể về hành trình bước vào nghề nông của anh thật khác lạ! Anh lý giải, làm gì cũng phải có kiến thức, nhất là nông dân chuyên nghiệp trong thời đại này phải là người có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, gốc có vững thì cây mới bền. Và quả thực, con đường riêng của tỷ phú thanh long thật có nhiều điều đáng học hỏi…
Thanh long Bình Thuận là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
Vùng Nam bộ có diện tích trồng cây ăn trái chiếm gần 50% tổng diện tích cây trái của cả nước. Khu vực này có nhiều loại cây ăn quả đã có chỉ dẫn địa lý, tạo được thương hiệu và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số nhà vườn chạy theo lợi nhuận, tăng số lượng, buông dần chất lượng, khiến chất lượng một số loại cây ăn quả bị ảnh hưởng, giảm dần niềm tin và thương hiệu.
Mấy năm gần đây, đã có rất nhiều đợt kêu gọi giải cứu cho nông dân vì nông sản làm ra không bán được. Tuy nhiên, việc giải cứu này nên dừng lại ở giải pháp tình thế. Vấn đề làm thế nào để 2 từ giải cứu phải càng ngày càng thưa dần rồi mất hẳn.
Hiện nay, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đang đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ, một trong những cây trồng mới nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân.
Nhằm từng bước nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị cho cây trồng trên một đơn vị diện tích, nhiều hộ nông dân trồng thanh long ruột đỏ ở huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã tích cực áp dụng các giải pháp khoa học, kỹ thuật tiến bộ để tạo ra quả thanh long trái vụ.