Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Thăm ngôi nhà sàn cổ hơn 140 tuổi của "vua săn voi" Y Thu Knul

Lê Hường - 00:14, 10/03/2025

Khác với nhà dài truyền thống của người Ê Đê, Mnông trong vùng, ngôi nhà cổ hơn 140 năm ở Buôn Trí, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, 3 mái nhọn. Với kiến trúc độc đáo, ngôi nhà sàn cổ không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ vật quý giá của "vua săn voi" Y Thu Knul mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách trên hành trình du lịch, khám phá vùng đất, tìm hiểu văn hóa của xứ sở voi Tây Nguyên.

Ngôi nhà cổ hoàn toàn bằng gỗ với kiến trúc 3 gian song song độc đáo
Ngôi nhà cổ hoàn toàn bằng gỗ với kiến trúc 3 gian song song độc đáo

Buôn Đôn là vùng đất huyền thoại với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và được mệnh danh là xứ sở voi của núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây còn là vùng đất lừng danh với nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng, cùng hình tượng về những dũng sĩ, "vua săn voi" dũng mãnh. Trong đó, vua săn voi Y Thu Knul (1828 -1938) được xem là ông tổ của nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng.

Trong đời, ông Y Thu Knul đã săn bắt và thuần dưỡng khoảng 400 con voi, trong đó có 1 con voi trắng (bạch tượng) quý hiếm. Năm 1861, ông đã mang tặng bạch tượng quý này tặng vua Xiêm (Thái Lan ngày nay) và được vua Xiêm phong tặng danh hiệu Khunjunob, có nghĩa là “vua săn voi”.

Ông Y Thu Knul mang hai dòng máu bố là người Lào di cư đến vùng đất Bản Đôn lập nghiệp, mẹ là người dân tộc Mnông tại chỗ. Theo những người già nơi đây lý giải: Khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, người Lào ngược dòng Sêrêpốk đến buôn bán giao thương, trao đổi hàng hóa với người dân Tây Nguyên. Thấy phong cảnh hữu tình, người dân mến khách, một số thương lái đã quyết định ở lại đây sinh cơ, lập nghiệpVì vậy, người Lào kết hôn với người Ê Đê, Mnông, Gia Rai, tạo ra thế hệ con cháu mang hai dòng máu.

Nhiều kỷ vật quý liên quan đến nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng được lưu giữ trong nhà cổ
Nhiều kỷ vật quý liên quan đến nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng được lưu giữ trong nhà cổ

Nơi đây hiện vẫn còn nhiều di sản quý như cây Bồ Đề trên 100 tuổi tại buôn Yang Lành; khu nhà mồ của những người săn voi giỏi bậc nhất Bản Đôn nằm ở bìa rừng và ngôi nhà cổ hơn 140 tuổi là nơi ở của "vua săn voi" Y Thu K’Nul ở Buôn Trí.

Công trình được xây dựng theo kiến trúc chùa tháp của Lào, Thái với 3 gian song song liền kề, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Đặc biệt là phần mái nhà người thợ phải đẽo, gọt từng miếng công phu, tỷ mỉ từ 8.726 miếng gỗ để ngói lợp có kích thước đều nhau.

Theo tư liệu, ngôi nhà được khởi công xây dựng ngày 07/10/1883 và hoàn thành ngày 19/02/1885. Để làm ngôi nhà này, "vua săn voi" Y Thu Knul đã huy động 18 con voi vào rừng chở gỗ, 14 thợ lành nghề thực hiện công trình, trong đó thợ cả là một nghệ nhân điêu khắc gỗ người Lào chịu trách nhiệm thiết kế.

Trải qua bao thăng trầm, đến nay ngôi nhà cổ vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc ban đầu, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách với những câu chuyện huyền bí của xứ sở voi Tây Nguyên.

Tấm nệm lót bành voi bằng da trâu rừng dành riêng cho những thợ săn voi có kinh nghiệm
Tấm nệm lót bành voi bằng da trâu rừng dành riêng cho những thợ săn voi có kinh nghiệm

Trong cái nắng bỏng rát của mùa khô Tây Nguyên, bước chân vào ngôi nhà sàn cổ làm hoàn toàn bằng gỗ cảm giác mát lạnh, xua đi cái nóng bức của vùng đất biên thùy. Mặc dù, nghề săn voi đã trở thành ký ức, song những kỷ vật quý giá mà "vua săn voi" sử dụng để săn bắt, thuần dưỡng voi vẫn được lưu giữ bên trong ngôi nhà cổ. Mỗi hiện vật đều được ghi rõ tường tận bằng những tấm bảng đặt ngay bên cạnh.

Tiêu biểu như sợi dây da trâu dài 90-120m là dụng cụ chính phục vụ việc săn bắt voi rừng. Để tạo ra bộ dây hoàn chỉnh, cần sử dụng da của 7 con trâu đực. Sau khi bện, dây được phơi cả ngày lẫn đêm trên cây trong suốt 3 tháng. Trước khi đưa vào sử dụng, phải làm lễ cúng trong một mùa rẫy. Như vậy dây sẽ chắc, bền, sử dụng cả trăm năm không mục nát. Ngoài sợi dây, tấm nệm lót bành voi cũng là vật không thể thiếu trong các chuyến đi săn. Tấm nệm này cũng được làm từ da trâu rừng, chỉ dành riêng cho những thợ săn voi có kinh nghiệm và đã săn được trên 70 con voi.

Du khách đến tham qua, tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm trong nhà sàn
Du khách đến tham qua, tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm trong nhà sàn

Buôn Trí, xã Krông Na là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa của 12 dân tộc, đặc biệt là những di sản mang đậm văn hóa Lào. Toàn buôn có 350 hộ, hiện người dân nơi đây còn giữ hơn 100 ngôi nhà sàn truyền thống, nhiều lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực độc đáo và các nghề thủ công như đan lát, ủ rượu cần, dệt thổ cẩm… Đặc biệt, ngôi nhà cổ của "vua săn voi" Y Thu Knul là di sản mang đậm văn hóa Lào - Nơi đây còn lưu giữ nhiều kỷ vật liên quan đến gia tộc săn voi Y Thu Knul. Hằng năm có rất nhiều đoàn du khách đến đây thăm quan, tìm hiểu về kiến trúc của ngôi nhà sàn, tìm hiểu, khám phá về nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng của các dũng sĩ săn voi. Ngôi nhà sàn cổ trở thành điểm dừng chân hấp dẫn trên hành trình du lịch.

Năm 2024, buôn Trí được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk công bố buôn Du lịch cộng đồng. Đây là buôn du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện biên giới Buôn Đôn và là buôn du lịch cộng đồng thứ 7 của tỉnh Đắk Lắk.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Cao Bằng cơ bản hoàn thành “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Cao Bằng cơ bản hoàn thành “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Tin tức - Phạm Bắc - Xuân Minh - 16 phút trước
Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 19.067/20.013 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 18:09, 27/10/2025
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17:27, 27/10/2025
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 17:22, 27/10/2025
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 17:21, 27/10/2025
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:07, 27/10/2025
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 16:49, 27/10/2025
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.