Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầm lặng canh giữ giấc ngủ cho các Anh hùng liệt sĩ

Vân Khánh - 16:17, 25/07/2021

Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) là nơi yên nghỉ của 1.847 liệt sĩ, trong đó có 360 liệt sĩ khuyết danh, 1 mộ tập thể. Để giữ yên “giấc ngủ” cho các Anh hùng liệt sĩ, hàng ngày những người quản trang nơi đây cẩn thận, cần mẫn chăm sóc, dọn dẹp bảo vệ từng ngôi mộ.

        

Hơn 20 năm gắn bó tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, ông Hoàng Văn Hoạt nhớ từng tên và vị trí các ngôi mộ.
Hơn 20 năm gắn bó tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, ông Hoàng Văn Hoạt nhớ từng tên và vị trí các ngôi mộ.

Chúng tôi có dịp đến dâng hương tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên vào một buổi sáng sớm đầu tháng bảy, trong không khí cả nước hướng về Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7. Dịp này, nghĩa trang vắng vẻ hơn mọi năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thấy chúng tôi đến, ông Hoàng Văn Hoạt và Tổ quản trang đang dọn vệ sinh ở phần mộ dừng tay, tiếp chuyện.

Dẫn chúng tôi đi viếng nghĩa trang, ông Hoạt xúc động nói: “Ai cũng nghĩ chiến tranh khốc liệt, bởi ở đó có những gian khổ, mất mát, hy sinh... Với tôi, hơn 20 năm gắn bó với nghĩa trang này, càng cảm nhận rõ hơn nỗi đau do chiến tranh để lại. Chiến tranh đã cướp đi tuổi xuân, sinh mạng của bao nhiêu chàng trai đang tuổi đôi mươi, nhưng khi về với đất Mẹ, nhiều người thân vẫn chưa tìm được hài cốt của con, cháu, chồng mình đang nằm ở cánh rừng nào”.

Ông Hoạt cho biết: Tổ quản trang có 3 người gồm vợ chồng ông Hoạt và ông Bế Văn Sơn, đều là người dân tộc Tày, gắn bó với nghĩa trang hơn 20 năm nay. Những năm tháng gắn bó với nghĩa trang, hai ông luôn coi các phần mộ trong nghĩa trang là người thân trong gia đình mình. Tổ quản trang chia nhau trực 24/24 giờ. Hằng ngày, Tổ quản trang thay nhau quét lá cây, dọn cỏ, chăm sóc cây cảnh và các phần mộ liệt sĩ. Khi có đoàn thăm viếng, các thành viên trong Tổ hỗ trợ các đoàn khách làm lễ, hướng dẫn thực hiện các nghi thức tri ân...

Hơn 20 năm gắn bó tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, ông Hoàng Văn Hoạt nhớ từng tên và vị trí các ngôi mộ.
Ông Bế Văn Sơn, thành viên Tổ quản trang chăm chút hương khói cho các phần mộ liệt sĩ

Ông Hoàng Văn Hoạt, sinh năm 1969, tại huyện Yên Bình (Yên Bái). Từ năm 1986 đến năm 1997, ông vào quân ngũ thuộc Trung đoàn E113 (đóng tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Sau khi ra quân, ông lên công tác tại vùng biên giới huyện Vị Xuyên. Từng trải qua quân ngũ, ông Hoạt càng thấu hiểu nỗi đau mất mát người thân của những gia đình thân nhân các liệt sĩ. Chính vì thế, năm 2000, ông quyết định xin vào làm công việc quản trang tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên.

“Là người lính thế hệ sau các liệt sĩ vài năm, tôi mong muốn được đem chút sức nhỏ bé của mình để phục vụ các Anh hùng liệt sĩ, cũng là được gần gũi với đồng đội, với anh em. Những ngày đầu mới vào làm cũng cảm thấy hơi sợ, nhất là phải đi tuần, kiểm tra các khu mộ trong đêm. Nhưng lâu rồi cũng thành quen, cảm thấy gắn bó, ấm áp hơn. Công việc bình thường, nhưng cho tôi những khoảng lặng bình yên. Mỗi ngày không được làm công việc quen thuộc này lại thấy nhớ”, ông Hoạt chia sẻ.

May mắn, công việc ông Hoạt lựa chọn được người thân, gia đình hết lòng ủng hộ. Vợ ông là bà Lê Thị Thịnh, cũng theo chân ông vào tổ quản trang.

Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang)
Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang)

Nhớ về ngày mới tiếp nhận công việc, ông Hoạt cho biết: Ban đầu, Tổ quản trang Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên có 3 người, một thời gian sau thì một đồng chí chuyển đi công tác nơi khác, chỉ còn ông và ông Bế Văn Sơn, nay thêm vợ ông. Trước đây, do đường xá xa xôi, đi lại khó khăn nên người đến thăm viếng cũng không nhiều như bây giờ.

Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, Tổ quản trang đã đón tiếp nhiều thân nhân các Anh hùng liệt sĩ tìm đến thắp hương viếng mộ, hoặc tìm mộ của người thân. Trong đó, không ít người hoàn cảnh khó khăn được Tổ quản trang đã hỗ trợ tiền xe, tiền ăn để họ trở về nhà.

Bên cạnh công việc hàng ngày, Tổ quản trang còn phối hợp với các nhà trường, quân đội… trên địa bàn, để góp công làm đẹp cho nghĩa trang, cung cấp kiến thức cho các em học sinh hiểu về lịch sử, biết ơn những người đã hi sinh ngã xuống vì nền độc lập cho tổ quốc.

" Hằng ngày vẫn chứng kiến nhiều gia đình chưa tìm được người thân, nhiều ngôi mộ liệt sĩ vẫn chưa tìm về hội tụ được với gia đình, nên dù với mức lương chỉ tạm đủ sinh hoạt, thậm chí nhiều lúc gặp khó khăn, nhưng tôi chưa từng có ý nghĩ nghỉ việc...", quản trang Hoàng Văn Hoạt bộc bạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.