Trong đó, lễ khai mạc bắt đầu vào lúc 19 giờ ngày 17/2 với chương trình nghệ thuật đặc sắc; công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bên cạnh đó, tổ chức các gian hàng giới thiệu “Nghệ thuật chế biến món ăn chay” từ 9 - 21 giờ ngày 17 - 19/2 với quy mô 70 gian hàng, được chia thành 3 không gian. Không gian trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trình diễn nghệ thuật trưng bày trái cây hoa quả; Không gian giới thiệu đến du khách trải nghiệm cách chế biến các món ẩm thực chay độc đáo; Không gian du khách trải nghiệm tự chọn thưởng thức các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.
Lễ hội cũng quy tụ nhiều nghệ nhân, các doanh nghiệp tham gia giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật chế biến món ăn chay. Ban Tổ chức cho biết, giá bán món ăn chay tại lễ hội được niêm yết tại mỗi gian hàng, không quá 30.000 đồng/món. Tiệc buffet chay, giá bán không quá 60.000 đồng/người.
Món ăn chay Tây Ninh có 2 đặc trưng lớn làm nên nét riêng đặc sắc, hầu hết các món ăn chay được chế biến từ ngũ cốc và thực vật trồng tỉa của địa phương, không sử dụng sản phẩm chế biến nhanh; trong nghệ thuật chế biến, nghệ thuật trưng bày được chăm chút trên nền tảng ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (sự kết hợp năm vị: Chua, cay, mặn, đắng, ngọt, tạo vị riêng. Chương trình bế mạc lễ hội sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 19/2.