Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng năm 2022

Vân Khánh - 13:30, 28/10/2022

Tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng là nội dung quan trọng trong Chương trình “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025”. Thông qua tập huấn, các địa phương chủ động cập nhật thông tin, tuyên truyền triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân, tăng phúc lợi nông thôn và giảm nghèo bền vững.

Quang cảnh lớp tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tại Đăk Lăk.
Quang cảnh lớp tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tại Đắk Lắk

Vừa qua (ngày 27/10), Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn cho cán bộ xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng năm 2022. Lớp tập huấn có sự tham gia của khoảng 40 học viên là cán bộ trong ngành nông nghiệp, ngành Y tế, lao động và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

Trong 3 ngày, cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã phụ trách xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp được hướng dẫn những chuyên đề gồm: Tổng quan Chương trình Không còn nạn đói; Vai trò của dinh dưỡng đối với cộng đồng; Nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng; Chuẩn bị xây dựng dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng ; Xác định hoạt động can thiệp trong dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng; Xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát đánh giá dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng. Thực hành xây dựng dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng (thiết kế, tổ chức thực hiện, giám sát,…)

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk) cho biết, Chương trình “Không còn nạn đói” là sáng kiến của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc đưa ra nhằm 100% dân cư có đủ lương thực quanh năm; không còn trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng, toàn bộ các hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, 100% nông hộ nhỏ tăng năng suất và thu nhập đặc biệt là phụ nữ và không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm”. Đây là Chương trình phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững (SDG2) xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững đã được Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện phù hợp với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đang thực hiện tại Việt Nam.

Triển khai Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”, thời gian qua, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị lồng ghép các chương trình, xác định nhu cầu về dinh dưỡng cho các độ tuổi của người dân trong hộ gia đình; đồng thời thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng để nâng cao thu nhập, đảm bảo dinh dưỡng cho người dân.

Được biết, theo kế hoạch, trong năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức 10 lớp tập huấn cho cán bộ (tỉnh, huyện, xã,…) xây dựng dự án và thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng năm 2022” thuộc Chương trình Không còn nạn đói ở Việt Nam năm 2022. Mục tiêu của các lớp tập huấn là đào tạo cho cán bộ các tỉnh/thành cách thức triển khai thực hiện Chương trình “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025; cung cấp các kiến thức về nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng; vai trò của dinh dưỡng đối với cộng đồng cho đội ngũ cán bộ có liên quan tại địa phương để hướng dẫn phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng, tạo nguồn thực phẩm sẵn có và đa dạng tại hộ gia đình cho người dân, đặc biệt những hộ nghèo, phụ nữ mang thai và hộ gia đình có con dưới 2 tuổi nhằm đảm bảo dinh dưỡng cân đối, sử dụng có hiệu quả lương thực, thực phẩm ở hộ gia đình cho đồng bào DTTS, vùng khó khăn và vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao;

Đồng thời, lớp tập huấn sẽ giúp cho cán bộ các cấp nắm được các bước chuẩn bị, xác định hoạt động, xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng. Qua đó giúp thực hiện có hiệu quả các dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng trong Chương trình “Không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 6 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.