Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng: Giải quyết nhu cầu thực phẩm đủ dinh dưỡng sau thiên tai

Vân Khánh - CĐ - 14:23, 25/11/2021

Dưới tác động của thiên tai, nguy cơ gia tăng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng (SDD), đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm sau thiên tai, đòi hỏi phải có những mô hình sản xuất nông nghiệp bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm tại chỗ, đáp ứng đủ chất dinh dưỡng.

 UNICEF và Viện Dinh dưỡng quốc gia khám sàng lọc để khảo sát tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em sau lũ lụt tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh TL
UNICEF và Viện Dinh dưỡng quốc gia khám sàng lọc để khảo sát tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em sau lũ lụt tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh TL

Hệ lụy tiềm ẩn sau thiên tai

Cuối tháng 10, tuần đầu tháng 11/2021, khu vực miền Trung lại chìm trong mưa lũ; nhiều địa phương bị cô lập cục bộ. Chỉ riêng ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), nước lũ dâng cao gây ngập sâu hơn 1.000 hộ dân; nhiều hộ gia đình ở các xã Hành Dũng, Hành Nhân và thị trấn Chợ Chùa ngập sâu trong lũ từ 0,5m đến hơn 1m.

Cũng thời điểm này năm 2020, miền Trung cũng đối diện “lũ chồng lũ”. Cùng với đó là nhiều loại hình thiên tai đặc biệt nguy hiểm, như lũ quét, sạt lở đất. Thiên tai đi qua, để lại nhà cửa bị tàn phá, mùa màng và sinh kế bị phá hủy, cơ sở hạ tầng bị hư hại… Ngoài ra, thiên tai đi qua còn để lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe người dân, nhất là trẻ nhỏ.

Kết quả khảo sát mới đây, tại 5 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau đợt mưa lũ cuối năm 2020 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), phối hợp cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, có hàng triệu gia đình ở khu vực miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe sau lũ lụt. Đặc biệt là tình trạng vệ sinh kém, không có nước sạch khiến nguy cơ dịch bệnh gia tăng ở các địa phương vùng lũ.

Theo ông Lý Phát Việt Linh, chuyên gia về cứu trợ khẩn cấp của UNICEF, người dân không có nước sinh hoạt, nhà vệ sinh bị chìm dưới nước. Điều kiện vệ sinh yếu kém làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy và các bệnh phụ khoa.

Đáng lo ngại nhất ở các địa phương sau lũ lụt, là tình trạng thiếu thực phẩm, dẫn đến thiếu đói và SDD. Ngoài ra, lũ lụt không những làm cho môi trường bị ô nhiễm mà còn là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát sinh, gây bệnh, gây ô nhiễm làm hư hỏng thực phẩm.

Theo khảo sát của UNICEF và Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), tại 5 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt mưa lũ cuối năm 2020 có tới 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển; trong đó đã xác định được hơn 4.700 trẻ em bị SDD cấp tính ở miền Trung kể từ tháng 12/2020.

Chỉ tính riêng tại xã Trà Giang, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), kết quả sơ bộ cho thấy, 20% trẻ em dưới 5 tuổi ở đây bị SDD. Tình trạng SDD ở trẻ em thường tăng cao trong vài tuần sau khi thiên tai xảy ra. Vì vậy dự kiến ​​sẽ ghi nhận thêm nhiều trường hợp khác trong khu vực chịu nhiều thiên tai trong tháng tới.

Bảo đảm sinh kế gắn với dinh dưỡng

Thực tế cho thấy, sau thiên tai, có một vòng xoắn kép tác động trực tiếp tới sức khỏe của trẻ nhỏ ở vùng lũ, đó là tình trạng SDD và bệnh tật. Sau thời gian ngập lụt, nguồn thực phẩm bị thiếu hụt, khiến trẻ bị đói dài ngày. Lúc này sức đề kháng của trẻ suy giảm, dễ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa và hô hấp. Do nhiều bệnh lý tác động, trẻ có nguy cơ bị SDD.

Khôi phục vườn rau sau lũ vừa cải thiện sinh kế, vừa đáp ứng nhu cầu về vi chất dinh dưỡng trong những bữa ăn. (Ảnh minh họa)
Khôi phục vườn rau sau lũ vừa cải thiện sinh kế, vừa đáp ứng nhu cầu về vi chất dinh dưỡng trong những bữa ăn. (Ảnh minh họa)

Theo BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong và sau mưa bão có thể bị thiếu đói do thiếu lương thực, thực phẩm. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân thì người dân vùng lũ cần sớm bắt tay vào khôi phục sản xuất, trước mắt là đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân, để không bị đứt bữa.

Để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm tại chỗ, sau thiên tai, người dân nên lựa chọn các cây con giống ngắn ngày, phát triển mô hình trồng trọt và chăn nuôi (VAC) để có nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng giúp cải thiện chất lượng bữa ăn. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, với yêu cầu phát triển của lứa tuổi thì phải đáp ứng đủ số lượng, đủ số lần và đa dạng thực phẩm. Điều này càng khẳng định thêm tầm quan trọng của mô hình sản xuất, đáp ứng được yêu cầu cấp thiết của các gia đinh vùng lũ.

Ở một góc độ nhất định, khuyến cáo của BS. Nguyễn Văn Tiến cũng chính là mục tiêu của các mô hình sản xuất nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng trong khuôn khổ Chương trình “Không còn nạn đói” đến năm 2025. Từ năm 2019 đến nay, đã có 19 mô hình được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thí điểm thực hiện ở các địa phương có tỷ lệ trẻ SDD cao tại 28 tỉnh.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), cho biết: Triển khai Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” đến năm 2025, Cục đã phối hợp cùng các đơn vị, địa phương liên quan thí điểm nhiều dự án nông nghiệp dinh dưỡng; như mô hình nuôi gà thịt, đẻ trứng kết hợp với trồng rau xanh… Các mô hình này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt về thực phẩm như thịt, trứng, các vitamin thiết yếu từ các loại rau xanh cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em.

“Thay vì sản xuất những sản phẩm quy mô lớn, chúng ta có thể tận dụng rất tốt những sản phẩm nông sản đặc thù, đặc sản giàu dinh dưỡng và vi chất ở các địa phương. Việc triển khai thực hiện sẽ có 2 cấp độ: đầu tiên là xây dựng các mô hình để lấy làm cơ sở để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; thứ hai là tuyên truyền, mở rộng các mô hình này”, ông Thịnh cho biết thêm.

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng 2019 - 2020 cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở vùng miền núi là 38% vẫn còn ở mức rất cao về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Đáng chú ý, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em là người DTTS vẫn cao gấp 2 lần so với nhóm trẻ em là người Kinh (31,4% so với 15%); tại 10 tỉnh có tỷ lệ trẻ SDD thể cấp còi cao nhất cả nước thì 60% trẻ là người DTTS.


Tin cùng chuyên mục
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 49 phút trước
Trong những ngày qua, tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài; đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, hằng chục nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng và đã có 5 người tử vong. Đặc biệt hai tỉnh Bình Định, Phú Yên đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 50 phút trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.