Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại miền Trung

T.Hợp - 18:09, 15/11/2021

Ngày 15/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 22/CĐ-VPTT gửi các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và các bộ ngành chỉ đạo ứng phó với diễn biến mưa lũ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công điện nêu rõ, từ ngày 8 - 14/11, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung có mưa to đến rất to, lũ các sông lên báo động (BĐ) 1, BĐ2, có sông trên BĐ3. Dự báo từ ngày 15 - 18/11, các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa từ 150 - 300mm có nơi trên 350mm; ở Quảng Trị, Khánh Hòa phổ biến 70 - 150mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh, bảo đảm an toàn cho người, tài sản và sản xuất; tổ chức khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa, lũ vừa qua;

Thứ hai, tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; kiểm tra công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ;

Thứ ba, rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích PCTT kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn;

Thứ tư, tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục bảo đảm giao thông;

Thứ năm, chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước; công tác vận hành các hồ chứa bảo đảm an toàn công trình và hạ du;

Thứ sáu, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa, lũ, xả lũ của các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh;

Thứ bẩy, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu;

Thứ tám, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Mưa lớn trên 530mm, nhiều tuyến đường bị chia cắt, sạt lở

Theo báo cáo nhanh ngày 15/11, của Tổng cục PCTT, từ 19h ngày 11/11 đến 19h ngày 14/11, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có mưa to đến rất to, phổ biến 250 - 450mm, một số trạm có lượng mưa lớn như: Mỹ Thọ 533mm, hồ Diêm Tiêu 514mm, hồ Mỹ Thuận 503mm (Bình Định); Ba Cung 425mm, Phổ Phong 425mm, Ba Tơ 386mm (Quảng Ngãi); Xuân Lộc 306mm, Sông Hinh 303mm (Phú Yên).

Những ngày qua, mưa lớn ở miền Trung đã làm 1 người chết (Khánh Hòa) và 1 người mất tích ngày (Ninh Thuận); 1 nhà bị sập (Lâm Đồng).

Ngập lụt đã gây chia cắt một số điểm tại đường tỉnh ĐT 639, 636, 640 tại tỉnh Bình Định; đường tỉnh ĐT 650 tại tỉnh Phú Yên; sạt lở tại Quốc lộ 1D, 27C, đường tỉnh ĐT 633 và một số điểm giao thông nông thôn tại Bình Định và đường tỉnh ĐT 642, 646 tỉnh Phú Yên. Hiện các tuyến đường đã thông xe.

Về thủy lợi, PCTT: 1,2km bờ sông, bờ biển và 755m kênh bị sạt lở. Về Nông nghiệp: 742ha lúa, 88ha hoa màu và 64ha nho, táo bị ngập,…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 4/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; thăng quân hàm Đại tướng và Thượng tướng đối với 3 sĩ quan cấp cao quân đội.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nhiều Nghị quyết phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua nhiều Nghị quyết phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 3 giờ trước
Chiều 3/11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành Kỳ họp thứ 33 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đáng chú ý, kỳ họp đã thông qua nhiều Nghị quyết về việc phân bổ vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).
Thái Nguyên: Lan tỏa những mô hình giảm nghèo bền vững từ thực tiễn

Thái Nguyên: Lan tỏa những mô hình giảm nghèo bền vững từ thực tiễn

Kinh tế - Thảo Khánh - 3 giờ trước
Công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Nguyên đã và đang ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Nhiều mô hình hỗ trợ hiệu quả đã lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống người dân, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
TP. Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

TP. Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, phường Phú Lợi, UBND TP. Cần Thơ long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025 với chủ đề “Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản”. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao du lịch đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Cần Thơ đến du khách trong và ngoài nước.
Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Lộ diện đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2025: Kỷ nguyên mới của bóng đá hiện đại

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý của bóng đá thế giới, khi đội hình 11 cầu thủ xuất sắc nhất năm được công bố, quy tụ những cái tên tiêu biểu cho cả sức trẻ, bản lĩnh và tài năng vượt trội. Đây không chỉ là sự tôn vinh cá nhân, mà còn phản ánh xu hướng phát triển mới của bóng đá hiện đại, nơi tốc độ, kỹ thuật và chiến thuật được dung hòa hoàn hảo.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Cây ổi

Cây ổi "bén rễ sâu" trên đất Hoành Bồ

Kinh tế - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Những năm gần đây, tại Quảng Ninh, cây ổi "bén rễ" trên đất Hoành Bồ đã mang lại giá trị kinh tế vượt trội, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện chất lượng sống của đồng bào vùng DTTS.
TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

TP. Cần Thơ: Đặc sắc nghi lễ trình diễn thả Đèn Nước và ghe Cà Hâu

Sắc màu 54 - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 3/11, tại sông Maspéro (TP. Cần Thơ), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc trình diễn thả Đèn Nước (Lôi Protip) và ghe Cà Hâu, trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025: Sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt Nam

Kinh tế - Minh Thu - 5 giờ trước
Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất - 2025 do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức (từ 26/10 - 4/11) sẽ khép lại trong hôm nay, để lại ấn tượng sâu sắc và niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng hóa trong nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.