Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

PV Tây Nguyên - 15:35, 20/10/2021

Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

Nước ngập nhiều tuyến đường ở Kon Tum
Nước ngập nhiều tuyến đường ở Kon Tum

Chính quyền sát cánh cùng Nhân dân

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Krông Nô bị ảnh hưởng nặng nhất tỉnh Đắk Nông. Mưa lớn kéo dài gây sạt lở ở nhiều tuyến đường làm ách tắc giao thông, ngập lụt nhà cửa, nông sản của người dân. 

Ông Vi Văn Minh ở thôn Sơn Hà, xã Nam Xuân, huyện Krông Nô chia sẻ: Suốt đêm 15 rạng sáng 16/10 mưa như trút nước. Nước từ thượng nguồn chảy qua suối Đắk Sôr làm ngập tuyến đường từ thôn Sơn Hà đến thôn Thanh Sơn. Cán bộ địa phương đã phải xuống tại nơi, khảo sát các khu vực trọng yếu để cắm biển cảnh báo nguy hiểm, đồng thời, hỗ trợ chúng tôi đi lại an toàn. Tất cả bà con trong thôn chúng tôi đến nay đều đã ổn định.

Nguy hiểm hơn, đợt mưa kéo dài mấy ngày qua, khiến một số hộ dân xã Đắk Nang sống cách chân một quả đồi khoảng 10m bị một phen hú vía, bởi đất đá sạt lở xuống sát nhà. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã liên hệ ngay với dân, huy động máy múc để san ủi đường giao thông bị sạt lở, tránh ùn tắc giao thông, đồng thời hỗ trỗ trợ người dân di dời tạm thời để dọn dẹp nhà ở sau lũ.

Theo ông Lương Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, đến nay, tất cả hộ dân bị ảnh hưởng đều đã được chính quyền và lực lượng chức năng giúp đỡ nhanh chóng ổn định, trở lại cuộc sống bình thường. Riêng đối đối với những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đồi, xã liên hệ để hỗ trợ, nhưng các hộ dân đã tự đổi công cho nhau xúc đất đá ra khỏi khu vực đất của gia đình. Địa phương đã nhắc nhở, cắm biển báo nguy hiểm, tuyên truyền đến người dân chủ động ứng phó khi mưa bão.

“Đây là điểm sạt lở nguy hiểm, nhưng không có quỹ đất để bố trí di dời. Xã cũng đã báo cáo, đề xuất UBND huyện tìm quỹ đất để bố trí, sắp xếp những hộ dân này đến nơi ở khác, ổn định sống”, ông Phú cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển sáng ngày 19/10, ông Nguyễn Huy Phong, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Krông Nô cho biết: Sau khi xảy ra tình trạng ngập và sạt lở, UBND huyện đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải khắc phục tình trạng sạt lở; đồng thời chỉ đạo các xã cắm biển cảnh báo và trực chốt thông báo cho người dân không đi lại trên những đoạn đường ngập lụt để bảo đảm an toàn. Đến nay, tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ đều đã vệ sinh nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Lực lượng chức năng di dời người dân bị ngập huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đến nơi an toàn
Lực lượng chức năng di dời người dân bị ngập huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đến nơi an toàn

Huy động mọi lực lượng hỗ trợ dân 

Công tác khắc phục hậu quả mưa bão, cũng được các địa phương, các lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đặc biệt quan tâm. Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum chỉ đạo các đơn vị liên quan, kịp thời khắc phục tạm các tuyến đường do Sở quản lý, đến nay cơ bản thông tuyến, bảo đảm giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân. Đồng thời, Sở tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm và các điểm bị sạt lở chưa được khắc phục, cho Nhân dân biết để phòng tránh.

Trong mưa lũ, tình quân dân lại thêm một lần thắt chặt. Huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ. Toàn huyện có 390 nhà ở bị ngập lụt. Ngay khi nắm được tình hình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền các địa phương và Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737 (Quân khu 5), triển khai lực lượng và phương tiện, kịp thời cứu giúp các hộ dân bị ngập lụt, di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Lực lượng Công an huyện hỗ trợ đưa 15 người dân xã Cư Kbang bị mắc Đắk Lắk kẹt khi đi làm rẫy về nơi an toàn.

Ngay trong đêm mưa lũ, lực lượng chức năng đã tranh thủ thời gian hỗ trợ di dời dân, đồng thời vận chuyển giúp tài sản của dân và đưa những người dân bị mắc kẹt khi đi làm rẫy đến nơi an toàn. Ngoài ra, nhiều người nằm trong vùng rốn lũ được đưa đến các điểm nơi cao ráo, nhằm hạn chế thiệt hại. "Hiện tại người dân trong vùng lũ đã an toàn, chính quyền địa phương đang lập danh sách để hỗ trợ theo quy định", ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ea Súp thông tin.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Song song với công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ, các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Bố trí lực lượng và phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hướng dẫn người và phương tiện qua lại và sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Triển khai các lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao.

Tin cùng chuyên mục
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 4 phút trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 20 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 38 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.