Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.

Tràn Ba Lòng (xã Ba Lòng, huyện Đa Krông) nước vẫn còn chảy xiết, các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông
Tràn Ba Lòng (xã Ba Lòng, huyện Đa Krông) nước vẫn còn chảy xiết, các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông

Đã có người mất tích

Từ trưa ngày 16/10 đến 20h ngày 17/10, trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa to đến rất to trên diện rộng, gây chia cắt giao thông ở một số địa phương, và đã có thương vong về người.

Tại Quảng Trị, những trận mưa liên tiếp trong các ngày 16 và 17/10 đã làm cho mực nước ở sông, suối trên địa bàn huyện miền núi Đakrông (nơi có gần 80% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số) lên nhanh, làm ngập các cầu tràn, ngầm tràn. 

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 18/10, tại tràn Tà Rụt - A, đường vào trung tâm xã A Vao hiện mực nước vẫn đang cao, chảy xiết, các phương tiện giao thông vẫn chưa thể thông tuyến.

Còn tại tràn Ba Lòng, xã Ba Lòng, đến 16h chiều nay (18/10), mực nước vẫn đang vượt mặt tràn khoảng 2m. Nước cuồn cuộn chảy, xã Ba Lòng vẫn còn bị chia cắt. Trao đổi qua điện thoại, lãnh đạo UBND xã Ba Lòng cho biết: “Do mưa lớn kéo dài, nên trên địa bàn xã đã có 37 căn nhà bị ngập nước sâu từ 0,5 - 1,5m”.

Riêng Quốc lộ 15, đoạn qua tràn Đakrông, thôn A Rồng, xã A Ngo mực nước ngập sâu 0,5 - 2m, gây chia cắt đường vào trung tâm xã Ba Nang. Mặc dù trời đã tạnh mưa, nước ở các khe suối, tràn đã xuống dần, tuy nhiên người dân vẫn chưa thể đi qua tràn, vì rất nguy hiểm.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đakrông, trận mưa do hoàn lưu bão số 8 trên địa bàn, đã gây thương vong về người. Nạn nhân được xác định là Hồ Văn D., người Bru Vân Kiều, có hộ khẩu thường trú ở khóm 6, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Khi mưa lũ về, nạn nhân đang có mặt tại địa bàn huyện Đakrông, khi đi qua lội qua tràn thôn Ly Tôn, xã Tà Long lúc 18h30 ngày 16/10 và đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ngược lên huyện biên giới Hướng Hóa, nhìn chung nước đã rút nhiều hơn so với những ngày trước đó. Tại xã Hướng Lập, được coi là địa phương ảnh hưởng nặng nhất trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Có mặt tại tràn bản Sê Pu đi thôn Cu Bai và bản Tà Păng, nước ngập tràn và tạm thời chia cắt giao thông. Mặc dù nước đã rút, nhưng người dân địa phương vẫn chưa thể qua tràn. 

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Hoàng Đình Bình, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa cho biết: “Mưa lớn trong nhiều ngày liên tiếp, đã làm cho 6 ngôi nhà bị tốc mái, 22 ha cây ăn quả, 2 ha hoa màu trên địa bàn huyện bị thiệt hại".

Mưa lũ đã làm cho nhiều công trình thủy lợi ở huyện Đakrông bị hư hỏng nặng
Mưa lũ đã làm cho nhiều công trình thủy lợi ở huyện Đakrông bị hư hỏng nặng

Các địa phương khẩn trương khắc phục

Chiều hôm nay, 18/10, thời tiết bắt đầu nắng ráo, các địa phương bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài, khẩn trương thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích.

UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tổ chức dọn dẹp vệ sinh, môi trường, bảo đảm giao thông đi lại cho Nhân dân. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết để chủ động phương án ứng phó.

Đối với 6 căn nhà bị tốc mái, UBND huyện Hướng Hóa chỉ đạo các địa phương gia cố, khắc phục sửa chữa kịp thời cho người dân để yên tâm và ổn định cuộc sống. Riêng diện tích cây ăn quả bị thiệt hại, các xã đã cử cán bộ nông nghiệp, xuống từng hộ gia đình để kiểm tra thực tế, đồng thời tư vấn cho bà con dựng gốc, tỉa cành để cây tái sinh. Những diện tích, loại cây không thể tái sinh, thì lên phương án tìm cây giống trồng thay thế, để Nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Không như huyện Hướng Hóa, huyện Đakrông hiện vẫn còn nhiều vùng bị ngập lụt, chia cắt. UBND huyện, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các địa phương cắt cử lực lượng ứng trực, cắm biển cảnh báo không cho người và phương tiện đi qua. 

Huyện đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an huyện, dân quân xã triển khai công tác tìm kiếm người mất tích. Huy động lực lượng người và phương tiện khẩn trương khắc phục tuyến đường bị sạt lở, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, bảo đảm giao thông đi lại cho Nhân dân. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết để chủ động phương án ứng phó.

Đối với các công trình thủy lợi hư hỏng sau mưa lũ, địa phương đang lên phương án khắc phục, sửa chữa tạm để kịp thời tưới, tiêu phục vụ bà con sản xuất cây vụ đông./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 17:27, 04/11/2025
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 17:15, 04/11/2025
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 17:12, 04/11/2025
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 17:12, 04/11/2025
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 16:51, 04/11/2025
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.