Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mưa lũ ở miền Trung vẫn diễn biến phức tạp, cần tập trung ứng phó

Nga Anh và CTV - 16:34, 18/10/2021

Tại Cuộc họp giao ban ứng phó với mưa lũ sáng nay (18/10), Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống thiên tai cho biết: Đợt mưa to kéo dài suốt từ tối 15/10 đến hôm nay khiến 3 người bị thiệt mạng, 3 người mất tích, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị hỏng. Các địa phương cần tiếp tục theo dõi, ứng phó với mưa lũ nguy hiểm.

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thăm ngôi nhà của người dân tại bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu bị sạt lở cổng và sân. Ảnh: CTV
Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) kiểm tra ngôi nhà của người dân tại bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu bị sạt lở cổng và sân. Ảnh: CTV

Cụ thể, tại Nghệ An, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến hàng chục mét taluy âm quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu bị sụt lún. Nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở, chia cắt. Trong đó, huyện miền núi Kỳ Sơn bị sạt lở nhiều nhất với 10 điểm. Hiện, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông, huy động nhân lực và thiết bị máy móc san sạt lở núi trên các tuyến đường, đảm bảo lưu thông bước 1. Yêu cầu các đơn vị quản lý giao thông canh trực, cảnh báo người tham gia giao thông tại các điểm sạt lở núi.

Tại Hà Tĩnh, đến trưa nay, lượng mưa đã giảm so với ngày 17/10. Tuy nhiên, do nước lũ vẫn chưa rút nên sáng 18/10, hơn 24.000 học sinh Hà Tĩnh đã phải nghỉ học. Tình trạng sạt lở đất xảy ra tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tuyến QL15B đi qua xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã bị sạt lở nghiêm trọng. Trong sáng 18/10, chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo ở 2 đầu các vị trí sạt lở, nghiêm cấm các phương tiện lưu thông, đồng thời tiến hành nhắc nhở, di dời người dân ở các vùng nguy hiểm ra khỏi khu vực sạt lở.

Mưa lớn khiến nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập sâu - Ảnh: Hải Vũ
Mưa lớn khiến nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập sâu - Ảnh: Hải Vũ

Mưa lũ cũng khiến nhiều vùng thấp trũng của các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà, TX Kỳ Anh bị ngập từ 0,5-1 m. Tình trạng sạt lở bờ sông cũng đang diễn biến phức tạp tại huyện Cẩm Xuyên, Vũ Quang và Đức Thọ. Hàng trăm mét đường đã bị sạt lở xuống bờ sông đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân. Chính quyền địa phương đang tiếp tục gia cố những vị trí bị sạt lở và tìm các phương án khắc phục triệt để.

Hiện mưa đã ngớt, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện cũng đang xem xét các phương án tạm ngừng điều tiết lũ.

Tại Quảng Bình, do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục nhiều ngày qua, mực nước tại sông Kiến Giang đã trên mức báo động 3, hàng ngàn ngôi nhà ở vùng trũng huyện Lệ Thủy đã bị ngập. Nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ xuất hiện sạt lở và rạn nứt. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có 25 thôn bản bị chia cắt tại các huyện Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch. Toàn tỉnh có 24 xã (với 1.330 hộ) bị ngập nước.

Nước lũ dâng cao tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Nước lũ dâng cao tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Riêng tại huyện Lệ Thủy đã ghi nhận 5 nhà bị hư hỏng, trong đó 4 nhà bị tốc mái tại xã Lâm Thủy và 1 nhà bị sập hoàn toàn ở xã Kim Thủy. Trong đó, nặng nhất là tại vùng tâm lũ huyện Lệ Thủy, có đến 16 xã (1.076 hộ) bị ngập từ 0,2m - 0,5m.

Mưa lũ cũng khiến 2 người ở huyện Quảng Ninh bị mất tích. Đó là ông Nguyễn Văn Đường (ở thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh) bị chìm đò khi ra kiểm tra hồ tôm và anh Hồ Văn Sửu (ở xã Trường Xuân) đi rừng làm bẫy ở khu vực nguồn Khe Rát, bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn, mất tích khi đi qua suối. Hiện nay chính quyền, các lực lượng chức năng và người dân đang tích cực tìm kiếm và khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ này, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân địa phương.

Hiện tại, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và dân quân, phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tổ chức di dời hơn 500 hộ dân với hơn 2.200 nhân khẩu đến nơi an toàn; sửa chữa 73 nhà tốc mái, hư hỏng nặng.

Thực hiện phương châm "4 tại chỗ", cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các địa phương cũng kịp thời tuyên truyền, vận động, di dời được hàng nghìn người dân tại các khu vực có nguy có xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi tránh trú an toàn.

Người dân Lệ Thủy dùng thuyền đi mua lương thực dự trữ phòng lũ lớn
Người dân Lệ Thủy dùng thuyền đi mua lương thực dự trữ phòng lũ lớn

Tại Quảng Trị, 6 xã ven sông Ô Lâu thuộc huyện Hải Lăng (xã Hải Phong, Hải Hưng, Hải Sơn, Hải Chánh, Hải Định, Hải Trường) và một số điểm thuộc thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị bị ngập cục bộ.

Tại Quảng Nam, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua cùng với hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng lúc xả lũ làm mực nước sông Vu Gia dâng nhanh, khiến nhiều khu vực ở vùng rốn lũ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị ngập sâu.

Tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nước ngập sâu trên nhiều tuyến đường khiến phương tiện lưu thông bị chết máy. Riêng tại chợ Ái Nghĩa, nước tràn lên bờ, cả khu vực chìm trong biển nước. Nhiều nơi ngập sâu tới 70 cm và mấp mé tràn vào nhà dân. Cả trăm xe ô tô, xe tải được người dân đưa lên cầu Ái Nghĩa để tránh nước lũ dâng cao.

Người dân sử dụng thuyền để đi lại trong vùng lũ Đại Lộc
Người dân sử dụng thuyền để đi lại trong vùng lũ Đại Lộc

Tại vùng rốn lũ các xã Đại Lãnh, Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nước dâng lũ dâng nhanh vào buổi tối khiến nhiều khu vực bị ngập sâu từ 0,8-1m. Trong đêm, nhiều hộ dân phải dọn đồ đạc lên mái nhà để tránh lũ. Ngoài ra, những khu vực trũng thấp của huyện Đại Lộc như các xã Đại Hòa, Đại Cường, Đại Nghĩa, Đại Hưng… bị chia cắt do nước lũ dâng cao.

Tại Thừa Thiên Huế, từ chiều 17/10 hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân. Khu vực ven sông Bồ thuộc huyện Quảng Điền cũng bị ngập cục bộ.

Tại Đắk Nông, do mưa lớn, kéo dài, đến sáng 18/10, tại huyện Krông Nô có nhiều địa phương xảy ra tình trạng sạt lở đất gây ách tắc đường giao thông và ngập úng cục bộ làm thiệt hại hàng chục ha cây trồng của người dân. 

Cụ thể, tại tuyến tỉnh lộ 4B đoạn qua thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú xảy ra 2 điểm sạt lở mái ta-luy dương, một khối lượng lớn đất đá đổ sập xuống đường ảnh hưởng việc lưu thông của người dân. Cầu qua suối Đắk Sôr, xã Nam Xuân nước tràn qua cầu dọc theo tuyến đường chiều dài khoảng 80m, ngập khoảng 70 cm, nước chảy xiết, người dân không lưu thông. Trên Quốc lộ 28, đoạn qua địa bàn thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú, có 2 đoạn bị ngập nước với chiều dài khoảng 110m.

Sạt lở đất và ngập úng do mưa lũ tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông
Sạt lở đất và ngập úng do mưa lũ tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông

Thống kê ban đầu, có khoảng 30ha diện tích cây trồng bị ngập úng. Trong đó, xã Quảng Phú có hơn 6ha cây trồng dài ngày; xã Đức Xuyên hơn 20ha hoa màu ngắn ngày như lúa, ngô, bí đỏ... bị ngập chìm trong nước.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, hiện tại, mực nước tại một số đoạn sông, suối, ao, hồ trên địa bàn huyện Krông Nô đang có chiều hướng dâng cao. Trong những ngày tới, nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài, trên tuyến đường tỉnh lộ 4b thuộc địa bàn xã Quảng Phú có nguy cơ cao sạt lở và đá lăn xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông trong khu vực; một số vị trí có nguy cơ sạt lở ngập lụt, gây ảnh hưởng giao thông và cây trồng, tài sản của người dân.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức khắc phục hậu quả, theo dõi diễn biến thiên tai và chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Theo thống kê, đến sáng ngày 18/10, mưa lũ đã làm sạt lở đường giao thông tại 76 vị trí, gây ách tắc giao thông; 36 điểm đường quốc lộ và 143 tràn, điểm đường giao thông nội tỉnh bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông. Về nông nghiệp đã có 1.976 ha lúa và 59 ha diện tích hoa màu, cây cảnh các loại bị ngập, cuốn trôi tại các địa phương.

Hiện các tỉnh, TP như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã tổ chức sơ tán hàng ngàn hộ dân khu vực ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Thủ tướng cũng đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên về việc tập trung ứng phó mưa lũ. Thủ tướng yêu cầu các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ.

Để ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất và các hình thái thiên tai nguy hiểm, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo - Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài - đề nghị các bộ, ngành và địa phương rà soát, huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020.

Hướng dẫn người dân đi lại an toàn khi có mưa lũ; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông an toàn qua các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập. Tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập; thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Ủy ban Dân tộc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Ủy ban Dân tộc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 08/12, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm đánh giá công tác xây dựng Đảng tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2021. Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ; Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy; Bí thư các tổ chức Đảng trực thuộc.
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.