Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ DTTS để giảm nghèo bền vững

Minh Anh - 13:16, 12/06/2025

Ngày 12/6, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ DTTS và miền núi vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc Hội thảo
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo do Học viện Phụ nữ Việt Nam chủ trì, tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, sau gần 5 năm triển khai giai đoạn I (2021–2025) Chương trình MTQG 1719, Dự án 8 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn, thực tiễn cũng cho thấy còn không ít khó khăn, thách thức cần được tiếp tục nhận diện và giải quyết một cách căn cơ, đồng bộ trong thời gian tới. Cụ thể như: Tiếng nói của phụ nữ DTTS trong đời sống cộng đồng còn mờ nhạt, vai trò trong hệ thống chính trị - xã hội ở cơ sở còn hạn chế; Nhiều rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, định kiến giới vẫn hiện hữu; Một số mô hình bước đầu có kết quả tích cực, song chưa thật sự lan tỏa hoặc đảm bảo tính bền vững; cơ chế lồng ghép giới trong các dự án thành phần khác còn chưa rõ nét; nguồn lực chưa đồng đều giữa các địa phương nên chưa tạo thành sức mạnh tổng lực giải quyết vấn đề giới vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương mong muốn, có giải pháp đảm bảo tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ DTTS trong phát triển kinh tế - xã hội để họ không bị bỏ lại phía sau mà vươn lên cùng phụ nữ cả nước trong kỷ nguyên mới.

Đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Dương Kim Anh - Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam khẳng định, sự tham gia tích cực của phụ nữ DTTS và miền núi vào phát triển kinh tế là vấn đề then chốt, góp phần quyết định sự thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hội thảo tập trung thảo luận về các nhóm vấn đề chính: Lý luận, bối cảnh và thực trạng về tiếng nói, sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bối cảnh, tình hình phụ nữ DTTS và yêu cầu đổi mới, tăng cường tiếng nói, sự tham gia thực chất của phụ nữ DTTS trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Hội thảo phân tích thực trạng tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ DTTS và miền núi vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội: thách thức và các rào cản. Qua đó, chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, đề xuất, kiến nghị và chia sẻ các mô hình phát triển tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ DTTS và miền núi vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Hội thảo phân tích thực trạng tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ DTTS và miền núi vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội
Hội thảo phân tích thực trạng tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ DTTS và miền núi vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội

Theo các chuyên gia, khi phụ nữ được trao quyền, được lắng nghe và có cơ hội chủ động trong phát triển kinh tế - xã hội, họ không chỉ thoát nghèo mà còn góp phần vào tăng trưởng toàn diện của cộng đồng. Hội thảo không chỉ dừng lại ở việc chỉ ra các rào cản, mà còn nhấn mạnh đến việc xây dựng các chính sách và mô hình phát triển để đảm bảo quá trình giảm nghèo diễn ra một cách chủ động, tự thân và không tái nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.