Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS

PV - 18:29, 15/07/2022

Trên cơ sở những kết quả tích cực đạt được trong giai đoạn 1, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2025”.

Những chuyển biến tích cực

Những năm qua, ngành Giáo dục đã tổ chức cho trẻ mầm non, tiểu học học 2 buổi/ngày và ăn bán trú tại trường, tăng thời lượng dạy Tiếng Việt cho học sinh DTTS lớp 1 từ 350 tiết lên 500 tiết, quan tâm tạo môi trường trong và ngoài lớp học cho trẻ rèn luyện ngôn ngữ, tăng cường tiếng Việt cả trong dịp Hè và thực hiện ngay từ bậc mầm non… Nhờ đó, khả năng nói tiếng Việt của trẻ DTTS hiện nay đã có những tiến bộ rõ rệt, góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục.

Lớp tăng cường tiếng Việt trong Hè năm 2022 cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1
Lớp tăng cường tiếng Việt trong Hè năm 2022 cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1

Cô Nguyễn Thị Ý, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1 (Tp. Cam Ranh) cho biết: “Năm học 2021 - 2022, trường có 255 học sinh DTTS, chiếm gần 1/3 số học sinh toàn trường. Các học sinh được học tăng cường Tiếng Việt hàng tuần, được trang bị đồ dùng học tập, sách vở, tham gia các hoạt động ngoài giờ… So với trước, HS DTTS đã mạnh dạn, tự tin hơn, nói tiếng Việt lưu loát hơn nhiều. Hè này, nhà trường tổ chức tăng cường Tiếng Việt cho 55 trẻ người dân tộc Raglay chuẩn bị vào lớp 1”.

Ông Lê Minh Trung - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Khánh Vĩnh nhận định: “Đề án có ý nghĩa rất thiết thực, hiệu quả và cần được duy trì. Nhờ được tăng cường Tiếng Việt, đa số học sinh DTTS có vốn từ vựng phong phú hơn, kỹ năng giao tiếp tốt hơn ngay từ bậc mầm non, tạo nền tảng để bước vào lớp 1”.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, ở cấp mầm non, toàn tỉnh hiện có 485 giáo viên dạy trẻ DTTS, trong đó giáo viên người Kinh chiếm 73,8%. Số giáo viên người Kinh biết tiếng DTTS chiếm 59,4%. Ở cấp tiểu học, có 639 giáo viên tại các trường có tổ chức giảng dạy và thực hiện tăng cường tTiếng Việt cho học sinh DTTS, trong đó giáo viên người Kinh chiếm 76,7%; có 121 giáo viên người Kinh biết tiếng DTTS, chiếm 18,9%, tăng 39 người so với năm học 2015 - 2016 khi mới triển khai thực hiện Đề án. Trình độ chuyên môn của giáo viên tham gia dạy tăng cường tiếng Việt ngày một nâng cao. Trong số 149 giáo viên DTTS cấp tiểu học, trình độ đại học chiếm 52,4%, tăng 30,5% so với 5 năm trước.

Bên cạnh đó, chất lượng và tỷ lệ học sinh ra lớp tăng cường Tiếng Việt cũng tăng theo từng năm. Trong Hè, tỷ lệ trẻ DTTS được tăng cường Tiếng Việt đạt 100% đối với trẻ chuẩn bị vào lớp 1, hơn 97% đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, hơn 50% đối với các lớp 3 - 4 tuổi, 4 - 5 tuổi. Đối với cấp tiểu học, sau 5 năm, tỷ lệ học sinh DTTS đi học đúng độ tuổi đạt 94,2% (tăng 5,4%), hoàn thành chương trình đạt 100% (tăng 0,8%), bỏ học còn 0,11% (giảm 0,08%), lưu ban còn 2,01% (giảm 2,05%).

Sẽ bồi dưỡng để giáo viên áp dụng dạy song ngữ

Kinh phí thực hiện Đề án tăng cường Tiếng Việt cho trẻ DTTS giai đoạn 2016 - 2020 gần 2,02 tỷ đồng, trong đó chi bồi dưỡng giáo viên đứng lớp hơn 1,24 tỷ đồng, còn lại là mua sắm đồ dùng học tập cho học sinh, hỗ trợ xăng xe cho giáo viên, chi cho cán bộ quản lý trường, bồi dưỡng cán bộ quản lý phòng GD&ĐT, mua sắm tài liệu.

Theo ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tăng cường Tiếng Việt cho trẻ DTTS vẫn còn khó khăn. Do chưa có chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo trong Hè, nên việc huy động trẻ ra lớp để tăng cường Tiếng Việt gặp khó khăn. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp với học sinh, phụ huynh bằng tiếng DTTS của nhiều cán bộ quản lý, giáo viên còn hạn chế. Một số trường có nhiều điểm lẻ xa nhau nên khó tập trung học sinh để tổ chức hoạt động.

Mặt khác, kinh phí thực hiện Đề án đến nay không còn phù hợp; việc hỗ trợ kinh phí mua đồ dùng học tập cho trẻ, bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên tham gia tăng cường Tiếng Việt rất ít ỏi, thiếu sự thu hút. 2 năm học gần đây, việc dạy và học gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên công tác tăng cường Tiếng Việt cho trẻ cũng bị ảnh hưởng, việc tổ chức các lớp trong hè không thực hiện được. Hiện nay, các trường đã dạy học ổn định và đang tổ chức các hoạt động tăng cường Tiếng Việt cho trẻ trong hè. Sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ kiểm tra, đánh giá lại và hỗ trợ các trường trong công tác này.

Được biết, Bộ GD&ĐT đang biên soạn tài liệu để triển khai Đề án tăng cường Tiếng Việt cho trẻ DTTS giai đoạn 2. Một trong những điểm đáng chú ý của Đề án là ngành Giáo dục sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên để có thể áp dụng giáo dục song ngữ (tiếng Việt và tiếng mẹ đẻ của trẻ) khi giảng dạy nhằm giúp trẻ dễ hiểu hơn.

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, có ít nhất 35% trẻ người DTTS trong độ tuổi nhà trẻ và 95% trẻ mẫu giáo DTTS được huy động ra lớp; 100% trẻ các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường Tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi. Hằng năm, 100% học sinh tiểu học người DTTS được tập trung tăng cường Tiếng Việt trong Hè, các môn học và hoạt động giáo dục trong và ngoài giờ lên lớp.

Ở cấp mầm non, toàn tỉnh hiện có 53/205 trường, 43 nhóm trẻ, 248 lớp có trẻ DTTS. Cấp tiểu học có 64/189 trường, 118 điểm trường có học sinh DTTS, trong đó có 37 trường với 79 điểm trường có học sinh DTTS được tăng cường Tiếng Việt (3 trường thuộc địa bàn khó khăn và 22 trường thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn). Tỷ lệ trẻ mầm non người DTTS đến lớp đạt 83,3%, trong đó nhà trẻ đạt 38,9%, mẫu giáo 86%, mẫu giáo 5 tuổi 99%. Tổng số trẻ ăn bán trú tại trường đạt 94%. Học sinh tiểu học là người DTTS chiếm hơn 8%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Tin nổi bật trang chủ
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 2 giờ trước
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 4 giờ trước
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Kinh tế - Vân Khánh - 7 giờ trước
Với hạ tầng đồng bộ, chính sách thông thoáng và nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Phú Thọ đã và đang càng khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Giáo dục - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Vừa qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 147 suất học bổng cho các em học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tới dự và trao tặng cho các em học sinh.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội đã cho ý kiến về kiến trúc dự thảo Hoạt động giám sát Quốc hội và HĐND. Một trong những nội dung quan trọng được đại biểu Quốc hội đề cập đến là nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.