Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Tăng cường kiểm soát và minh bạch hóa thông tin tài chính từ nguồn ERPA

Khánh Thi - 07:58, 05/12/2024

Trong tuần qua, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam đã triển khai 3 lớp tập huấn phần mềm quản lý tài chính nguồn thu từ Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) cho đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng và các chủ rừng của 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đang triển khai thí điểm ERPA. Đây là phần mềm nhằm tăng cường kiểm soát và minh bạch hóa thông tin tài chính từ nguồn ERPA.

Mỗi lớp tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý tài chính nguồn ERPA có sự tham dự của 70 học viên là đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam, đại diện lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh và chủ rừng của 6 địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế
Mỗi lớp tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý tài chính nguồn ERPA có sự tham dự của 70 học viên là đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam, đại diện lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh và chủ rừng của 6 địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Tại các lớp tập huấn, các giảng viên đã hướng dẫn các học viên cách thức sử dụng phần mềm, lập các chứng từ thu - chi liên quan đến nguồn ERPA, lập và thực hiện gửi trực tuyến các mẫu biểu báo cáo theo quy định bằng hình thức ký số điện tử theo phân cấp quản lý, để đảm bảo tính pháp lý và tính toàn vẹn dữ liệu.

Giảng viên đã nhấn mạnh những lưu ý dành cho các Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng các tỉnh và chủ rừng khi sử dụng phần mềm. Theo đó, đối với cán bộ của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng các tỉnh, cần cập nhật đầy đủ danh sách chủ rừng trên địa bàn tỉnh, tạo lập và cấp tài khoản cho các chủ rừng truy cập phần mềm để kê khai số liệu và thực hiện gửi nộp các biểu báo cáo theo quy định.

Theo định kỳ, Quỹ tỉnh cần có thông báo và đôn đốc kịp thời các chủ rừng gửi nộp báo cáo, đồng thời thực hiện tiếp nhận và xét duyệt báo cáo từ các đơn vị gửi lên để tổng hợp số liệu báo cáo toàn tỉnh, bảo đảm tính đầy đủ, chính xác.

Đối với chủ rừng, cần cập nhật đầy đủ, thường xuyên số liệu thu - chi, gửi nộp các biểu báo cáo đúng theo định kỳ. Trường hợp có yêu cầu bổ sung danh sách hộ gia đình, cá nhân hoặc cộng đồng nhận khoán trên phần mềm để khai báo nội dung chi hỗ trợ các đối tượng này, chủ rừng cần lập danh sách và gửi Quỹ tỉnh để cập nhật kịp thời.

Giảng viên, học viên lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm.
Giảng viên, học viên lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Việc ứng dụng phần mềm quản lý tài chính nguồn ERPA không chỉ bảo đảm tính công khai, minh bạch mà còn hỗ trợ hiệu quả, giúp chủ rừng quản lý riêng biệt các nội dung thu - chi liên quan đến nguồn ERPA, tổng hợp số liệu tự động theo từng mẫu biểu báo cáo giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Đa số các học viên đều nhận định phần mềm có tính thực tiễn, dễ dàng sử dụng, thao tác. Phần mềm có ý nghĩa to lớn trong việc kiểm soát và minh bạch hóa thông tin tài chính liên quan đến nguồn ERPA, giúp lãnh đạo, cán bộ Quỹ, chủ rừng nắm bắt các thông tin được tổng hợp tự động từ việc cập nhật số liệu của mỗi nhóm đối tượng toàn diện, kịp thời và chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành trong hệ thống Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng.

Mỗi lớp tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý tài chính nguồn ERPA có sự tham dự của 70 học viên, là đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam; đại diện lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh và chủ rừng của 6 địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.