Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng thiện nguyện của ông Lư Hớn Kia

Hồng Diễm - 10:54, 07/06/2021

Được người dân kính trọng, yêu mến, bình chọn là Người có uy tín, ông Lư Hớn Kia (63 tuổi, dân tộc Hoa), phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ luôn gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương; đặc biệt trong công tác nhân đạo, từ thiện và giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.


Mỗi năm ông Lư Hớn Kia trao từ 400 đến 500 phần quà cho bà con nghèo ăn Tết
Mỗi năm ông Lư Hớn Kia trao từ 400 đến 500 phần quà cho bà con nghèo ăn Tết

Đến phường Lê Bình, nơi có đông đồng bào người Hoa sinh sống, hỏi thăm về ông Lư Hớn Kia ai cũng biết, đặc biệt là người nghèo. Sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó, ông Kia luôn chăm chỉ làm việc, không chỉ là người thạo việc, nhiều kinh nghiệm, ông còn có suy nghĩ khác người để làm giàu. 

Khoảng năm 1980, ông là một thợ sửa thùng thiếc, vá chảo, nồi dưới chân cầu Cái Răng. Cuộc sống chạy ăn từng bữa, luôn thôi thúc ông tìm cách làm ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng để đảm bảo cuộc sống gia đình. 

Nhờ tư duy sáng tạo, chịu khó tìm tòi học hỏi cách lam ăn nên từ số vốn tích lũy, ông  chuyển hướng sang kinh doanh ngành gas; sau đó mở thêm khu ẩm thực chay. Đến nay, cuộc sống của gia đình ông Kia đã khấm khá, có cơ ngơi khang trang, vững chắc.

Vốn xởi lởi, dễ gần, tình nghĩa với bà con trong khu vực, ông luôn sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn. Từ việc kinh doanh của gia đình ngày càng thuận lợi, ông thu nhận hơn 120 công nhân, là các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn quận vào làm việc tại cơ sở. 

Ông Kia chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, đi lên từ hai bàn tay trắng, tôi rất đồng cảm với ảnh nghèo khó. Nên khi có điều kiện, tôi mong muốn được giúp đỡ nhiều người vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Chính cái tâm trong sáng, hay làm việc thiện, nhiều năm nay ông đã giúp hàng chục hộ gia đình có công ăn việc làm ổn định, con cái được học hành thành tài. Hàng năm, ông sẵn sàng trích ra vài trăm triệu đồng, từ lợi nhuận kinh doanh để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật, hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi. Hỗ trợ việc làm cầu, làm đường, xây nhà tình thương tại địa phương... 

Trong 5 năm qua, ông Kia đã đóng góp cho địa phương trong công tác từ thiện, an sinh xã hội trên 2,5 tỷ đồng. Từ những việc làm cụ thể, ông được nhiều người yêu mến, kính trọng bởi tài năng và đức độ. Ông Lư Hớn Kia tâm niệm rằng: Làm việc thiện nguyện, tham gia công tác an sinh xã hội không đơn thuần là sự san sẻ, mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nhân đối với cộng đồng.

Không chỉ tham gia các hoạt động từ thiện, ông còn tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa phương, giữ gìn văn hóa truyền thống. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Kia đã cùng chính quyền địa phương tham gia vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tặng nhiều khẩu trang y tế cho người dân; đóng góp cho mô hình “Chợ 0 đồng” giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn bới ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông cũng là người tiên phong lập ATM gạo lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn.….

Ông Lư Hớn Kia (áo hồng) tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương
Ông Lư Hớn Kia (áo hồng) tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương

Là Người có uy tín của địa phương, mới đây ông được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND cả 2 cấp (phường và quận), ông luôn mong muốn chia sẻ khó khăn với những người nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, chung tay góp sức cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho biết: ông Lư Hớn Kia là Người có uy tín tiêu biểu của địa phương. Những năm qua, ông Kia luôn là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào hoạt động, phát triển kinh tế và công tác từ thiện xã hội ở địa phương.

Ông Lư Hớn Kia đã 2 lần ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước”. Năm 2016, ông Lư Hớn Kia đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016”.

Tin cùng chuyên mục
Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Đồng hành với lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS, miền núi là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín. Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng những “chiến sĩ” ấy vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng bảo vệ “vùng xanh” để cuộc sống trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 38 phút trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.