Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng thiện nguyện của ông Lư Hớn Kia

Hồng Diễm - 10:54, 07/06/2021

Được người dân kính trọng, yêu mến, bình chọn là Người có uy tín, ông Lư Hớn Kia (63 tuổi, dân tộc Hoa), phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ luôn gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương; đặc biệt trong công tác nhân đạo, từ thiện và giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.


Mỗi năm ông Lư Hớn Kia trao từ 400 đến 500 phần quà cho bà con nghèo ăn Tết
Mỗi năm ông Lư Hớn Kia trao từ 400 đến 500 phần quà cho bà con nghèo ăn Tết

Đến phường Lê Bình, nơi có đông đồng bào người Hoa sinh sống, hỏi thăm về ông Lư Hớn Kia ai cũng biết, đặc biệt là người nghèo. Sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó, ông Kia luôn chăm chỉ làm việc, không chỉ là người thạo việc, nhiều kinh nghiệm, ông còn có suy nghĩ khác người để làm giàu. 

Khoảng năm 1980, ông là một thợ sửa thùng thiếc, vá chảo, nồi dưới chân cầu Cái Răng. Cuộc sống chạy ăn từng bữa, luôn thôi thúc ông tìm cách làm ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng để đảm bảo cuộc sống gia đình. 

Nhờ tư duy sáng tạo, chịu khó tìm tòi học hỏi cách lam ăn nên từ số vốn tích lũy, ông  chuyển hướng sang kinh doanh ngành gas; sau đó mở thêm khu ẩm thực chay. Đến nay, cuộc sống của gia đình ông Kia đã khấm khá, có cơ ngơi khang trang, vững chắc.

Vốn xởi lởi, dễ gần, tình nghĩa với bà con trong khu vực, ông luôn sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn. Từ việc kinh doanh của gia đình ngày càng thuận lợi, ông thu nhận hơn 120 công nhân, là các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn quận vào làm việc tại cơ sở. 

Ông Kia chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, đi lên từ hai bàn tay trắng, tôi rất đồng cảm với ảnh nghèo khó. Nên khi có điều kiện, tôi mong muốn được giúp đỡ nhiều người vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Chính cái tâm trong sáng, hay làm việc thiện, nhiều năm nay ông đã giúp hàng chục hộ gia đình có công ăn việc làm ổn định, con cái được học hành thành tài. Hàng năm, ông sẵn sàng trích ra vài trăm triệu đồng, từ lợi nhuận kinh doanh để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật, hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi. Hỗ trợ việc làm cầu, làm đường, xây nhà tình thương tại địa phương... 

Trong 5 năm qua, ông Kia đã đóng góp cho địa phương trong công tác từ thiện, an sinh xã hội trên 2,5 tỷ đồng. Từ những việc làm cụ thể, ông được nhiều người yêu mến, kính trọng bởi tài năng và đức độ. Ông Lư Hớn Kia tâm niệm rằng: Làm việc thiện nguyện, tham gia công tác an sinh xã hội không đơn thuần là sự san sẻ, mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nhân đối với cộng đồng.

Không chỉ tham gia các hoạt động từ thiện, ông còn tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa phương, giữ gìn văn hóa truyền thống. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Kia đã cùng chính quyền địa phương tham gia vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tặng nhiều khẩu trang y tế cho người dân; đóng góp cho mô hình “Chợ 0 đồng” giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn bới ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông cũng là người tiên phong lập ATM gạo lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, cùng nhau vượt qua khó khăn.….

Ông Lư Hớn Kia (áo hồng) tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương
Ông Lư Hớn Kia (áo hồng) tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương

Là Người có uy tín của địa phương, mới đây ông được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND cả 2 cấp (phường và quận), ông luôn mong muốn chia sẻ khó khăn với những người nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, chung tay góp sức cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho biết: ông Lư Hớn Kia là Người có uy tín tiêu biểu của địa phương. Những năm qua, ông Kia luôn là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào hoạt động, phát triển kinh tế và công tác từ thiện xã hội ở địa phương.

Ông Lư Hớn Kia đã 2 lần ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước”. Năm 2016, ông Lư Hớn Kia đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016”.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Đắk Lắk có hơn 1.000 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Suốt hai năm qua, Người có uy tín đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để nâng cao ý thức của Nhân dân, đội ngũ Người uy tín đã "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền, vận động.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.