Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng cao cả của một bà mẹ ở xã Xuân Liên

PV - 10:17, 12/08/2019

Trở về từ cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ, bà Trần Thị Hà trú tại thôn Linh Vượng, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không biết rằng mình đã mang chất độc màu da cam. Bởi vậy, hạnh phúc của bà chẳng những đến muộn mằn mà còn có vị chát đắng.

Hai lần hạnh phúc có vị đắng

Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Hà ngậm ngùi kể, khi hết chiến tranh chống Mỹ cứu nước, bà xuất ngũ sau 7 năm đi bộ đội ở chiến trường Đăk Lăk. Về quê nhưng bà Hà đã quá tuổi xuân thì, vậy là bà đành ngậm ngùi ở một mình. Thấy bạn bè cùng trang lứa có chồng con vui vầy, bà cũng đánh liều đi xin cho mình một đứa con. Vậy là, năm 1989, bà sinh cậu con trai đầu lòng, đặt tên là Trần Văn Sơn.

Thế nhưng, hạnh phúc đến với bà không chỉ muộn mà còn có vị chát đắng. Mấy tháng sau khi sinh con, bà Hà phát hiện Sơn không bình thường như những đứa trẻ cùng lứa.

Bà Trần Thị Hà một mình chăm lo cho gia đình con trai bị tật nguyền. Bà Trần Thị Hà một mình chăm lo cho gia đình con trai bị tật nguyền.

“Sơn hay quấy khóc và thường lên cơn co giật. Lúc đó, tôi cứ gom được ít tiền là đưa Sơn đi bệnh viện khám. Hết bệnh viện huyện Nghi Xuân lại sang bệnh viện ở TP. Vinh (Nghệ An) rồi đi bệnh viện ngoài Hà Nội. Khi các bác sĩ chẩn đoán Sơn bị teo cơ toàn thân do phơi nhiễm chất độc da cam, tôi chỉ biết ôm con khóc”, bà Hà nhớ lại.

Các bác sĩ an ủi bà về chăm con và thường xuyên bóp chân, tay cho cháu. Thế nhưng, 11 năm sau đôi chân của Sơn cứ teo, co lại và không thể đứng lên được. Ngày đó, thấy bạn bè líu lo đi học, Sơn cứ khóc đòi đi theo. Thương con, bà Hà sửa sang lại chiếc xe đạp cà tàng rồi chở Sơn đến trường.

Mặc dù, đi học rất vất vả nhưng Sơn vẫn cố gắng học đến lớp 7 rồi xin đi học nghề ở trung tâm khuyết tật. Năm 2017, Trần Văn Sơn may mắn tìm được hạnh phúc khi kết hôn cùng 1 cô gái trong làng. Thế nhưng vợ của anh Sơn cũng mắc bệnh mất trí nhớ, lúc nhớ lúc quên.

Năm 2018, vợ chồng Sơn đã sinh cháu gái. Thế nhưng, con của anh Sơn cũng bị bại não. Vậy là bà Trần Thị Hà lại tần tảo nuôi cả nhà con trai bị tật nguyền và chạy chữa cho cháu.

Ngọn lửa không tắt

Mặc dù đôi vai gầy gò của bà Trần Thị Hà đã nhiều lần phải oằn mình gánh lấy những mảnh đời bất hạnh, nhưng bà chưa bao giờ thấy hối hận. Các con và cháu là nguồn sống, niềm an ủi của người phụ nữ ở tuổi xế chiều.

Không những vậy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng bà Trần Thị Hà vẫn sẵn lòng dang rộng vòng tay cưu mang những mảnh đời bất hạnh khác. Vào một ngày mưa tầm tã cuối tháng 9/2003, khi bà Hà đi cấy lúa từ ngoài đồng về thì gặp một cô gái bụng mang dạ chửa đội mưa ngồi ở mép đường. Hỏi qua, bà được biết cô gái này bị bố mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà vì lỡ dại khi con trai của họ đang đi làm ăn xa. Bố mẹ đẻ của cô gái thì đã mất.

Bà Hà với người cháu gái bị bại não Bà Hà với người cháu gái bị bại não

Dù cuộc sống của hai mẹ con bà Hà khi ấy còn vất vả, nhưng bà vẫn quyết định cưu mang cô gái cùng đường. 10 ngày sau, cô gái sinh con và bà Hà đã nuôi hai mẹ con cô gái ở trong nhà suốt 6 tháng trời. “Cô gái để đứa con lại cho tôi nuôi nấng và xin đi làm ăn xa. Khi nào có điều kiện thì sẽ về đón cháu...”, bà Hà nói.

Đáng phấn khởi, gia đình bà Trần Thị Hà không hề đơn độc trong cuộc sống. Bà Hà chia sẻ, hằng tháng gia đình bà nhận được hỗ trợ 3 triệu đồng (tiền chi trả cho nạn nhân chất độc da cam của cả 2 mẹ con). Ngoài ra, các dịp lễ tết, gia đình cũng thường xuyên nhận được sự thăm hỏi, động viên, chia sẻ của các cấp chính quyền và các mạnh thường quân...

Anh Trần Văn Sơn, con trai bà chia sẻ, mặc dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng anh luôn thầm cảm ơn người mẹ của mình đã tần tảo nuôi dưỡng cả gia đình. Anh cùng bày tỏ mong muốn, chỉ mong được cộng đồng giúp đỡ để người con gái mắc bệnh não có thể vượt qua bệnh tật, để cháu có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.