Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tà Long - Từ vùng đất đẹp đến vùng đất giàu

Tiêu Dao - 09:24, 06/08/2024

Giữa màu xanh thăm thẳm của rừng, những bản làng của người Bru Vân Kiều trên cung đường Hồ Chí Minh lịch sử đang từng ngày đổi thay. Và ở đó có những người phụ nữ dũng cảm đứng lên làm kinh tế, xóa nghèo, xóa đi những quan niệm lạc hậu bao đời.

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Ngược ngàn phía triền tây Quảng Trị, trong thăm thẳm rừng xanh là con đường Hồ Chí Minh huyết mạch nối Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ở đó, đồng bào Bru Vân Kiều, Pa Cô hay Pa Hy (thuộc dân tộc Tà Ôi) trong các bản làng vẫn ngày đêm cần mẫn, chăm chỉ vươn lên từng ngày. 

Đồng bào Bru Vân Kiều trang trí biển chỉ dẫn vào suối A Lao.
Đồng bào Bru Vân Kiều trang trí biển chỉ dẫn vào suối A Lao

Xã Tà Long, huyện Đăk Rông hiện có 674 hộ với 3.541 nhân khẩu, có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Bru Vân Kiều chiếm 84%; người Pa Cô 0,6%; Pa Hy 12% và Kinh 3,5%. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thông qua nhiều chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, các cấp chính quyền đã vận động, hướng dẫn người dân phát triển nông nghiệp, khai hoang đất trồng lúa nước, trồng rừng, hình thành các vùng chuyên canh trồng chuối, trồng sắn, chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê, nuôi cá nước ngọt…

Chính quyền các cấp cũng đã khích lệ bà con vươn lên thoát nghèo, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tổ chức tập huấn, dạy nghề cho trên 800 lượt hội viên; phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất và nâng cao đời sống. Theo đó, toàn xã Tà Long có 34 hộ nông dân vươn lên làm ăn khá giả. Điển hình như anh Hồ Văn Tư (thôn Trại Cá) từ hộ nghèo nay đã vươn lên khá giả. 

Hay như trường hợp gia đình anh Hồ Văn Dơ, thôn Ly Tôn, được vay vốn 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển chăn nuôi. Hiện nay, mỗi năm, gia đình anh bán ra thị trường từ 1 - 1,5 tấn lợn thịt, lãi ròng trên 10 triệu đồng. Anh còn đầu tư nuôi gần 20 con trâu, bò, hàng trăm con gà, vịt và đào ao nuôi cá.

Phụ nữ Vân Kiều chế biến các món ăn dân dã mang hương vị núi rừng nhưng đảm bảo ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du khách.
Phụ nữ Vân Kiều chế biến các món ăn dân dã mang hương vị núi rừng nhưng đảm bảo ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du khách

Cùng với đó, anh Dơ còn vay vốn đầu tư vào trồng rừng. Đến nay, anh đã sở hữu trên 10ha rừng tràm, cải tạo thành công 10 sào ruộng trồng lúa nước và 1 ha đất trồng hoa màu như ngô, sắn, đậu các loại. Có vốn, anh đầu tư mua 1 xe ô tô tải nhỏ làm dịch vụ kinh doanh buôn bán và thu mua nông sản, đồng thời vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân địa phương. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình anh Hồ Văn Dơ đã vươn lên khá giả.

Đầu tư phát triển du lịch cộng đồng

Xã Tà Long nằm bên quốc lộ 14 trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đây là xã rẻo cao với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, những mái nhà sàn nhỏ xinh dựa lưng vào núi, những ruộng lúa nếp xanh rì. Những cánh rừng nguyên sinh quanh năm mây phủ. Các bản làng của người Bru Vân Kiều, Pa Kô ở đây vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa của riêng mình, đồng bào tự chăn nuôi trồng trọt, sống bình dị giữa thiên nhiên trong lành, khoáng đạt. Đặc biệt, thôn Tà Lao có hệ thống ghềnh thác, khe suối chảy quanh co giữa những khu rừng nguyên sinh cùng thảm thực vật tự nhiên phong phú, đa dạng và quý hiếm, là tiềm năng để khai thác các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch khám phá.

Chị Hồ Thị Thương sáng lập tour du lịch với giá chỉ 199k ở Tà Long.
Chị Hồ Thị Thương sáng lập tour du lịch với giá chỉ 199k ở Tà Long

Chị Hồ Thị Thương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tà Long là người khởi xướng cho du lịch Tà Long phát triển bằng một bài dự thi khởi nghiệp năm 2019. Và chính chị đã biến ước mơ của người dân Tà Long trở thành hiện thực. Con suối A Lao 2 năm trở lại đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách khi về với miền tây Quảng Trị. Chỉ với mức giá 199 ngàn đồng cho 1 ngày trải nghiệm tại đây, du khách được thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm văn hóa, trang phục và lối sống độc đáo của bà con Vân Kiều. 

Để khai thác du lịch Tà Long hiệu quả hơn, chị Thương đã vận động các hộ gần suối chế biến các món ăn dân dã mang hương vị núi rừng, bảo đảm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại, chị Hồ Thị Thương đã lập ra một đội hoạt động du lịch tại Tà Long với 16 người, chủ yếu là phụ nữ Bru Vân Kiều tại địa phương, tạo thu nhập ổn định cho chị em từ 7 - 10 triệu đồng/tháng/người.

Suối A Lao xã Tà Long trở thành địa điểm du lịch lý tưởng ở phía tây Quảng Trị.
Suối A Lao xã Tà Long trở thành địa điểm du lịch lý tưởng ở phía tây Quảng Trị.

Cùng với việc phục vụ du lịch, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long còn xây dựng gian hàng nông sản tại khu vực trung tâm xã, giúp bà con có điểm để giới thiệu, bày bán nông sản núi rừng. Chị Thương cùng chị em trong đội du lịch của địa phương đã tận dụng mạng xã hội để giúp người dân địa phương bán nông sản Online, quảng bá du lịch địa phương. Chị cùng chính quyền địa phương đang hoàn thiện tuyến tour du lịch, phục hồi các lễ hội, nghề truyền thống, đồng thời kết hợp với các hộ dân mở Homestay để giữ chân du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm, nghỉ lưu trú. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.