Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Trưởng bản Tà Lao

PV - 11:06, 04/03/2019

Từ khi được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản, chị Hồ Thị Men, dân tộc Vân Kiều đã không ngừng nỗ lực cùng bà con bản Tà Lao, xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Từ một bản chủ yếu là hộ nghèo, với sự năng động, chị đã giúp người Vân Kiều ở đây có cuộc sống yên bình, ổn định, đời sống văn hóa được đảm bảo… Hiện nay, bản Tà Lao đang từng ngày đổi thay…

Cách đây 3 năm, bản Tà Lao được xếp vào diện bản nghèo nhất của xã, với 88 hộ đồng bào Vân Kiều sinh sống. Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào đốt rừng làm nương rẫy, sống tự cung, tự cấp...

Trước thực tế đó, Chi bộ bản Tà Lao đã giới thiệu chị Hồ Thị Men đảm nhận vai trò Trưởng bản. Chị Hồ Thị Men chia sẻ: Ngày được cấp ủy giới thiệu để dân bầu làm Trưởng bản, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì mình được dân tin tưởng, lo vì không biết mình có gánh vác nổi không. Đã nhiều đêm mình không ngủ được vì lo lắng, trăn trở làm thế nào để cuộc sống người dân được thay đổi..

Chị Hồ Thị Men (bên phải) trao đổi với người dân về cách làm ăn để có thu nhập. Chị Hồ Thị Men (bên phải) trao đổi với người dân về cách làm ăn để có thu nhập.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, Trưởng bản Hồ Thị Men bắt tay vào thực hiện những suy nghĩ của mình. Điều đầu tiên là chị đi học hỏi các thế hệ đi trước đã có kinh nghiệm cách điều hành, sắp xếp các cuộc họp bản, rồi các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước có liên quan đến đời sống của đồng bào. Điều gì chưa hiểu là chị tìm hiểu thật kỹ để nắm bắt và trao đổi lại với dân. “Có hiểu đúng thì mới truyền đạt lại cho bà con hiểu được để làm theo, làm đúng…”, chị Hồ Thị Men cho biết.

Theo chị Hồ Thị Men, người Vân Kiều rất coi trọng đến cuộc sống anh em, làng bản vì thế chị luôn quan tâm, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân bản Tà Lao để nhanh chóng giải quyết những công việc trong phạm vi chức trách mà mình được giao. “Phụ nữ làm Trưởng bản cũng có lợi thế riêng đó là sự mềm dẻo, “mưa dầm thấm đất”. Quan trọng nhất, là phải đảm bảo được sự đoàn kết trong làng bản. Khi có sự đoàn kết thì mọi việc có thể dễ dàng giải quyết”, chị Hồ Men chia sẻ kinh nghiệm.

Sau khi xây dựng được khối đoàn kết, chị bắt tay hướng dẫn bà con phát triển kinh tế. Điều đầu tiên là phải làm thay đổi được tư duy sản xuất của người dân muốn vậy mình là người phải thay đổi đầu tiên. Gia đình chị đã chủ động chuyển đổi cây trồng, tích cực cải tạo những diện tích đất hoang hóa để trồng các loại cây lâm nghiệp như keo, tràm, hồ tiêu… Bên cạnh đó, mở rộng diện tích trồng ngô, trồng sắn, tập trung phát triển chăn nuôi… Sau thời gian ngắn, gia đình chị có thu nhập khá có của ăn, của để, có nhiều rừng, nhiều lợn gà nên được mọi người nể phục.

Thấy gia đình chị Men đi đầu trong chuyển đổi phương thức làm ăn hiệu quả, nhiều hộ bắt đầu làm theo. Điển hình như gia đình anh Hồ La Vươi, với việc phát triển kinh tế theo mô hình VAR; đến nay gia đình anh có hàng chục ha rừng tràm, trâu, dê, bò và gia cầm các loại không kể hết… mỗi năm cho thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên.

Từ cách làm của chị Men, anh Vươi, phong trào phát triển kinh tế hộ được lan tỏa trong bản. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trong bản chỉ đếm trên đầu ngón tay, số hộ khá, giàu chiếm 30 đến 40% số hộ của bản. Chị Hồ Thị Men phấn khởi thông tin: Hạnh phúc và vui nhất là bà con đã theo mình, thay đổi được tư duy sản xuất, không còn cảnh vườn hoang nhà trống nữa, mà ý thức về cuộc sống người dân đã thực sự thay đổi.

Người dân thi đua lao động sản xuất, trẻ em được đến trường, thanh niên trong độ tuổi đều tìm cho mình việc làm phù hợp không còn cảnh trong bản từng tốp tụ tập rượu chè quậy phá nữa… Đặc biệt, những nét văn hóa của người Vân Kiều ở Tà Lao được bảo tồn và phát triển; trong bản không còn gia đình sinh đông con; không có tình trạng tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống…

Từ cách làm của chị Men, anh Vươi, phong trào phát triển kinh tế hộ được lan tỏa trong bản. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trong bản chỉ đếm trên đầu ngón tay, số hộ khá, giàu chiếm 30 đến 40% số hộ của bản. 

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.