Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tả Kố Khừ không còn nghèo

PV - 09:59, 04/05/2018

Nằm cạnh trung tâm xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) với tứ bề là núi, đồi bao bọc, bản Tả Kố Khừ có số hộ và số dân đông nhất trong xã với 108 hộ, gần 520 nhân khẩu.

Nhiều năm qua, bằng các quyết sách đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền địa phương và tinh thần vượt khó của người dân, bản làng Tả Kố Khừ đã ngày một đổi thay, cuộc sống người dân ngày càng no ấm.

Hơn 60 năm trước, những bước chân của người Hà Nhì đã đặt chân mảnh đất cực Tây Tổ quốc, ngược xuôi dòng suối Mo Pí để tìm đất lập dân, định bản, dựng xây nên các bản đầu tiên là Tả Kố Khừ và A Pa Chải. Quá trình lao động, sản xuất, bắt gặp những vùng đất thuận lợi cho việc định cư, ổn định sản xuất nên người Hà Nhì tiếp tục mở rộng địa bàn cư trú, hình thành nên các bản tiếp theo là Tá Miếu, Pờ Nhù Khồ, Tả Kố Ky, Tá Sú Lình, Lỳ Mà Tá.

Bản Tả Kố Khừ với diện mạo mới khang trang nơi cực Tây Tổ quốc. Bản Tả Kố Khừ với diện mạo mới khang trang nơi cực Tây Tổ quốc.

 

Những năm tháng ấy, Sín Thầu là vùng đất không điện, đường, trường, trạm; khi màn đêm buông xuống, nhà nào khá giả thì thắp sáng bằng đèn dầu hỏa rồi cũng nhanh chóng “cửa đóng then cài”, trả lại không gian cho sự tĩnh mịch, bủa vây bởi tiếng côn trùng và chim thú đi ăn đêm. Đời sống kinh tế, miếng ăn của bà con lúc đó chủ yếu là thức ăn chế biến từ hạt ngô, củ sắn. Bạt ngàn diện tích ở những triền đồi thấp, dọc các khe suối chưa được khai hoang, cây lúa và phương thức canh tác ruộng nước còn lạ lẫm với người Hà Nhì...

Đến Sín Thầu hôm nay, cảm nhận dễ thấy đầu tiên là sự thay da đổi thịt ở bản làng, người dân đoàn kết, gắn bó trong công cuộc phát triển kinh tế, gìn giữ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Con đường huyết mạch, độc đạo dài hơn 80km từ trung tâm huyện Mường Nhé vươn dài đến tận ngã ba biên giới A Pa Chải từ nhiều năm qua đã tạo thuận lợi trong trao đổi, thông thương và nâng cao giá trị hàng hóa, nông sản cho bà con vùng biên giới. Trên tuyến đường trọng yếu này, tại các trung tâm xã Chung Chải, Leng Su Sìn, Sín Thầu đã hình thành nên các khu buôn bán, dịch vụ kinh doanh sầm uất với đầy đủ các loại mặt hàng, trang thiết bị phục vụ cuộc sống sinh hoạt, lao động, sản xuất.

Bản Tả Kố Khừ (xã Sín Thầu) có hơn 100 căn nhà khang trang, vững chãi, lợp ngói, tôn quần tụ dọc hai bên dòng Mo Pí hiền hòa, cung cấp nước tưới cho những diện tích lúa nước của bản. Đi sâu vào bản làng là các tuyến đường đã được “cứng hóa” sạch sẽ; ở những cụm cư dân bên kia suối cũng được đấu nối bằng chiếc cầu treo kiên cố. Khuôn viên nhà dân ở bản Tả Kố Khừ đều quy hoạch có ao cá, vườn rau, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, diện tích trồng cây ăn quả; đặc biệt hơn, hệ thống tường bao, cổng ngõ kiên cố được người dân trồng các loài hoa leo rất bắt mắt, yên bình. Trên khắp các lối đi, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng quy mô nhỏ và vừa của người dân cũng được mọc lên, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong bản.

Ông Sừng Phà Sàng, người dân bản Tả Kố Khừ cho biết: Nhiều năm trước đây, ngoài trồng ngô, sắn người dân đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi các loại gia súc như trâu, bò, lợn, dê và khoanh nuôi chăn thả gà, vịt, đào ao thả cá. Cuộc sống người dân cũng đã no đủ hơn. Đặc biệt là tình hình an ninh trật tự trong bản rất ổn định, bà con sống đoàn kết, hòa thuận, sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau và chuyên tâm chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đưa bản làng ngày càng đổi thay hơn.

Ông Mạ Sàn Hoa, Phó Trưởng bản Tả Kố Khừ hồ hởi cho biết: Trong bản mình giờ người dân đã không làm nương mà thay vào đó là trồng lúa nước và ngô, sắn, đã có nhiều hộ chăn nuôi vừa và nhỏ, kết hợp với phát triển dịch vụ buôn bán. Trong chăn nuôi, trồng trọt dân bản đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật. Đặc biệt hơn, được hưởng lợi từ dịch vụ chi trả môi trường rừng nên đời sống bà con nhân dân khấm khá hơn, công tác gìn giữ, bảo vệ rừng theo đó được người dân chú trọng thực hiện.

Cũng theo Phó trưởng bản Mạ Sàn Hoa, do được cán bộ, chiến sĩ biên phòng Đồn biên phòng A Pa Chải, chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền về pháp luật, bảo vệ đường biên, cột mốc nên người dân trong bản nhận thức tốt về việc gìn giữ tình hình an ninh trật tự, đảm bảo chính trị ổn định, cam kết không vượt biên trái phép, trái pháp luật.

Ông Pờ Á Sinh, Người uy tín của bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên không giấu nổi niềm vui: Cuộc sống của người dân bản Tả Kố Khừ đã thật sự đổi thay rồi, bản làng đã có đường giao thông nông thôn đi lại thuận tiện, có nhà sinh hoạt cộng đồng, người dân không chăn thả trâu bò bừa bãi nữa. Điện lưới quốc gia đã về bản từ năm 2013 tạo nên một bước tiến mới trong sinh hoạt, sản xuất, phát triển kinh tế của người dân. Trên địa bàn xã giờ đã đủ các trường mầm non, tiểu học, THCS, con em trong bản đều được đi học đầy đủ.

Bản Tả Kố Khừ đã xuất hiện những tên tuổi làm kinh tế giỏi, nổi danh khắp các bản làng biên cương cực Tây Tổ quốc nhờ mô hình trang trại kinh tế chăn nuôi cho thu nhập cao, như ông Pờ Dần Sinh, Sùng Phì Sinh, Sùng Xé Pa... Đây là những hộ gia đình nuôi từ 30 đến 140 con trâu, bò. Các gia đình này đều làm nhà ở nơi chăn thả, phân công lao động để chăm sóc, trông nom vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc để đàn gia súc tăng trưởng bền vững. Từ những mô hình “hạt nhân, tiên phong” trong chăn nuôi thành công này đã tạo nên một phong trào chăn nuôi cho cả bản, cả xã, đưa số hộ chăn nuôi gia súc quy mô lớn trên địa bàn toàn Sín Thầu lên con số hơn 10 hộ có đàn trâu, bò trị giá từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/đàn.

Ông Pờ Chinh Phạ, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Sự đổi thay ở các bản Tá Miếu, Pờ Nhù Khồ, Tả Kố Ky, Tá Sú Lình, Lỳ Mà Tá, A Pa Chải, Tả Kố Khừ đã làm kinh tế xã biên giới Sín Thầu trong những năm qua tiếp tục tăng trưởng và phát triển, diện mạo nông thôn đổi thay. Đến nay, toàn xã có gần 2.700 con gia súc (trâu, bò, dê), hơn 2.650 con gia cầm các loại; hơn 7ha diện tích nuôi trồng thủy sản; tổng lương thực bình quân đầu người của xã đạt hơn 400kg/người/năm; thu nhập bình quân của bà con đạt gần 30 triệu đồng/năm. Những thành quả hôm nay, ngoài sự nỗ lực vươn lên của người dân thì nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Nhà nước như Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã “tạo đà” cho nhiều hộ tại địa phương thoát nghèo bền vững. Hiện nay, Sín Thầu đã cơ bản đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu về đích Chương trình mục tiêu quốc gia này vào năm 2020”

VŨ LỢI - XUÂN TIẾN

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.