Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm

Tố Oanh - 07:33, 11/11/2022

Đầu đông, khi những đoá dã quỳ trải vàng rực triền đồi này sang triền núi khác trong cái rét ngọt của vùng cao, chúng tôi theo con đường ngược lên đỉnh núi, vắt qua những khúc cua tay áo để lên xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thu Lũm hôm nay, không còn là một vùng quê với ký ức là ngôi trường tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo mà dần hiện ra với những ngôi nhà lợp tôn đỏ; những tuyến đường bê tông trải dài qua các thôn xóm... Một Thu Lũm đổi thay, căng tràn sức sống nhờ biết tận dụng nguồn lực từ các chính sách dân tộc và phát huy nội lực vượt khó vươn lên...

Xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoác lên mình diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp hơn
Xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoác lên mình diện mạo mới

Vượt con đường dài gần 80km từ trung tâm huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chúng tôi đến với xã biên giới Thu Lũm. Đến đầu trung tâm xã, hình ảnh của quá khứ về những bản vùng cao xơ xác với những ngôi nhà tranh, nứa dột nát, nơi sinh sống của nhiều thế hệ đã không còn. Giờ đây thay vào đó là những ngôi nhà đủ tiêu chí “3 cứng”, ruộng đồng, nương ngô được cải tạo, đời sống Nhân dân nâng lên. Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền xã đã không ngừng tìm các giải pháp, thắt chặt dân với Đảng để chèo lái “con thuyền” của địa phương đi đúng hướng.

Bản Pa Thắng đã đổi thay rất nhiều nhờ các nguồn lực đầu tư và nỗ lực xây dựng Nông thôn mới (NTM) của người dân. Anh Chu Hừ Chừ - Trưởng bản Pa Thắng chia sẻ: Bản có 73 hộ, trên 390 nhân khẩu, 100% người dân tộc Hà Nhì, nhờ chương trình xây dựng NTM, tuyến đường vào bản được Nhà nước đầu tư mở mới, các tuyến đường nội bản được đổ bê tông, tạo điều kiện cho dân bản thông thương thuận lợi, tạo đà cho bản phát triển.

Hình ảnh bà con người Hà Nhì đang tập trung chăm sóc nương ngô giúp chúng tôi hiểu được người dân nơi đây đã an cư, tập trung lao động, sản xuất. Chỉ tay về những cây ngô xanh tốt, anh Chu Hừ Chừ, Trưởng bản Pa Thắng (xã Thu Lũm, huyện Mường Tè) chia sẻ: Cuộc sống của dân bản Pa Thắng thay đổi rất nhiều, xã đã lồng ghép các Chương trình dự án (30a, 135…) thực hiện trồng được hơn 167 ha sa nhân tím; gần 132 ha mắc ca, 1,2 ha thất diệp nhất chi hoa; hơn 500 ha thảo quả… Bà con đã từ bỏ cuộc sống du canh, du cư, lệ thuộc vào rừng. Nhờ bộ đội biên phòng, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn, bà con đã biết khai hoang làm lúa nước, trồng ngô lai nên nhà nào cũng có thóc, ngô để dành, người Hà Nhì ở Pa Thắng giờ không còn bị đói nữa.

Xã Thu Lũm tiếp tục đẩy mạnh vận động, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo
Xã Thu Lũm tiếp tục đẩy mạnh vận động, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo

Rời Pa Thắng, tới thăm bản Ló Na, dẫn chúng tôi đi thăm bản, ông Chu Cá Che - Trưởng bản chia sẻ: "Thu Lũm xưa nghèo cả về vật chất và tinh thần, người dân chỉ mong có miếng ăn cho qua bữa, làm sao nghĩ đến làm giàu, thay đổi cuộc sống. Nay, đất nước đổi mới, tôi đã cho con cháu đi học đủ đầy, có kiến thức rồi thì chúng biết làm chủ cuộc sống của mình”.

Như bản thân ông Che, không chỉ vận động con cháu làm kinh tế và đi học đầy đủ, ông còn vận động dân bản thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tích cực tham gia Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với sự tận tâm của mình, có những ngày mà thông tin chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền còn theo ông Che lên nương để những hộ dân vì mùa vụ mà không kịp về họp thôn còn biết để ký cam kết thực hiện.

"Phải làm cho người dân hiểu là mọi chính sách của Đảng, Nhà nước mục đích cuối cùng vẫn là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân thì công tác tuyên truyền vận động mới đạt kết quả cao” – ông Chu Cá Che chia sẻ...

Nhờ sự nỗ lực của cả người dân và chính quyền, Thu Lũm hôm nay đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mường Tè. Nhân dân trong xã đang tập trung mở rộng diện tích đất sản xuất, chủ động đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ là quyết tâm chung toàn xã nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thu Lũm lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025: Tổ chức khai hoang khoảng 20ha ruộng lúa, nâng tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 800 tấn, bình quân lương thực đạt trên 400 kg/người/năm...

Chủ tịch xã Thu Lũm Phùng Lòng Kà phấn khởi: "Người dân Thu Lũm hôm nay đã định canh, định cư, phát triển kinh tế. Vừa rồi, Pa Thắng là bản tiên phong hoàn thành đường giao thông nông thôn của xã. Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân đóng góp công sức, giờ đường về bản đẹp lắm!”.

Các đoàn thể và người dân xã Thu Lũm tham gia làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế
Các đoàn thể và người dân xã Thu Lũm tham gia làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế

Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đã đạt 19/19 tiêu chí nên ngày 7/4/2021, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 378/QĐ-UBND công nhận xã Thu Lũm, huyện Mường Tè đạt chuẩn NTM năm 2020. Bộ mặt nông thôn mới của xã biên giới đã thay đổi rõ rệt, đời sống người dân nơi đây từng bước cải thiện, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Đây sẽ là một trong những cơ sở vững chắc để giúp địa phương trong thời gian tới tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp… Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, tin tưởng rằng trong thời gian tới, xã Thu Lũm sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được, góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân địa phương - Chủ tịch xã Thu Lũm Phùng Lòng Kà chia sẻ thêm.

Cúc quỳ nở vàng rực. Ngày mới ở Thu Lũm rồi sẽ tiếp nối những ngày mới phấn khởi hơn. Thu Lũm không chỉ có ánh vàng của cúc quỳ mà ánh sáng của các Nghị quyết của Đảng, các Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ thắp sáng lên những ngôi nhà còn khó khăn trong bản. Sức sống mới đã về với vùng biên Thu Lũm!

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương như: Chương trình 30a, chương trình 135, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới… Những chương trình này tạo sinh kế giúp người dân Lai Châu vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo ở Lai Châu giảm 3,1%, riêng các huyện nghèo giảm 4,6%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 2 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang; và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten, sắt, kali, magiê, vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng cholesterol, chống oxy hóa,... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.
Bộ sưu tập

Bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" xác lập kỷ lục châu Á

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 15:08, 02/06/2023
Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Di sản áo dài Việt Nam vừa được ghi nhận kỷ lục người phụ nữ sở hữu bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.