Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Sức sống mới ở vùng biên Thu Lũm

Tố Oanh - 07:33, 11/11/2022

Đầu đông, khi những đoá dã quỳ trải vàng rực triền đồi này sang triền núi khác trong cái rét ngọt của vùng cao, chúng tôi theo con đường ngược lên đỉnh núi, vắt qua những khúc cua tay áo để lên xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thu Lũm hôm nay, không còn là một vùng quê với ký ức là ngôi trường tạm và những ngôi nhà dân xiêu vẹo mà dần hiện ra với những ngôi nhà lợp tôn đỏ; những tuyến đường bê tông trải dài qua các thôn xóm... Một Thu Lũm đổi thay, căng tràn sức sống nhờ biết tận dụng nguồn lực từ các chính sách dân tộc và phát huy nội lực vượt khó vươn lên...

Xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoác lên mình diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp hơn
Xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoác lên mình diện mạo mới

Vượt con đường dài gần 80km từ trung tâm huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chúng tôi đến với xã biên giới Thu Lũm. Đến đầu trung tâm xã, hình ảnh của quá khứ về những bản vùng cao xơ xác với những ngôi nhà tranh, nứa dột nát, nơi sinh sống của nhiều thế hệ đã không còn. Giờ đây thay vào đó là những ngôi nhà đủ tiêu chí “3 cứng”, ruộng đồng, nương ngô được cải tạo, đời sống Nhân dân nâng lên. Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền xã đã không ngừng tìm các giải pháp, thắt chặt dân với Đảng để chèo lái “con thuyền” của địa phương đi đúng hướng.

Bản Pa Thắng đã đổi thay rất nhiều nhờ các nguồn lực đầu tư và nỗ lực xây dựng Nông thôn mới (NTM) của người dân. Anh Chu Hừ Chừ - Trưởng bản Pa Thắng chia sẻ: Bản có 73 hộ, trên 390 nhân khẩu, 100% người dân tộc Hà Nhì, nhờ chương trình xây dựng NTM, tuyến đường vào bản được Nhà nước đầu tư mở mới, các tuyến đường nội bản được đổ bê tông, tạo điều kiện cho dân bản thông thương thuận lợi, tạo đà cho bản phát triển.

Hình ảnh bà con người Hà Nhì đang tập trung chăm sóc nương ngô giúp chúng tôi hiểu được người dân nơi đây đã an cư, tập trung lao động, sản xuất. Chỉ tay về những cây ngô xanh tốt, anh Chu Hừ Chừ, Trưởng bản Pa Thắng (xã Thu Lũm, huyện Mường Tè) chia sẻ: Cuộc sống của dân bản Pa Thắng thay đổi rất nhiều, xã đã lồng ghép các Chương trình dự án (30a, 135…) thực hiện trồng được hơn 167 ha sa nhân tím; gần 132 ha mắc ca, 1,2 ha thất diệp nhất chi hoa; hơn 500 ha thảo quả… Bà con đã từ bỏ cuộc sống du canh, du cư, lệ thuộc vào rừng. Nhờ bộ đội biên phòng, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn, bà con đã biết khai hoang làm lúa nước, trồng ngô lai nên nhà nào cũng có thóc, ngô để dành, người Hà Nhì ở Pa Thắng giờ không còn bị đói nữa.

Xã Thu Lũm tiếp tục đẩy mạnh vận động, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo
Xã Thu Lũm tiếp tục đẩy mạnh vận động, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo

Rời Pa Thắng, tới thăm bản Ló Na, dẫn chúng tôi đi thăm bản, ông Chu Cá Che - Trưởng bản chia sẻ: "Thu Lũm xưa nghèo cả về vật chất và tinh thần, người dân chỉ mong có miếng ăn cho qua bữa, làm sao nghĩ đến làm giàu, thay đổi cuộc sống. Nay, đất nước đổi mới, tôi đã cho con cháu đi học đủ đầy, có kiến thức rồi thì chúng biết làm chủ cuộc sống của mình”.

Như bản thân ông Che, không chỉ vận động con cháu làm kinh tế và đi học đầy đủ, ông còn vận động dân bản thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tích cực tham gia Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với sự tận tâm của mình, có những ngày mà thông tin chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền còn theo ông Che lên nương để những hộ dân vì mùa vụ mà không kịp về họp thôn còn biết để ký cam kết thực hiện.

"Phải làm cho người dân hiểu là mọi chính sách của Đảng, Nhà nước mục đích cuối cùng vẫn là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân thì công tác tuyên truyền vận động mới đạt kết quả cao” – ông Chu Cá Che chia sẻ...

Nhờ sự nỗ lực của cả người dân và chính quyền, Thu Lũm hôm nay đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mường Tè. Nhân dân trong xã đang tập trung mở rộng diện tích đất sản xuất, chủ động đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ là quyết tâm chung toàn xã nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thu Lũm lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025: Tổ chức khai hoang khoảng 20ha ruộng lúa, nâng tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 800 tấn, bình quân lương thực đạt trên 400 kg/người/năm...

Chủ tịch xã Thu Lũm Phùng Lòng Kà phấn khởi: "Người dân Thu Lũm hôm nay đã định canh, định cư, phát triển kinh tế. Vừa rồi, Pa Thắng là bản tiên phong hoàn thành đường giao thông nông thôn của xã. Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân đóng góp công sức, giờ đường về bản đẹp lắm!”.

Các đoàn thể và người dân xã Thu Lũm tham gia làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế
Các đoàn thể và người dân xã Thu Lũm tham gia làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế

Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đã đạt 19/19 tiêu chí nên ngày 7/4/2021, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 378/QĐ-UBND công nhận xã Thu Lũm, huyện Mường Tè đạt chuẩn NTM năm 2020. Bộ mặt nông thôn mới của xã biên giới đã thay đổi rõ rệt, đời sống người dân nơi đây từng bước cải thiện, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Đây sẽ là một trong những cơ sở vững chắc để giúp địa phương trong thời gian tới tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp… Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, tin tưởng rằng trong thời gian tới, xã Thu Lũm sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được, góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân địa phương - Chủ tịch xã Thu Lũm Phùng Lòng Kà chia sẻ thêm.

Cúc quỳ nở vàng rực. Ngày mới ở Thu Lũm rồi sẽ tiếp nối những ngày mới phấn khởi hơn. Thu Lũm không chỉ có ánh vàng của cúc quỳ mà ánh sáng của các Nghị quyết của Đảng, các Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ thắp sáng lên những ngôi nhà còn khó khăn trong bản. Sức sống mới đã về với vùng biên Thu Lũm!

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỉnh Lai Châu đã nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương như: Chương trình 30a, chương trình 135, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới… Những chương trình này tạo sinh kế giúp người dân Lai Châu vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo ở Lai Châu giảm 3,1%, riêng các huyện nghèo giảm 4,6%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.