Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Bùi Chiến - 18:06, 30/06/2022

Những năm trước đây, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu còn bộn bề khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhưng giờ đây đã khác, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt. An ninh trật tự được đảm bảo. Bà con dân bản nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

Người dân bản Ngài Chồ (xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ) chuyển từ trồng lúa nương sang trồng chuối đem lại hiệu quả kinh tế cao (ảnh: TL)
Người dân bản Ngài Chồ (xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ) chuyển từ trồng lúa nương sang trồng chuối đem lại hiệu quả kinh tế cao (ảnh: TL)

Trong ký ức người dân nơi đây vẫn còn phảng phất hình ảnh của một thời gian khó. Ngày ấy, dân bản sống phân tán, phần lớn là nhà tạm, dột nát, vào ngày giáp hạt không ít hộ thiếu đói. Không những thế, Nậm Cha còn có nguy cơ trở thành địa bàn trọng điểm về mất an ninh trật tự, tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối xảy ra thường xuyên. Đời sống khó khăn, bà con ngày ngày mải miết mưu sinh, cũng chẳng có thời gian chăm lo việc học tập cho con em mình. Tỷ lệ trẻ thất học, bỏ học giữa chừng ở Nậm Cha đã có thời kỳ rơi vào tình trạng báo động. Ngày ấy, Nậm Cha như một bức tranh toàn cảnh được vẽ lên bởi những gam màu của sự ảm đạm và nghèo khó.

Nhưng giờ đây đã khác, miền quê tưởng chừng ngập trong gian khó ấy đã bừng lên một sức sống mới. Trao đổi với đồng chí Tẩn A Ngụ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu chúng tôi được biết, không để bà con dân bản mãi sống trong khó khăn, xã đã căn cứ tình hình thực tế, xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng sát với tình hình thực tiễn. Trong quá trình triển khai thực hiện đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong của đảng viên và nâng cao hiệu quả tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể. Nhờ đó, Nậm Cha đã đẩy mạnh phong trào xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt trong các khu dân cư.

Là xã thuần nông, để thoát nghèo, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp được xem như khâu then chốt. Phát huy hiệu quả của hệ thống thủy lợi đã được đầu tư kiên cố, những năm qua, Nậm Cha không ngừng đẩy mạnh sản xuất, tới thời điểm hiện tại, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã đã lên tới gần 900 ha, tăng gấp đôi so với năm 2020. Trong đó diện tích lúa có hơn 350 ha, các giống lúa địa phương cho năng suất, sản lượng thấp được thay bằng các giống: Khang dân, Nhị ưu, Bắc ưu, Bắc thơm… cho năng suất, chất lượng gạo ngon. Xã còn có hơn 100ha ngô lai sau khi trồng khảo nghiệm đã được đưa vào sản xuất trên diện rộng. Cùng với đó là các giống hoa màu khác và sắn.

Sản xuất theo hướng thâm canh, chú trọng phòng trừ sâu bệnh, Nậm Cha liên tiếp được mùa. Năm 2021 vừa qua, tổng sản lượng lương thực của xã đạt hơn 1,7 nghìn tấn, nâng tổng lương thực bình quân đầu người lên gần 480kg/người/năm. Theo ông Phàn A Bình – bản Nậm Cha (xã Nậm Cha) trồng trọt phát triển, bà con dân bản không còn thiếu đói như những năm trước đây, sản phẩn cây trồng còn được bán ra thị trường tăng thêm thu nhập để dân bản đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình. 

Đời sống no ấm hơn, người dân nơi đây đã chăm lo học tập cho con em mình. Trường lớp được đầu tư khang trang, các nhà trường đã chủ động thích ứng linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19. Thầy giáo Dương Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng phó Trường Tiểu học Nậm Cha phấn khởi cho biết, những năm qua, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp luôn đạt trên 99,5%, tỷ lệ học sinh chuyên cần năm sau cao hơn năm trước, học sinh khá giỏi đạt 35 – 37%, nhà trường không còn tình trạng học sinh nghỉ học tự do như trước. Các trường PTDTNT THCS và Mầm non trên địa bà xã thi đua dạy tốt, học tốt, ngày càng có thêm những tín hiệu vui.

Trường lớp học được đầu tư khang trang, giúp cho việc dạy và học ở Nậm Cha không còn khó khăn như trước
Trường lớp học được đầu tư khang trang, giúp cho việc dạy và học ở Nậm Cha không còn khó khăn như trước

Để góp phần tạo nên nhịp sống mới cho Nậm Cha, trong những năm gần đây cấp ủy chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đẩy mạnh trấn áp tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Giờ đây Nậm Cha không còn là điểm nóng về trật tự trị an, dân bản phấn khởi lắm. Ông Lý Văn Ương – người dân bản Nậm Chăng phấn khởi nói, giờ đây an ninh trật tự đã được đảm bảo bảo, dân bản yên tâm lao động sản xuất và tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân đấu tranh, tố giác tội phạm.

Là miền quê có bề dày trầm tích văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, Dao, trong cộng đồng vẫn lưu truyền nét đẹp truyền thống qua kiến trúc nhà ở, không gian sống, ngôn ngữ, tín ngưỡng, ẩm thực, trang phục và nghệ thuật diễn xướng. Những nét đẹp truyền thống là nền tảng để Nậm Cha đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Kinh tế văn hóa xã hội phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao; các nét đẹp văn hóa được giữ gìn và phát huy. Cùng với đó, an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng được củng cố đã tạo nên nhịp sống mới, ngày mới ở Nậm Cha.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên kích hoạt “siêu thị mini 0 đồng”: Gieo yêu thương sau những ngày lũ lớn

Thái Nguyên kích hoạt “siêu thị mini 0 đồng”: Gieo yêu thương sau những ngày lũ lớn

Sáng nay (14/10), “siêu thị mini 0 đồng” – nơi trao gửi không chỉ nhu yếu phẩm thiết yếu mà gom góp yêu thương của tình dân tộc, nghĩa đồng bào, đã được “kích hoạt” ở Thái Nguyên, với điểm đến đầu tiên là phường Linh Sơn, phường Trung Thành và xã Điềm Thụy.
Tin nổi bật trang chủ
Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Thời sự - PV - 21:40, 14/10/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2025), chiều 14/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc và Nhà khoa học của nhà nông năm 2025.
Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Thời sự - PV - 21:00, 14/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung, bao gồm 50 luật, 3 nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 13 nhóm nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước.
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 19:44, 14/10/2025
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 19:43, 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 19:08, 14/10/2025
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 18:57, 14/10/2025
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:46, 14/10/2025
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 18:23, 14/10/2025
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 16:20, 14/10/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 16:13, 14/10/2025
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.