Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Sáng tạo, kiên trì đưa pháp luật đến với đồng bào DTTS

V.Minh - 17:35, 23/12/2022

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chú trọng triển khai công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở vùng đồng bào DTTS, nhất là vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và những mô hình sáng tạo, công tác tuyên truyền, vận động và PBGDPL đã góp phần giúp cán bộ và Nhân dân tiếp cận dễ dàng với các nội dung pháp luật hiện hành.

Nhiều hình thức tuyền truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đang được triển khai ở vùng đồng bào DTTS ở Sơn La. (Trong ảnh: Cán bộ xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu tuyên truyền PBGDPL cho người dân)
Nhiều hình thức tuyền truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đang được triển khai ở vùng đồng bào DTTS ở Sơn La. (Trong ảnh: Cán bộ xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu tuyên truyền PBGDPL cho người dân)

Vun đắp khối đại đoàn kết

Thuận Châu là có 29 xã, thị trấn, trong đó có 24 xã vùng III đặc biệt khó khăn, với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Điều kiện hạ tầng cơ sở, giao thông đi lại còn nhiều hạn chế, trình độ dân trí không đồng đều nên trước đây, không ít người dân còn hạn chế trong nhận thức pháp luật, vi phạm các chính sách của Đảng, Nhà nước, gây mất trật tự xã hội.

Theo ông Đinh Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, một trong những khó khăn khi đưa luật về với đồng bào DTTD là bà con thường coi trọng và làm theo tập quán, luật lệ của dân tộc mình, nên khó tiếp nhận và thực hiện theo các quy định mới. Trong khi đó, các bộ luật hiện hành với nhiều chương, điều dẫn đến tình trạng người dân ngại đọc, ngại tìm hiểu, từ đó chưa có ý thức cao trong chấp hành pháp luật.

Xác định nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nên những năm qua, huyện Thuận Châu đã tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động và PBGDPL. Từ năm 2016 đến nay, huyện Thuận Châu đã tổ chức hơn 550 hoạt động tuyên truyền, PBGDPL tại các xã, thị trấn, với sự tham gia của gần 6,5 vạn lượt người. Không dừng lại ở truyền thông tại các hội nghị, Hội đồng PBGDPL huyện Thuận Châu còn chú trọng đổi mới hoạt động truyền thông để người dân dễ tiếp cận hơn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, ông Đinh Mạnh Hùng, thông tin thêm, trong quá trình tuyên truyền, vận động và PBGDPL, cấp ủy, chính quyền huyện Thuận Châu luôn chú trọng đặc điểm địa bàn và đối tượng tuyên truyền để có hình thức tuyên truyền phù hợp, nhất là trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Toàn huyện hiện có 3 tôn giáo chính là Phật giáo, Tin Lành và Công giáo hoạt động ổn định; các tín đồ cơ bản chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đơn cử như xã Co Mạ, toàn xã có 57 hộ, 275 nhân khẩu tại 11 bản theo đạo Tin lành Liên hữu Cơ đốc Việt Nam. Với việc thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, chính sách về tôn giáo; công tác tuyên truyền, vận động và PBGDPL được thực hiện thường xuyên, liên tục, với hình thức phù hợp nên đồng bào theo và không theo đạo ở xã Co Mạ đồng sức, đồng lòng, đoàn kết thống nhất trong cộng đồng.

Theo ông Bạc Cầm Cảm - Phó Chủ tịch UBND xã Co Mạ, để đồng bào DTTS trên địa bàn xã hiểu rõ các quy định pháp luật thì phải cho bà con “mắt thấy tai nghe”, tự mình trải nghiệm. Như việc tuyên truyền bà con không sử dụng các loại súng săn tự chế hoặc không đánh bắt tận diệt thủy sản bằng các loại kích nổ, phóng điện..., địa phương không chỉ phối hợp phổ biến các quy định của pháp luật, mà phải có sự vào cuộc của lực lượng Công an. Xuống tận xóm, bản tuyên truyền, ký cam kết; có trường hợp phải xử phạt tại chỗ, tịch thu máy móc, phương tiện thì bà con mới dần hiểu và chấp hành đúng quy định.

Đội ngũ Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật. (Trong ảnh: Ông Lò Văn Pháng - đứng giữa áo xanh, Người có uy tín bản Nà Bá, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, vận động người dân làm đường giao thông nông thôn)
Đội ngũ Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật. (Trong ảnh: Ông Lò Văn Pháng - đứng giữa áo xanh, Người có uy tín bản Nà Bá, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, vận động người dân làm đường giao thông nông thôn)

Nhiều dấu ấn trong PBGDPL

Cũng như huyện Thuận Châu, những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động và PBGDPL được các địa phương trên địa bàn tỉnh chú trọng triển khai, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, từ đó đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua 10 năm (2012 - 2022) triển khai Luật PBGDPL năm 2012, toàn tỉnh đã tổ chức trực tiếp trên 74.700 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, 264 cuộc thi với trên 100.000 lượt người tham gia; biên soạn, phát hành hơn 4 triệu tài liệu tuyên truyền.

Với Cơ quan Công tác dân tộc, theo Báo cáo số 251/BC-BDT ngày 21/9/2022 của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, trong 10 năm qua, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành và UBND các huyện tổ chức 22 hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc cho 1.048 học viên là cán bộ ở các thôn bản đặc biệt khó khăn của toàn tỉnh; tổ chức 10 hội nghị phổ biến cung cấp thông tin cho 670 lượt Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Theo ông Lường Văn Toán - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, đối với đồng bào DTTS vùng cao, vùng sâu, vùng xa, không thể giảng luật một cách thuần túy, mà phải theo hình thức mưa dầm thấm lâu, truyền thông theo nhóm hoặc tận mắt chứng kiến. Chỉ khi đó, người dân mới thực sự hiểu và tự giác chấp hành pháp luật. Do vậy, trong công tác tuyên truyền, vận động, PBGDPL, tỉnh đặc biệt coi trọng việc phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín để giúp người dân tiếp cận luật.

Thực hiện hiệu quả công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân Sơn La. (Trong ảnh: Cử tri xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu đi bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026)
Thực hiện hiệu quả công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân Sơn La. (Trong ảnh: Cử tri xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu đi bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026)

Bên cạnh truyền thông qua hội nghị, qua đội ngũ Người có uy tín, trong 10 năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, cũng đã tổ chức 44 cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thông qua hoạt động ngoại khóa của các trường phổ thông dân tộc bán trú và dân tộc nội trú tại các xã trong tỉnh. 

Các cuộc thi đã thu hút trên 15.500 cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tham gia... Ban Dân tộc cũng đã biên soạn, in ấn, phát hành nhiều tờ rơi, tờ gấp với nội dung tuyên truyền về các hình thức xử lý hành chính, hình sự đối với tội sử dụng, tàng trữ, buôn bán chất ma túy; về giới tính, giới và bình đẳng giới; về phòng, chống bạo lực gia đình...

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban Dân tộc tỉnh Sơn La trong thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” là sẽ phối hợp với các ngành liên quan nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, bảo đảm hỗ trợ việc tiếp cận pháp luật, đặc biệt trong hoạt động giải quyết các công việc liên quan trực tiếp đến người dân; trọng tâm là xây dựng, triển khai chương trình bồi dưỡng, tập huấn theo định kỳ và tổ chức hội thảo, tọa đàm, cuộc thi chuyên môn nghiệp vụ, chú trọng đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật người DTTS, Người có uy tín tại cộng đồng.

Việc triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động và PBGDPL đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân, tăng cường khối Đại đoàn kết, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Đơn cử như huyện Thuận Châu, những năm qua, với khối Đại đoàn kết được tăng cường, các chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS được triển khai đồng bộ và hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Từ nguồn lực của các chương trình, dự án, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, huyện Thuận Châu xây dựng các mô hình kinh tế tiêu biểu để nhân rộng. Từ năm 2021 đến nay, toàn huyện đã hướng dẫn, giúp đỡ 1.425 hộ nghèo phát triển sản xuất; 145 hộ được hỗ trợ con giống, tiền mặt, tổng giá trị 97 triệu đồng. Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 78 hộ nghèo, cận nghèo vay 5,9 tỷ đồng để đầu tư sản xuất. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Thuận Châu giảm xuống còn 32,2% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022- 2025 (giảm 5,4% so với năm 2021), hộ cận nghèo còn 16,6% (giảm 1,3% so với năm 2021)

Theo ông Lường Văn Toán, Ban Dân tộc tỉnh cũng như các sở ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và PBGDPL; thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” theo Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Với riêng Ban Dân tộc tỉnh, Ban đã xây dựng Kế hoạch số 91/KH-BDT ngày 3/10/2022 để triển khai thực hiện Đề án; thời gian thực hiện hằng năm, trong giai đoạn 2023 - 2030.

“Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc bảo đảm, hỗ trợ người dân tiếp cận pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tuân theo pháp luật, sử dụng pháp luật của người dân để thực hiện quyền, bảo vệ lợi ích hợp pháp, hình thành thói quen, văn hóa sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, ông Toán cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục giữ vững ổn định tình hình nội biên, vùng trời khu vực biên giới biển tỉnh Trà Vinh

Tiếp tục giữ vững ổn định tình hình nội biên, vùng trời khu vực biên giới biển tỉnh Trà Vinh

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương Trà Vinh phát triển trong giai đoạn mới, gắn với xây dựng và triển khai mô hình “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, là phương châm hoạt động của Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Kinh tế - Nguyên Minh - 1 giờ trước
Nhằm từng bước tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nông nghiệp làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại đối với những sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, đã có hằng trăm sản phẩm OCop của tỉnh đã được đưa lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.
Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk có 47 dân tộc anh em cùng chung sống. Những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận đồng người dân bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Thời gian qua, việc triển khai Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719 đã góp phần tạo cơ hội, môi trường cho phụ nữ DTTS vùng cao tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Sắc màu 54 - Lê Vi - 1 giờ trước
Triển khai Dự án 6 Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh đưa di sản văn hóa vào trường học để giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Các điểm di sản, trung tâm trưng bày văn hóa trên địa bàn tỉnh đều trở thành địa điểm học tập để học sinh tất cả lứa tuổi có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm.
Nhiều giải pháp phòng, chống tảo hôn trong các trường học ở vùng DTTS

Nhiều giải pháp phòng, chống tảo hôn trong các trường học ở vùng DTTS

Những năm gần đây, tình trạng học sinh ở vùng cao bỏ học giữa chừng do tảo hôn từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Để có được những chuyển biến tích cực đó, nhiều trường học ở vùng cao đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo để nâng cao nhận thức cho các em học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) hiểu biết nhiều hơn về về những hệ lụy khi kết hôn chưa đủ 18 tuổi.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 1 giờ trước
Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, góp phần tích cực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn tại địa phương này đã có nhiều khởi sắc.
Người đàn ông Tà Riềng vẹn nguyên tình yêu với nghề đan lát

Người đàn ông Tà Riềng vẹn nguyên tình yêu với nghề đan lát

Một ngày cuối tháng 11/2023, chúng tôi đến thăm thôn Đắc Tà Vâng (xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang, Quảng Nam) trong cơn mưa chiều vùng biên. Trong khung cảnh bình yên, ông Zơ Râm Vấn đang say mê đan nia dưới hiên nhà. Đã ở tuổi 77 nhưng tình yêu của ông với nghề đan lát truyền thống của người Tà Riềng (một nhánh thuộc dân tộc Gié Triêng) bền vững như những sợi nan gắn bó, quấn quýt lấy nhau qua năm tháng.
Huyện U Minh (Cà Mau): Phát huy hiệu quả vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719

Huyện U Minh (Cà Mau): Phát huy hiệu quả vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc - Ngọc Lê - Minh Triết (thực hiện) - 2 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai, phát huy hiệu quả nguồn vốn, thêm động lực để đồng bào DTTS phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Vụ Công tác Dân tộc địa phương gặp mặt đoàn Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận

Vụ Công tác Dân tộc địa phương gặp mặt đoàn Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận

Ngày 29/11, Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung) gặp mặt đoàn đại biểu 21 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận, do bà Pi Năng Thị Thủy - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn. Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu chủ trì buổi gặp mặt.
Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những năm qua, Yên Bái luôn quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục vùng DTTS và miền núi với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt và nhân văn. Thực hiện Dự án 5 về Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa đặc biệt, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.