Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 100 đại biểu được tập huấn kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật

Tân Trào - 18:38, 12/12/2022

Mới đây, Bộ Tư pháp vừa phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp); ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng cùng 100 đại biểu là đại diện Phòng Tư pháp, UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật tại Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Hồng Nguyên khẳng định tầm quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật trong việc đưa luật đến gần dân. Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều chương trình hành động để tăng cường hiệu quả tuyên truyền pháp luật, trong đó tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của tuyên truyền viên. Bộ và ngành tư pháp đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng cho người làm công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại các địa phương, lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả để các địa phương kịp thời áp dụng trong thực tế và góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Tại Hội nghị, báo cáo viên đã triển khai một số chuyên đề như: áp dụng mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại cơ sở; một số kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho tuyên truyền viên pháp luật… Bên cạnh đó, Hội nghị còn trao đổi thảo luận về những vướng mắc trong công tác tuyên truyền, chia sẻ những kinh nghiệm cách làm hay mà các địa phương đã triển khai thực hiện.

(CĐ Bo Tu Pháp- Hoàng THanh): Hơn 100 đại biểu được tập huấn ký năng PBGDPL 1
Báo cáo viên của Bộ Tư pháp trao đổi với các đại biểu - Ảnh: VGP/LS

Ông Kim Cát, Trưởng ban Nhân dân ấp Cây Sộp (xã Kế Thành, huyện Kế Sách) chia sẻ, địa bàn ấp Cây Sộp có hơn 52% số người dân tộc Khmer nên công tác tuyên truyền PBGDPL phải có tính đặc thù. Ông đã dựa vào đội ngũ Người có uy tín để tuyên truyền cho đồng bào dân tộc, đồng thời phát tời rơi tuyên truyền song ngữ Việt – Khmer để người dân tiện theo dõi. Những trường hợp người dân không biết chữ thì sẽ đọc và hướng dẫn trực tiếp để người dân hiểu rõ và thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành.

Thực tế cho thấy, nhìn chung tuyên truyền viên các cấp ở Sóc Trăng, đã dựa vào tình hình thực tế để có những sáng kiến PBGDPL, huy động được sự tham gia của nhiều chủ thể. Những trường hợp người dân không biết chữ, thì sẽ đọc và hướng dẫn trực tiếp để bà con hiểu rõ và thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội nghị tập huấn kỹ năng PBGFPL nhằm giúp các báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nắm vững những kiến thức cơ bản về phương pháp, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để vận dụng vào quá trình thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị, địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.