Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La - Một hiện tượng kinh tế nông nghiệp

Thúy Hồng - 08:00, 11/02/2021

Với chủ trương, giải pháp đồng bộ, từ xây dựng vùng nguyên liệu nông sản an toàn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, hàng loạt các loại mặt hàng nông sản như xoài, nhãn, chanh leo… của Sơn La liên tục được cấp phép đến nhiều thị trường quốc tế khó tính. Sơn La đang được đánh giá là một "hiện tượng kinh tế nông nghiệp".

Gian trưng bày triển lãm xoài Yên Châu tại hội chợ.
Gian trưng bày triển lãm xoài Yên Châu tại hội chợ.

Từ đẩy mạnh sản xuất

Có dịp đến thăm những bản làng vùng cao của huyện Sông Mã (Sơn La) vào khoảng tháng 6, 7 sẽ không khó để bắt gặp cảnh nông dân nơi đây đang chở những gùi hàng đầy ắp xoài, nhãn, chanh leo… để tập kết ra các xe hàng chở đi tiêu thụ trên khắp cả nước.

Anh Lò Văn Pinh, ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã vui vẻ chia sẻ, từ khi chuyển sang trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây nhãn, bà con đã có được nguồn thu ổn định hơn rất nhiều. Nhãn không chỉ được bán trong nước mà còn được xuất đi nước ngoài nên thu nhập của bà con tăng cao. Ai cũng phấn khởi!

Huyện Mai Sơn là địa phương có thế mạnh xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La như: Thanh long, nhãn, xoài... Hiện Mai Sơn có hơn 10.000ha cây ăn quả các loại, sản lượng ước đạt 41.500 tấn. Có 87ha được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu, 112ha được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Anh Bùi Văn Lộc, Giám đốc HTX Xây dựng và nông nghiệp Bảo Khánh cho biết: Sản xuất theo quy trình an toàn không xử dụng các loại hóa chất, thì cây trồng phát triển chậm, nhưng bù lại là trái cây trồng ra luôn bảo đảm các quy định của phía doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu. Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu, giá thành sản phẩm cao hơn, giúp bà con có nguồn thu nhập ổn định hơn.

Xoài Yên Châu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu.
Xoài Yên Châu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu.

Không phải ngẫu nhiên, nông sản của Sơn La có bước chuyển biến mạnh mẽ như vậy. Thành quả này bắt đầu từ chủ trương, nghị quyết chuyên đề quan trọng của tỉnh trong lĩnh vực kinh tế, trong đó chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc. Theo đó, giai đoạn 2015 - 2020, HÐND tỉnh cũng đã ban hành 3 nghị quyết liên quan đến các chính sách hỗ trợ, khuyến khích tạo vùng nguyên liệu, hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản mang lại làn gió mới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất.

Từ chủ trương đúng đắn, Sơn La đã nhanh chóng chuyển đổi sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, trở thành một trong những vựa cây ăn quả lớn nhất cả nước, với diện tích hơn 80.000ha. Trong đó, có hơn 9.780ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn VietGAP, GlobalGAP, với 16 sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu sang 12 nước, trong đó có nhiều thị trường khó tính.

Đến hỗ trợ tiêu thụ

Có được nguồn nông sản chất lượng đã khó, nhưng để tiêu thụ tại các siêu thị lớn và xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là những thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Úc, Nga… còn khó khăn gấp bội. Để giải bài toán này, những năm gần đây, Tỉnh ủy Sơn La liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến nội dung tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, tỉnh còn thành lập Ban Chỉ đạo tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La.
Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La.

Theo đó, để tăng giá trị cho nông sản địa phương, mỗi một sản phẩm chủ lực chuẩn bị đến vụ thu hoạch, Ban Chỉ đạo tỉnh lại tổ chức hội nghị quảng bá sản phẩm tại các thành phố lớn trong và ngoài nước. Đáng chú ý, công tác xúc tiến thương mại được cả hệ thống chính trị vào cuộc, thậm chí, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp đứng ra xúc tiến tiêu thụ, xây dựng hình ảnh cho nông sản Sơn La.

Minh chứng như trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 khiến nông sản bị ùn ứ, đứt gãy chuỗi cung ứng, UBND tỉnh Sơn La đã chuyển hướng tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn giữa điểm cầu vùng trồng nhãn Sông Mã với 2 điểm cầu tại tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc), thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước cũng như thị trường Trung Quốc...

Các giải pháp đồng bộ đã giúp nông sản Sơn La được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Nhờ vậy, thị trường xuất khẩu nông sản của Sơn La trong năm 2020 vẫn đạt chỉ tiêu đề ra.

Những thành quả trong việc xuất khẩu nông sản của Sơn La đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá là “hiện tượng kinh tế nông nghiệp” khi từ một tỉnh chỉ “quanh năm bán sắn, bán ngô” nay đã phát triển mạnh kinh tế rừng, đẩy nhanh phát triển cây công nghiệp, mang lại sức sống hoàn toàn khác biệt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 3 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 3 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 4 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 4 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 7 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 7 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 8 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.