Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Trọng Bảo - 14:30, 14/07/2020

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các bệnh mùa Hè như chân-tay-miệng (CTM) và viêm não Nhật Bản (VNNB) tại tỉnh Lào Cai đang gia tăng. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản phòng, tránh cho con em mình.

Bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi Lào Cai khám bệnh cho trẻ em
Bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi Lào Cai khám bệnh cho trẻ em

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai có 18 buồng bệnh thì có đến 10 buồng dành để điều trị bệnh nhi mắc bệnh CTM. Các bác sĩ tại đây cho biết, mọi năm bệnh CTM thường khởi phát vào khoảng tháng 9; tuy nhiên, năm nay bệnh xuất hiện sớm hơn. Trong 1 tháng qua, Bệnh viện đã khám và điều trị cho gần 200 bệnh nhi mắc bệnh CTM, tăng cao so với những năm trước.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thúy, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết: So với mọi năm thì năm nay bệnh CTM nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu do Virus nhưng có sự gia tăng tình trạng bội nhiễm. 

“Những trường hợp bệnh nhi vào điều trị tại đây đều ở mức độ 2 trở lên. Các triệu chứng như sốt cao, nổi nhiều mụn nước, một số bạn kèm các triệu chứng về đường tiêu hóa như nôn, tiêu chảy… Bệnh CTM là bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó, để phòng bệnh, người dân cần thực hiện các bước như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Đặc biệt trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, thực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi, bảo đảm sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày...”, bác sĩ Thúy khuyến cáo.

Cùng với bệnh CTM thì bệnh VNNB cũng có chiều hướng gia tăng tại Lào Cai. Đây là loại bệnh nguy hiểm, mặc dù đã có văc xin phòng bệnh, tuy nhiên, do chủ quan nên việc tiêm phòng cho trẻ vẫn chưa được nhiều gia đình chú trọng dẫn đến tình trạng trẻ mắc bệnh.

Theo Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, triệu chứng của bệnh VNNB rất nguy hiểm như sốt cao và đi vào hôn mê, do đó khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng nghiêm trọng. 

“Để phòng bệnh VNNB, các bậc cha mẹ cần đưa con em mình đi tiêm phòng đầy đủ; cùng với đó cần có thói quen nằm màn để tránh muỗi đốt. Các gia đình không nên để các chậu, lu nước đọng quanh nhà tránh sinh lăng quăng (bọ gậy), sinh ra muỗi truyền bệnh VNNB”.

Cũng theo Bác sĩ Khánh, hiện nay nguy cơ kháng thuốc kháng sinh đối với bệnh nhi là rất cao. Nguyên nhân do khi con ốm, bố mẹ thường tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, khi tình trạng bệnh nặng hơn hoặc không thấy con khỏi mới cho trẻ nhập viện.

Tại Bệnh viện Sản-Nhi Lào Cai, kháng sinh đồ là phương pháp đã được sử dụng từ lâu để xác định loại kháng sinh còn nhạy với vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy của kháng sinh đối với vi khuẩn đó để bác sĩ điều chỉnh phương pháp điều trị; hoặc khi các vi khuẩn gây bệnh “nhờn” kháng sinh sẽ lựa chọn kháng sinh tối ưu để điều trị. 

“Có khoảng 30% trẻ điều trị nội trú tại bệnh viện sau khi chúng tôi làm kháng sinh đồ có kết quả kháng kháng sinh. Nhiều trẻ kháng hầu hết các nhóm kháng sinh, gây khó khăn trong điều trị. Đối với những trẻ này, khi điều trị phải sử dụng kháng sinh mới, mạnh hơn, điều trị dài ngày nên rất ảnh hưởng tới sức khỏe và tốn kém hơn”, bác sĩ Khánh cảnh báo.

Để phòng ngừa tình trạng kháng kháng sinh, theo bác sĩ Khánh thì, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau: Các bác sĩ cần tuân thủ nguyên tắc kê toa thuốc; người nhà và bệnh nhân không nên lạm dụng thuốc kháng sinh mà phải tuân thủ theo quy trình điều trị của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi. Dược sĩ cũng cần bán thuốc theo đơn và tư vấn sử dụng kháng sinh đúng cách cho người bệnh.

Có khoảng 30% trẻ điều trị nội trú tại bệnh viện sau khi chúng tôi làm kháng sinh đồ có kết quả kháng kháng sinh. Nhiều trẻ kháng hầu hết các nhóm kháng sinh, gây khó khăn trong điều trị. Đối với những trẻ này, khi điều trị phải sử dụng kháng sinh mới, mạnh hơn, điều trị dài ngày nên rất ảnh hưởng tới sức khỏe và tốn kém hơn”

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Tin cùng chuyên mục
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.