Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều "sạn"

Thành Trung - 10:37, 21/05/2021

Không chỉ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh các lớp 1 và 2 có nhiều sai sót, mà bộ SGK i-Learn Smart World lớp 6 của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cũng bị phản ánh có nhiều “sạn”. Bên cạnh những lỗi trình bày, thiết kế cẩu thả thì vẫn xuất hiện các lỗi rất căn bản.

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn'

Theo chị N.T.T.L. (tên đã được thay đổi theo yêu cầu), ngay tại trang 10, phần Grammar, trong phần Present Simple ý nghĩa của câu phải là “dạng câu hỏi Wh- ở thì hiện tại đơn”, chứ không phải hai dạng song song nhau. Do vậy, cần phải viết là:… use Wh-questions in the Present Simple…

Hoặc ở Possessive’s Cấu trúc add something to something (thêm cái gì vào cái gì). Do vậy, nên dùng cấu trúc… add ’s to a noun…, chứ không phải add ’s onto a noun. Bên cạnh đó, proper noun (danh từ riêng) cũng là một loại danh từ nên không thể để “a noun or a proper noun”.

Cũng tại trang này, mục b, vì các động từ đã cho trong sử dụng 2 lần nên cần có (x2) trong ngoặc giống cách trình bày dạng bài tương tự ở các Unit.

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 1

Tiếp đến, tại trang 15, phần Possessive pronouns: “mine” and “yours”. “Mine” nên đẩy xuống cùng dòng với “and your” cho cùng một ý, tránh hiểu nhầm. “So” cần sửa thành “so that”. Việc sử dụng “so” trong trường hợp này mang nghĩa “để mà” không sai. Tuy nhiên, nó chỉ sử dụng trong văn nói, trong các tình huống không trang trọng. Nếu ở trong một cuốn sách và để tránh nhầm lẫn với “so” (mang nghĩa “nên”) thì nên viết đầy đủ là “so that”.

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 2

Tại trang 26, tại phần giải thích ngữ pháp “Present Continuous” từ “tense” ở đây không sai về mặt ngữ nghĩa và ngữ pháp, nhưng các bài sau nội dung về thì của động từ tương tự đều không sử dụng từ “tense”. Trong một cuốn sách cần có sự thống nhất.

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 3

Ngay đầu trang 28 và phần Speaking trang 29, cần thay đổi đổi describe someone’s character thành describe someone’s quality hoặc characteristics vì trong cùng bài với cùng một từ nhưng lại dùng hai nghĩa của nó, có thể khiến học sinh bị rối (character: nhân vật/ tính nết).

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 4
SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 5

Với trang 45, từ “dish” trong bài Reading sử dụng với nghĩa “món ăn”, là một từ mới (trước đó, từ “dish” được học ở Unit 3 với nghĩa là “cái đĩa” trong phần wordlist) nên cần được đưa vào ở phần wordlist.

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 6

Tại trang 71, mục b, khi đặt trong câu, cần phải có mạo từ “the” đứng trước tên thì (in the Future Simple).

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 7

Phần wordlist trình bày cẩu thả, với lỗi dịch nghĩa sai không đáng có và trình bày khó nhìn.

SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 8
SGK tiếng Anh i-Learn Smart World lớp 6 cũng bị phản ánh có nhiều 'sạn' 9

Chị N.T.T.L. đặt ra câu hỏi về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của đội ngũ chủ biên, tác giả bộ sách này có đủ năng lực và khả năng biên soạn SGK hay chưa?.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 của Quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn SGK; tổ chức và hoạt động của hội đồng quốc gia thẩm định SGK (ban hành kèm theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), thì người biên soạn SGK phải có trình độ được đào tạo từ đại học trở lên, am hiểu về khoa học giáo dục, có chuyên môn phù hợp với sách giáo khoa được biên soạn.

Vấn đề chị L. phân vân là, việc ông Võ Đại Phúc – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Education Solutions Việt Nam là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh xuất bản phẩm có vai trò là Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên bộ SGK sách i-Learn Smart World lớp 6 liệu có đảm bảo không?.

Theo chị L., người biên soạn SGK cần có kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy, kinh nghiệm thực tế trong nghiên cứu khoa học. Sẽ ra sao nếu một người không có kinh nghiệm thực tiễn là người viết sách cho cả thế hệ học sinh học tập?.

Với một bộ SGK tồn tại nhiều sai sót như vậy, chị L. khuyến nghị các tỉnh/thành phố trong cả nước nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn. Với các địa phương đã lựa chọn, phê duyệt cần xem xét lại. Không thể để học sinh phải học những thứ không hoàn chỉnh khi kiến thức dạy không đảm bảo sẽ để lại hệ luỵ rất nguy hiểm về sau.

Tin nổi bật trang chủ
Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16 phút trước
Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một lớp di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng, đó là trống đồng. Bảo vật trống đồng Ngọc Lũ hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia với hình dáng cân đối hài hòa, phủ kín mình những hoa văn đẹp nhất.
Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - 20 phút trước
Từ ngày 1/12-7/12, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Tham dự các hội nghị có 130 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện Đăk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi.
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 23 phút trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 2 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.