Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẽ xây dựng và thực thi đầy đủ chính sách đãi ngộ với cô đỡ thôn bản

Thúy Hồng - 19:32, 10/03/2023

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn bản, chiều 10/3, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi gặp mặt thân mật 30 cô đỡ thôn bản tiêu biểu trên toàn quốc. 30 cô đỡ thôn bản tiêu biểu đến từ 15 tỉnh, nằm trong đội ngũ hơn 1.500 cô đỡ thôn bản đang hoạt động tại 28 tỉnh thành hiện nay.

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, cô đỡ thôn bản Lò Thị Luấn, bản Mật Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, giao thông ở đây rất khó khăn, bản xa nhất cách trạm y tế xã 18 km, phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ mới đến nơi. Khó khăn là thế, nhưng cô đỡ thôn bản không có phụ cấp. Từ năm 2020 đến nay phụ cấp y tế thôn bản bị cắt hoàn toàn, tiền đi lại, xăng xe không có ảnh hưởng lớn đến triển khai công việc hàng ngày.

Cô đỡ thôn bản hoạt động từ 2013 - 2019 không có kinh phí hỗ trợ, hàng tháng chỉ nhận được phụ cấp ít ỏi từ việc kiêm nhiệm y tế thôn bản là 550.000 đồng/tháng. Khó khăn hơn nữa khi từ năm 2020 đến nay toàn bộ phụ cấp y tế bản bị cắt hoàn toàn, tiền đi lại, tiền xăng xe không có nên ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày của cô đỡ thôn bản.

"Có những khi chồng không đồng ý cho đi làm vì con nhỏ, nhiều người gọi đi đỡ đẻ lúc đêm khuya. Nhưng vì thương bà con trong bản nên em thuyết phục chồng tiếp tục cho đi làm. Chúng em đề nghị có phụ cấp hàng tháng mang tính bền vững để yên tâm thực hiện các hoạt động của cô đỡ thôn bản. Hàng năm được tập huấn học tập kinh nghiệm để thực hiện công việc tốt hơn", cô Lò Thị Luấn nói.

Cô Lò Thị Đường, bản Nậm Đích, xã Chà Nưa huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên chia sẻ câu chuyện xúc động của mình: "Mẹ tôi đẻ tôi ra dọc đường nên đặt tên tôi là Đường. Khi mang thai tôi, mẹ tôi còn bị u nang buồng trứng. Đẻ tôi xong, bà vẫn còn một u nang rất to trong buồng trứng. 3 ngày tuổi, mẹ cho tôi vào cái sọt gùi tôi lên cơ sở y tế để mổ u nang. Tôi thấy sự thiệt thòi ấy rất nguy hiểm, nên tôi cố gắng hết sức mình chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai".

Cô Đường cũng chia sẻ, công việc cô đỡ rất khó khăn vất vả, người DTTS chủ yếu làm ruộng, nương, không điện, tập tục lạc hậu. Do đường sá khó khăn, xa xôi, mỗi nhà một quả đồi, nhà nọ sang nhà kia phải hơn 1 km. Việc đi thăm khám cho thai phụ rất vất vả, bởi lúc thì họ có nhà, lúc thì họ lên nương. Chúng tôi phải đi theo họ lên nương để vận động họ về nhà, đến cơ sở y tế do đã đến gần ngày sinh.

"Khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cao, thuyết phục họ đến cơ sở y tế rất vất vả. Có hôm vợ chồng đang ngủ thì có điện thoại, nhờ hỗ trợ sản phụ đẻ. Đường trơn, trời mưa tôi không tự đi được, phải nhờ chồng chở đi. Chồng tôi bảo mỗi tháng có 447.000 đồng thì có đủ để chi phí đâu. Mà lại còn nguy hiểm đến tính mạng, nhỡ ngã xe giữa đêm thì sao? Nhưng mình vẫn phải xắn tay áo lên giúp đỡ bà con dân bản.

"Đi làm thuê 1 ngày được 200.000 đồng, đi 2 ngày là đủ tiền lương cả tháng rồi, thôi bỏ công việc này đi", chồng em bảo. Em thuyết phục chồng: "Mẹ đẻ em ra đã khó khăn như thế, nên mình phải giúp người, do họ không hiểu biết nên họ mới chịu thiệt thòi", cô Đường chia sẻ.

Cô đỡ thôn bản Lò Thị Luấn, bản Mật Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ tại buổi gặp mặt
Cô đỡ thôn bản Lò Thị Luấn, bản Mật Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đón tiếp đại diện lãnh đạo ngành Y tế các địa phương và các cô đỡ thôn bản về Hà Nội dự Hội nghị Vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản.

"Tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu và đội ngũ các cô đỡ thôn, bản trong cả nước lời chào thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc các cô đỡ tiếp tục đạt nhiều thành tích, xứng đáng với niềm tin, trách nhiệm cao cả của Ngành Y tế mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, giao phó", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Mạng lưới cô đỡ thôn bản có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Nhờ có cùng ngôn ngữ, phong tục, tập quán và tín ngưỡng, lại ở ngay trong cộng đồng nên giữa cô đỡ thôn bản và đồng bào không còn khoảng cách về địa lý và văn hóa, dễ dàng tiếp cận tới bà mẹ, trẻ em ở những vùng khó khăn, cung cấp các dịch vụ phù hợp, gần gũi với đồng bào, được đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng, chấp nhận.

Bộ Y tế ghi nhận mạng lưới Cô đỡ thôn bản đã góp phần không nhỏ vào thành tựu của Việt Nam trong việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, bước vào năm 2023 và những năm tiếp theo, đất nước ta có nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức cả về phát triển kinh tế lẫn an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, một thách thức không nhỏ là sự cách biệt lớn về sức khỏe giữa các khu vực địa lý, giữa các nhóm dân tộc.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan tặng quà cho đội ngũ cô đỡ thôn bản
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan tặng quà cho đội ngũ cô đỡ thôn bản

Để thu hẹp dần sự cách biệt này, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, vai trò của các cô đỡ thôn bản tại các vùng miền núi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS là không thể phủ nhận. Có thể nói các cô đỡ chính là những cánh tay nối dài của ngành Y tế, là cầu nối giữa các cơ sở y tế với đồng bào DTTS, đưa các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào.

Bộ trưởng nhìn nhận, vừa qua, hoạt động của các cô đỡ thôn bản có gặp một số khó khăn, chủ yếu do các chính sách về hỗ trợ phụ cấp cho cô đỡ chưa được thực hiện tốt. Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị ngành Y tế các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, tổ chức liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng và thực thi đầy đủ các chính sách đãi ngộ đối với cô đỡ thôn, bản, nhằm hỗ trợ, động viên cho đội ngũ cô đỡ thân, bản yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến sức lực của mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi.

"Tôi mong các cô đỡ thôn, bản khắc phục các khó khăn, tiếp tục phát huy các kiến thức, kỹ năng của mình để giúp đỡ, chăm sóc cho các phụ nữ, trẻ em ở cộng đồng của mình, đóng góp vào việc giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở đồng bào DTTS tại những vùng khó khăn", Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi gắm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 12 phút trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 1 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 2 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 2 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Thừa Thiên Huế: Trên 7,1 tỷ đồng triển khai Chương trình MTQG năm 2023

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương liên quan tổ chức các phiên họp Văn phòng điều phối chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) để triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Hà Nội: Hơn 444,5 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ huyện nghèo về đích nông thôn mới

Xã hội - Trọng Tùng - Mai Hương - 3 giờ trước
Từ năm 2021 đến nay, các quận của Hà Nội đã hỗ trợ các huyện hơn 444,5 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Những công trình của tình đoàn kết đã góp phần giúp nhiều địa phương tiến thêm bước dài đến mục tiêu nông thôn mới.
Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Xã hội - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 27/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có Quyết định số 874 về việc công nhận tỉnh Bắc Giang đạt Chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Đây là dấu mốc quan trọng trong phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở Bắc Giang.