Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẽ xây dựng và thực thi đầy đủ chính sách đãi ngộ với cô đỡ thôn bản

Thúy Hồng - 19:32, 10/03/2023

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn bản, chiều 10/3, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi gặp mặt thân mật 30 cô đỡ thôn bản tiêu biểu trên toàn quốc. 30 cô đỡ thôn bản tiêu biểu đến từ 15 tỉnh, nằm trong đội ngũ hơn 1.500 cô đỡ thôn bản đang hoạt động tại 28 tỉnh thành hiện nay.

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, cô đỡ thôn bản Lò Thị Luấn, bản Mật Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, giao thông ở đây rất khó khăn, bản xa nhất cách trạm y tế xã 18 km, phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ mới đến nơi. Khó khăn là thế, nhưng cô đỡ thôn bản không có phụ cấp. Từ năm 2020 đến nay phụ cấp y tế thôn bản bị cắt hoàn toàn, tiền đi lại, xăng xe không có ảnh hưởng lớn đến triển khai công việc hàng ngày.

Cô đỡ thôn bản hoạt động từ 2013 - 2019 không có kinh phí hỗ trợ, hàng tháng chỉ nhận được phụ cấp ít ỏi từ việc kiêm nhiệm y tế thôn bản là 550.000 đồng/tháng. Khó khăn hơn nữa khi từ năm 2020 đến nay toàn bộ phụ cấp y tế bản bị cắt hoàn toàn, tiền đi lại, tiền xăng xe không có nên ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày của cô đỡ thôn bản.

"Có những khi chồng không đồng ý cho đi làm vì con nhỏ, nhiều người gọi đi đỡ đẻ lúc đêm khuya. Nhưng vì thương bà con trong bản nên em thuyết phục chồng tiếp tục cho đi làm. Chúng em đề nghị có phụ cấp hàng tháng mang tính bền vững để yên tâm thực hiện các hoạt động của cô đỡ thôn bản. Hàng năm được tập huấn học tập kinh nghiệm để thực hiện công việc tốt hơn", cô Lò Thị Luấn nói.

Cô Lò Thị Đường, bản Nậm Đích, xã Chà Nưa huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên chia sẻ câu chuyện xúc động của mình: "Mẹ tôi đẻ tôi ra dọc đường nên đặt tên tôi là Đường. Khi mang thai tôi, mẹ tôi còn bị u nang buồng trứng. Đẻ tôi xong, bà vẫn còn một u nang rất to trong buồng trứng. 3 ngày tuổi, mẹ cho tôi vào cái sọt gùi tôi lên cơ sở y tế để mổ u nang. Tôi thấy sự thiệt thòi ấy rất nguy hiểm, nên tôi cố gắng hết sức mình chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai".

Cô Đường cũng chia sẻ, công việc cô đỡ rất khó khăn vất vả, người DTTS chủ yếu làm ruộng, nương, không điện, tập tục lạc hậu. Do đường sá khó khăn, xa xôi, mỗi nhà một quả đồi, nhà nọ sang nhà kia phải hơn 1 km. Việc đi thăm khám cho thai phụ rất vất vả, bởi lúc thì họ có nhà, lúc thì họ lên nương. Chúng tôi phải đi theo họ lên nương để vận động họ về nhà, đến cơ sở y tế do đã đến gần ngày sinh.

"Khi phát hiện trường hợp có nguy cơ cao, thuyết phục họ đến cơ sở y tế rất vất vả. Có hôm vợ chồng đang ngủ thì có điện thoại, nhờ hỗ trợ sản phụ đẻ. Đường trơn, trời mưa tôi không tự đi được, phải nhờ chồng chở đi. Chồng tôi bảo mỗi tháng có 447.000 đồng thì có đủ để chi phí đâu. Mà lại còn nguy hiểm đến tính mạng, nhỡ ngã xe giữa đêm thì sao? Nhưng mình vẫn phải xắn tay áo lên giúp đỡ bà con dân bản.

"Đi làm thuê 1 ngày được 200.000 đồng, đi 2 ngày là đủ tiền lương cả tháng rồi, thôi bỏ công việc này đi", chồng em bảo. Em thuyết phục chồng: "Mẹ đẻ em ra đã khó khăn như thế, nên mình phải giúp người, do họ không hiểu biết nên họ mới chịu thiệt thòi", cô Đường chia sẻ.

Cô đỡ thôn bản Lò Thị Luấn, bản Mật Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ tại buổi gặp mặt
Cô đỡ thôn bản Lò Thị Luấn, bản Mật Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đón tiếp đại diện lãnh đạo ngành Y tế các địa phương và các cô đỡ thôn bản về Hà Nội dự Hội nghị Vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản.

"Tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu và đội ngũ các cô đỡ thôn, bản trong cả nước lời chào thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc các cô đỡ tiếp tục đạt nhiều thành tích, xứng đáng với niềm tin, trách nhiệm cao cả của Ngành Y tế mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, giao phó", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Mạng lưới cô đỡ thôn bản có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Nhờ có cùng ngôn ngữ, phong tục, tập quán và tín ngưỡng, lại ở ngay trong cộng đồng nên giữa cô đỡ thôn bản và đồng bào không còn khoảng cách về địa lý và văn hóa, dễ dàng tiếp cận tới bà mẹ, trẻ em ở những vùng khó khăn, cung cấp các dịch vụ phù hợp, gần gũi với đồng bào, được đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng, chấp nhận.

Bộ Y tế ghi nhận mạng lưới Cô đỡ thôn bản đã góp phần không nhỏ vào thành tựu của Việt Nam trong việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, bước vào năm 2023 và những năm tiếp theo, đất nước ta có nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức cả về phát triển kinh tế lẫn an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, một thách thức không nhỏ là sự cách biệt lớn về sức khỏe giữa các khu vực địa lý, giữa các nhóm dân tộc.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan tặng quà cho đội ngũ cô đỡ thôn bản
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan tặng quà cho đội ngũ cô đỡ thôn bản

Để thu hẹp dần sự cách biệt này, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, vai trò của các cô đỡ thôn bản tại các vùng miền núi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS là không thể phủ nhận. Có thể nói các cô đỡ chính là những cánh tay nối dài của ngành Y tế, là cầu nối giữa các cơ sở y tế với đồng bào DTTS, đưa các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào.

Bộ trưởng nhìn nhận, vừa qua, hoạt động của các cô đỡ thôn bản có gặp một số khó khăn, chủ yếu do các chính sách về hỗ trợ phụ cấp cho cô đỡ chưa được thực hiện tốt. Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị ngành Y tế các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, tổ chức liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng và thực thi đầy đủ các chính sách đãi ngộ đối với cô đỡ thôn, bản, nhằm hỗ trợ, động viên cho đội ngũ cô đỡ thân, bản yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến sức lực của mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi.

"Tôi mong các cô đỡ thôn, bản khắc phục các khó khăn, tiếp tục phát huy các kiến thức, kỹ năng của mình để giúp đỡ, chăm sóc cho các phụ nữ, trẻ em ở cộng đồng của mình, đóng góp vào việc giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở đồng bào DTTS tại những vùng khó khăn", Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi gắm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.