Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Thùy Dung - 15:21, 26/05/2020

Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.

Cô đỡ Rơ Châm Alui (bên phải) chia sẻ về công việc của mình
Cô đỡ Rơ Châm Alui (bên phải) chia sẻ về công việc của mình

Vì điều kiện gia đình khó khăn, bố mất sớm nên Alui chỉ học hết cấp 2. Đến năm 2005, Alui được trạm y tế cử đi học lớp cô đỡ thôn bản ở Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) trong thời gian 6 tháng. Sau khóa đào tạo, Alui đã biết sử dụng các dụng cụ đỡ đẻ, cách vệ sinh cho mẹ và bé. Kết thúc khóa học, Alui được tài trợ 1 bộ đồ nghề đỡ đẻ gồm: Băng, gạc, đồng hồ, máy đo huyết áp…, khi trở về địa phương đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2. Đến nay, chị đã gắn bó với nghề hơn 15 năm.

Chị Alui chia sẻ: “Trước đây, người làng mình sống trong hủ tục nhiều, không biết cách tìm các cán bộ để thăm khám, tự sinh đẻ ở nhà dẫn đến nhiều rủi ro đáng tiếc. Vì vậy, mình muốn gắn bó với nghề để giúp đỡ dân làng, giảm thiểu các sự cố đáng tiếc do việc sinh con tại nhà”. 

15 năm gắn bó với công việc đỡ đẻ thôn bản, chị Alui luôn có mặt kịp thời khi người dân làng cần để giúp sản phụ chuyển dạ. Hoặc khi biết có chị em nào mang thai, chị Alui thường xuyên thăm hỏi, động viên sản phụ đến trạm y tế để tiêm phòng và củng cố thêm kiến thức sinh nở để sản phụ biết cách tự chăm sóc bản thân mình và yên tâm “vượt cạn”. Hơn 15 năm nay, chị Alui đã đỡ đẻ thành công hơn 30 ca tự sinh nở tại nhà”. 

Đối với những ca khó sinh, chị động viên sản phụ và người nhà đưa đến trạm y tế để sinh nở cho an toàn. Chị Alui chia sẻ: “Công tác vận động dân làng đi sinh ở trạm y tế xã là rất khó, vì chị em vẫn giữ thói quen sinh đẻ tại nhà. Để giúp chị em hiểu thêm về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, mình đã dẫn ra những tình huống sản phụ tự sinh nở tại nhà và nguy hiểm đến tính mạng, từ đó chị em bớt chủ quan, nâng cao nhận thức. Đến nay, hầu hết đều ra trạm y tế xã để sinh nở cho an toàn”.

Ở làng Mrông Yố 2, những đứa trẻ sau khi chào đời được 1 tháng sẽ được người nhà làm lễ Bluh Nhia (lễ thổi tai), khi đó người nhà sẽ mở tiệc rượu và mời chị Alui đến để cảm ơn và chung vui với gia đình. 

Chị Rơ Châm Sế (người làng Mrông Yố 2) cho biết: Ở làng này, nhiều nhà biết Alui lắm, Alui đỡ đẻ miễn phí cho người làng mình mà. Con mình chào đời cũng là do một tay Alui thăm khám, đỡ đẻ. Mình cảm ơn Alui nhiều lắm”.

Làng Mrông Yố 2 có 231 hộ, trong đó khoảng 180 hộ là người Jrai. Nhiều năm qua, với sự tận tụy, cống hiến thầm lặng của chị Alui mà ý thức của người dân làng Mrông Yố 2 trong việc sinh nở cũng nâng cao lên. Người dân từng bước đi qua hủ tục cũ, vượt qua những e ngại để nhờ đến sự giúp đỡ của những cô đỡ trong quá trình “vượt cạn”, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa do sinh đẻ tại nhà đã được hạn chế.

Công tác vận động dân làng đi sinh ở trạm y tế xã là rất khó vì chị em vẫn giữ thói quen sinh đẻ tại nhà. Để giúp chị em hiểu thêm về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, mình đã dẫn ra những tình huống sản phụ tự sinh nở tại nhà và nguy hiểm đến tính mạng, từ đó chị em bớt chủ quan, nâng cao nhận thức”.

Cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.