Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Ổn cư trên vùng đất mới (Bài 1)

Thúy Hồng - 19:06, 12/01/2021

Ngày 12/1/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 79/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ðề án 79). Mục tiêu là bố trí, sắp xếp ổn định đời sống cho 12.2005 hộ, với hơn 68.000 nhân khẩu. Sau 8 năm triển khai Đề án, người dân đã không còn du canh du cư, cuộc sống đã dần ổn định. Tuy nhiên để người dân "lập nghiệp" trên vùng đất mới, vẫn cần có sự nỗ lực hơn nữa của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể và của chính người dân...

Với mục tiêu sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, Đề án 79 đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Sau 8 năm triển khai Đề án, giờ đây đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn canh, ổn cư.


Thực hiện Đề án 79 giúp người dân ở Mường Nhé an cư lạc nghiệp
Thực hiện Đề án 79 giúp người dân ở Mường Nhé an cư lạc nghiệp

Không còn cảnh du canh, du cư

Xã Mường Toong có 7 bản tái định cư theo Ðề án 79. Hơn 200 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông di cư tự do, đã được chính quyền và các đơn vị chủ đầu tư bố trí chỗ ở, đất sản xuất nông nghiệp từ năm 2014. Khi mới di chuyển về nơi ở mới, 100% đều là hộ nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ chính quyền tuyên truyền vận động, người dân từng bước ổn định nhà cửa, bắt tay vào "lập nghiệp". 

Đặc biệt từ các chính sách đầu tư, hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án, như: Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi để bà con tái định cư, xóa đói, giảm nghèo và ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Anh Phàng A Dế, bản Mường Toong 9 (xã Mường Toong) phấn khởi nói: Gia đình tôi chuyển từ điểm bản Tá Phì Chà (xã Chung Chải), về bản Mường Toong 9 sinh sống đã được vài năm. Được ở trong ngôi nhà khang trang, con cháu được đến lớp... Ðược cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp gia đình ổn định lâu dài, gia đình đã không di cư tự do nữa.

Còn gia đình ông Vàng Só Tủa, chuyển từ bản Cà Nà Pá, xã Leng Su Sìn đến bản Mường Toong 6, được chính quyền địa phương cấp đất ở và 2 ha đất làm nương, gia đình ông đã thoát cảnh sống tạm bợ, lén lút ven những cánh rừng.

Nơi ở mới đầy đủ các điều kiện thiết yếu, đã giúp bà con yên tâm định cư và tập trung phát triển sản xuất, cuộc sống của các hộ dân không còn phải sống những tháng ngày “nay đây, mai đó” và đối diện với tình trạng ốm đau, bệnh tật và thất học.

Ông Thào A Dế, Quyền Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Ðể người dân an cư lập nghiệp trên vùng đất mới, Ban Chỉ đạo đã phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, tiến hành khảo sát thực địa bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho người dân. Đến nay, đã bố trí sắp xếp được 1.016/1.079 hộ, đạt 94,16% so với mục tiêu đề án phê duyệt; tổng diện tích đất đã thu hồi 1.343ha, bố trí đất ở cho 634 hộ với diện tích 107ha; đất sản xuất 1.236ha cho 528 hộ. Đặc biệt, đã di chuyển các hộ dân ở vùng xa, vùng sâu, vùng khó khăn và một số hộ ở khu vực rừng phòng hộ để ổn định dân cư tập trung.

Từng bước ổn định đời sống

Song song với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, từ nguồn kinh phí của Đề án, đã đầu tư xây dựng 149 công trình, trong đó, 51 công trình đường giao thông, 44 công trình nước sinh hoạt, 28 công trình nhà lớp học và 21 công trình thủy lợi... với tổng mức đầu tư 1.071,608 tỷ đồng; góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm còn 62,43% (giảm 12,66 % so với năm 2015).

Ðặc biệt, cùng với thực hiện di chuyển, sắp xếp dân cư tại các điểm bản, huyện Mường Nhé và các chủ đầu tư đã thực hiện hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng quy định các chính sách theo đề án được duyệt như: Hỗ trợ di chuyển 488 hộ, làm nhà ở bằng nguồn vốn của Ðề án cho 805 hộ; mua sắm dụng cụ sản xuất, dụng cụ sinh hoạt cho 577 hộ; hỗ trợ gạo cho 196 hộ dân di chuyển đến nơi ở mới, ban đầu chưa tự túc được lương thực... tổng nguồn vốn hỗ trợ thuộc Ðề án là 204,686 tỷ đồng.

Anh Mùa Á Sài, Trưởng bản Húi To 2 (xã Chung Chải) chia sẻ: Sau khi chuyển về nơi ở mới, được san lấp mặt bằng, hỗ trợ vốn làm nhà; cây, con giống, nông cụ sản xuất; xây dựng các công trình thủy lợi, nhà lớp học, đường giao thông... Ðặc biệt, chúng tôi còn được bố trí đất sản xuất nên đời sống người dân ngày càng phát triển, nhiều hộ chăm chỉ làm ăn đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Theo ông Lỳ Đồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải, trên địa bàn xã Chung Chải có 7 bản hưởng lợi theo Đề án 79. Theo Đề án của Chính phủ mỗi hộ dân được cấp 400m đất ở và 2ha đất sản xuất. Bà con được đến nơi ở mới, có đất sản xuất đời sống bước đầu được ổn định nên người dân rất phấn khởi.

Có thể thấy rằng, với sự trợ giúp đắc lực từ Ðề án 79, nhiều bản đồng bào các DTTS trên dải biên cương Mường Nhé đã và đang dần “thay da đổi thịt”; cuộc sống người dân đã đi vào nền nếp, ổn canh, ổn cư. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế, từng bước xóa đỏi giảm nghèo, có cuộc sống ổn định thì vẫn còn nhiều gian khó. 

Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé (Điện Biên)
Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé (Điện Biên)

Thực hiện Đề án 79 về việc sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, dưới chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ đạo Đề án đã phối hợp với các đơn vị và chủ đầu tư bố trí, sắp xếp ổn định dân cư, thực hiện các chính sách hỗ trợ thiết thực, phù hợp với điều kiện cuộc sống của người dân.

Đề án đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình; mức sống và thu nhập của người dân tại nơi ở mới được nâng cao hơn so với nơi ở cũ; nhận thức, tập quán canh tác sản xuất của người dân vùng Đề án dần được thay đổi; góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, giảm từ 74,02% năm 2015 xuống còn 58,43% năm 2020.

Hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu, công trình công cộng tại các xã, bản phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân được đầu tư xây dựng mới; với 80 công trình thiết yếu phục vụ sản xuất và nhu cầu cuộc sống của Nhân dân hoàn thành đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực (đường liên bản, cầu dân sinh, nhà văn hóa, lớp học, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt…) 24/31 điểm bản của Đề án đã được sử dụng điện lưới quốc gia...

Hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường; chính trị, xã hội ổn định; năng lực cán bộ cấp ủy, chính quyền các xã, bản, trình độ nhận thức của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các già làng, trưởng bản, Người có uy tín được được nâng lên; công tác cấp hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân cho Nhân dân các bản của Đề án được chú trọng; đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú xóa bản trắng đảng viên, bản chưa có tổ chức đảng ở các bản của Đề án 79 nhằm xây dựng và lấp đầy khoảng trống chính trị ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó chủ quyền biên giới, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo đã tạo niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Tin nổi bật trang chủ
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 2 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Du lịch - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất. Mưa lũ làm 3 người trên địa bàn xã bị thương vong.
Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ Ban Tổ chức Tết Độc lập tỉnh Lai Châu, nằm trong chuỗi các sự kiện Tết Độc lập năm 2025 diễn ra tại xã Than Uyên, sẽ có màn đại xòe với hơn 2.500 người dân và du khách tham gia.
PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

Tin tức - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chiều 26/8, 44 thành viên Đội xung kích Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã lên đường tham gia hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả cơn bão Kajiki.
Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Tin tức - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Bão số 5 chính thức đổ bộ vào đất liền Nghệ An và Hà Tĩnh vào khoảng 20h tối 25/8. Gió giật mạnh, quần thảo thời gian dài, nên gây thiệt hại rất lớn, trên diện rộng.