Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắp xếp ổn định dân cư theo Đề án 79: Ổn cư trên vùng đất mới (Bài 1)

Thúy Hồng - 19:06, 12/01/2021

Ngày 12/1/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 79/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ðề án 79). Mục tiêu là bố trí, sắp xếp ổn định đời sống cho 12.2005 hộ, với hơn 68.000 nhân khẩu. Sau 8 năm triển khai Đề án, người dân đã không còn du canh du cư, cuộc sống đã dần ổn định. Tuy nhiên để người dân "lập nghiệp" trên vùng đất mới, vẫn cần có sự nỗ lực hơn nữa của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể và của chính người dân...

Với mục tiêu sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, Đề án 79 đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Sau 8 năm triển khai Đề án, giờ đây đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn canh, ổn cư.


Thực hiện Đề án 79 giúp người dân ở Mường Nhé an cư lạc nghiệp
Thực hiện Đề án 79 giúp người dân ở Mường Nhé an cư lạc nghiệp

Không còn cảnh du canh, du cư

Xã Mường Toong có 7 bản tái định cư theo Ðề án 79. Hơn 200 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông di cư tự do, đã được chính quyền và các đơn vị chủ đầu tư bố trí chỗ ở, đất sản xuất nông nghiệp từ năm 2014. Khi mới di chuyển về nơi ở mới, 100% đều là hộ nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ chính quyền tuyên truyền vận động, người dân từng bước ổn định nhà cửa, bắt tay vào "lập nghiệp". 

Đặc biệt từ các chính sách đầu tư, hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án, như: Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi để bà con tái định cư, xóa đói, giảm nghèo và ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Anh Phàng A Dế, bản Mường Toong 9 (xã Mường Toong) phấn khởi nói: Gia đình tôi chuyển từ điểm bản Tá Phì Chà (xã Chung Chải), về bản Mường Toong 9 sinh sống đã được vài năm. Được ở trong ngôi nhà khang trang, con cháu được đến lớp... Ðược cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp gia đình ổn định lâu dài, gia đình đã không di cư tự do nữa.

Còn gia đình ông Vàng Só Tủa, chuyển từ bản Cà Nà Pá, xã Leng Su Sìn đến bản Mường Toong 6, được chính quyền địa phương cấp đất ở và 2 ha đất làm nương, gia đình ông đã thoát cảnh sống tạm bợ, lén lút ven những cánh rừng.

Nơi ở mới đầy đủ các điều kiện thiết yếu, đã giúp bà con yên tâm định cư và tập trung phát triển sản xuất, cuộc sống của các hộ dân không còn phải sống những tháng ngày “nay đây, mai đó” và đối diện với tình trạng ốm đau, bệnh tật và thất học.

Ông Thào A Dế, Quyền Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Ðể người dân an cư lập nghiệp trên vùng đất mới, Ban Chỉ đạo đã phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, tiến hành khảo sát thực địa bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho người dân. Đến nay, đã bố trí sắp xếp được 1.016/1.079 hộ, đạt 94,16% so với mục tiêu đề án phê duyệt; tổng diện tích đất đã thu hồi 1.343ha, bố trí đất ở cho 634 hộ với diện tích 107ha; đất sản xuất 1.236ha cho 528 hộ. Đặc biệt, đã di chuyển các hộ dân ở vùng xa, vùng sâu, vùng khó khăn và một số hộ ở khu vực rừng phòng hộ để ổn định dân cư tập trung.

Từng bước ổn định đời sống

Song song với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, từ nguồn kinh phí của Đề án, đã đầu tư xây dựng 149 công trình, trong đó, 51 công trình đường giao thông, 44 công trình nước sinh hoạt, 28 công trình nhà lớp học và 21 công trình thủy lợi... với tổng mức đầu tư 1.071,608 tỷ đồng; góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm còn 62,43% (giảm 12,66 % so với năm 2015).

Ðặc biệt, cùng với thực hiện di chuyển, sắp xếp dân cư tại các điểm bản, huyện Mường Nhé và các chủ đầu tư đã thực hiện hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng quy định các chính sách theo đề án được duyệt như: Hỗ trợ di chuyển 488 hộ, làm nhà ở bằng nguồn vốn của Ðề án cho 805 hộ; mua sắm dụng cụ sản xuất, dụng cụ sinh hoạt cho 577 hộ; hỗ trợ gạo cho 196 hộ dân di chuyển đến nơi ở mới, ban đầu chưa tự túc được lương thực... tổng nguồn vốn hỗ trợ thuộc Ðề án là 204,686 tỷ đồng.

Anh Mùa Á Sài, Trưởng bản Húi To 2 (xã Chung Chải) chia sẻ: Sau khi chuyển về nơi ở mới, được san lấp mặt bằng, hỗ trợ vốn làm nhà; cây, con giống, nông cụ sản xuất; xây dựng các công trình thủy lợi, nhà lớp học, đường giao thông... Ðặc biệt, chúng tôi còn được bố trí đất sản xuất nên đời sống người dân ngày càng phát triển, nhiều hộ chăm chỉ làm ăn đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Theo ông Lỳ Đồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải, trên địa bàn xã Chung Chải có 7 bản hưởng lợi theo Đề án 79. Theo Đề án của Chính phủ mỗi hộ dân được cấp 400m đất ở và 2ha đất sản xuất. Bà con được đến nơi ở mới, có đất sản xuất đời sống bước đầu được ổn định nên người dân rất phấn khởi.

Có thể thấy rằng, với sự trợ giúp đắc lực từ Ðề án 79, nhiều bản đồng bào các DTTS trên dải biên cương Mường Nhé đã và đang dần “thay da đổi thịt”; cuộc sống người dân đã đi vào nền nếp, ổn canh, ổn cư. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế, từng bước xóa đỏi giảm nghèo, có cuộc sống ổn định thì vẫn còn nhiều gian khó. 

Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé (Điện Biên)
Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé (Điện Biên)

Thực hiện Đề án 79 về việc sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, dưới chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ đạo Đề án đã phối hợp với các đơn vị và chủ đầu tư bố trí, sắp xếp ổn định dân cư, thực hiện các chính sách hỗ trợ thiết thực, phù hợp với điều kiện cuộc sống của người dân.

Đề án đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình; mức sống và thu nhập của người dân tại nơi ở mới được nâng cao hơn so với nơi ở cũ; nhận thức, tập quán canh tác sản xuất của người dân vùng Đề án dần được thay đổi; góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, giảm từ 74,02% năm 2015 xuống còn 58,43% năm 2020.

Hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu, công trình công cộng tại các xã, bản phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân được đầu tư xây dựng mới; với 80 công trình thiết yếu phục vụ sản xuất và nhu cầu cuộc sống của Nhân dân hoàn thành đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực (đường liên bản, cầu dân sinh, nhà văn hóa, lớp học, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt…) 24/31 điểm bản của Đề án đã được sử dụng điện lưới quốc gia...

Hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường; chính trị, xã hội ổn định; năng lực cán bộ cấp ủy, chính quyền các xã, bản, trình độ nhận thức của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các già làng, trưởng bản, Người có uy tín được được nâng lên; công tác cấp hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân cho Nhân dân các bản của Đề án được chú trọng; đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú xóa bản trắng đảng viên, bản chưa có tổ chức đảng ở các bản của Đề án 79 nhằm xây dựng và lấp đầy khoảng trống chính trị ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó chủ quyền biên giới, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo đã tạo niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Từ chỗ không dám vay vốn vì sợ không có điều kiện để trả nợ, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã thay đổi nếp nghĩ, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên có cuộc sống ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.