Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rộn ràng ngày Tết tại “Ngôi nhà chung”

PV - 14:56, 25/01/2019

Tìm về Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận rõ không khí náo nức, nhộn nhịp của đồng bào trong làng đang tất bật chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền. Hoa đào, hoa mận, bánh chưng, thịt gác bếp… đã đầy đủ cho những bữa cơm ấm cúng ngày năm mới.

Đồng bào Mông quây quần bên chảo thắng cố. Đồng bào Mông quây quần bên chảo thắng cố.

Chuyển từ quê hương Bắc Kạn về sinh sống tại “Ngôi nhà chung” suốt 3 năm qua, bà Nguyễn Thị Xuyến làng dân tộc Tày đã đón Tết 2 năm tại “ngôi nhà thứ 2” của mình. Bà Xuyến cho biết: “Công việc chuẩn bị đón Tết được gia đình làm từ ngày 28 Tết, tất cả các thành viên từ trẻ con đến người già đều tham gia dọn dẹp, sửa soạn nhà cửa, bàn thờ… để đón năm mới”.

Tại không gian làng dân tộc Tày, bà Xuyến cùng mọi người đang gói bánh chưng, vật dâng cúng có ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết. Với các nguyên liệu truyền thống gần gũi với đời sống của bà con các dân tộc như: gạo nếp nương vùng cao, thịt lợn bản được lựa chọn từ con lợn ngon nhất, đậu xanh được lựa chọn loại đỗ bở thơm, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang cùng với bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc, tạo nên những chiếc bánh chưng vuông vức tượng trưng cho đất, màu xanh của lá dong là cỏ cây, đỗ xanh tượng trưng cho trái ngon quả ngọt, thịt lợn tượng trưng cho muông thú, gạo nếp là văn minh lúa nước, là gốc rễ. Dù không đón Tết tại quê nhà, nhưng Tết nào bà Xuyến cùng với bà con ở làng dân tộc Tày cũng đều chuẩn bị theo đúng phong tục ngày Tết của dân tộc Tày.

Chia tay gia đình bà Xuyến, chúng tôi đến thăm gia đình ông Sùng Pà Thào, làng dân tộc Mông đến từ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. “Theo phong tục dân tộc Mông, vào những ngày cuối năm, mọi dụng cụ lao động sẽ được dán một tờ giấy bản với ý nghĩa để các dụng cụ được nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả cùng con người”, ông Thào thông tin.

Cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Ngôi nhà chung" đến làng Thái chúc mừng năm mới. Cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Ngôi nhà chung" đến làng Thái chúc mừng năm mới.

Cùng với việc dọn dẹp nhà cửa, ông Thào và các thành viên trong gia đình bắt một con gà trống có bộ lông màu đỏ đẹp, đặt cúng trước bàn thờ, sau đó đem cắt tiết, rồi thả trong nhà. Người Mông sẽ quan sát xem đầu của con gà quay về hướng nào để đoán định công việc làm ăn trong năm ấy có phát đạt hay không: Nếu lúc giẫy chết, con gà quay đầu về bức tường là nơi thờ ma nhà, hoặc phía buồng chủ nhà, năm đó gia đình sẽ làm ăn phát đạt. Nhưng nếu con gà quay đầu ra cửa, năm đó, gia đình sẽ gặp khó khăn và hao tốn tiền của. Gặp tình huống này, chủ nhà phải bắt con gà khác để cúng lại. Nếu vẫn có biểu hiện như trước, phải cúng thêm lần nữa hoặc mời thầy cúng đến để hóa giải. Khi đồng bào Mông mổ gà cúng thần linh và tổ tiên thường lấy lông gà buộc thành nhúm rồi nhúng vào tiết gà, dán lên bàn thờ. Mỗi năm vào dịp Tết, lông gà trên bàn thờ lại được thay một lần. Đồng bào tin rằng, điều đó sẽ mang may mắn đến với gia đình mình trong năm mới.

Khi mọi việc đã tươm tất, gia đình ông Thào sẽ cùng nhau quây quần bên chảo thắng cố cùng ăn uống, trò chuyện vui vẻ, hàn huyên những chuyện vui buồn của một năm qua.

Sau khi được thưởng thức món thắng cố cùng chén rượu ngô ở nhà ông Thào, chúng tôi theo chân ông cùng đồng bào trong “ngôi nhà chung” đến chúc Tết làng dân tộc Thái. Vừa bước tới cửa, chúng tôi đã được đồng bào trong làng dân tộc Thái đon đả chạy ra cổng để đón những “người hàng xóm”. Trong niềm vui năm mới, đồng bào chúc nhau bằng câu tiếng Thái và cùng nhau cầm dây quả còn, quay vài vòng rồi tung lên. Quả còn vút bay cùng với những dây ngũ sắc trông rất đẹp mắt. Gia chủ mời khách quý cùng tung những quả còn đầu năm để nhận được nhiều may mắn và cùng nhau nhảy sạp, múa xòe hân hoan vui Tết.

Sau khi nhảy múa, ông Hoàng Văn Phong, chủ nhà làng dân tộc Thái mời khách lên ngôi nhà sàn dùng bữa cơm cùng gia đình. Để đáp lại tình cảm của gia đình đồng bào Thái, đồng bào các dân tộc anh em cùng sinh sống tại “Ngôi nhà chung 54 dân tộc” gửi lời chúc Tết theo phong tục của đồng bào mình. Đồng bào quây quần chung vui bên mâm cỗ ngày Xuân với chén rượu đượm tình anh em. Những cái ôm, cái bắt tay xiết chặt thể hiện tình đoàn kết, quyết tâm của cộng đồng các dân tộc anh em cho một năm Kỷ Hợi-2019 thắng lợi!

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 18:07, 01/10/2020
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 18:04, 01/10/2020
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 17:45, 01/10/2020
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 17:38, 01/10/2020
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:31, 01/10/2020
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 10:12, 01/10/2020
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 10:03, 01/10/2020
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 09:46, 01/10/2020
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 09:40, 01/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 09:37, 01/10/2020
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.