Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rộn ràng mùa hoa Tết ở Bình Lâm

T.Nhân-H.Trường - 05:32, 04/02/2024

Thôn Bình Lâm, xã Phước Hoà, huyện Tuy Phước (Bình Định) là một trong những vựa hoa Tết lớn của tỉnh Bình Định. Những ngày này, nhiều người từ khắp nơi tìm về các vườn để chọn cho mình những chậu hoa ưng ý nhất. Người trồng hoa vui mừng vì năm nay sản lượng hoa bán ra cao hơn năm ngoái, thu nhập từ việc trồng hoa đem lại lợi nhuận khá.

Những vườn hoa ở vựa hoa Bình Lâm nhộn nhịp vào mùa bán Tết
Những vườn hoa ở vựa hoa Bình Lâm nhộn nhịp vào mùa bán Tết

Những ngày cuối năm, trên các con đường lớn của huyện Tuy Phước, người dân đã vận chuyển hàng trăm chậu hoa từ các vườn ra để bày bán. Sắc vàng hoa cúc, sắc đỏ lay-ơn, màu tím, màu cam sặc sỡ của vạn thọ… bung nở khoe sắc rực rỡ cả một góc phố. Còn tại các vườn, người dân đang hối hả những công đoạn cuối cùng để kịp giao hoa cho khách về chơi Tết.

Ông Nguyễn Kim Dư (thôn Bình Lâm, xã Phước Hoà) cho biết: Năm nay, gia đình tôi trồng được khoảng hơn 3.000 chậu hoa với nhiều loại như cúc hoạ mi, hoa mắt nai, hoa vạn thọ, hoa đồng tiền và cúc kim cương. Tôi đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư trồng hoa từ hơn 3 tháng trước. Từ giữa tháng 10 âm lịch, vườn nhà tôi đã có nhiều khách đến đặt mua. Đến nay, có khoảng 2/3 số hoa trong vườn đã được khách trong tỉnh đặt mua.

Trong những ngày này, ông Dư và người thân trong gia đình đang tất bật gói và vận chuyển hàng ngàn chậu hoa từ trong vườn đến những đường lớn để thương lái đến chở đi tiêu thụ. Theo ông Dư, năm nay thị trường hoa cũng rất lớn, người dân có nhiều lựa chọn hơn để tậu những chậu bông đẹp nhất để chưng trong những ngày Tết, do đó đầu ra của việc bán hoa cũng có phần chậm hơn các năm trước. Tuy nhiên, đối với những chậu hoa gia đình ông trồng được hầu hết là loại nhỏ và loại trung nên đầu ra cũng tương đối ổn định.

“Đối với vạn thọ thì giá khoảng 10.000-15.000 đồng/chậu; đối với hoa mắt nai giá khoảng 15.000-20.000/chậu; đối với cúc thì từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn/chậu tuỳ theo độ lớn nhỏ. Do thời tiết thuận lợi nên hoa sinh trưởng tốt, nở đúng thời gian nên khách rất ưng. Tôi hy vọng trong những ngày tới, số hoa còn lại sẽ được bán hết để gia đình có một cái Tết tươm tất. Nếu trừ chi phí phân bổi các thứ, thì năm nay gia đình ông kiếm được khoảng vài chục triệu đồng”, ông Dư nói thêm.

Với 300 chậu cúc đã được bán hết, ông Văn Tấn Thành ước tính lợi nhuận khoảng gần 100 triệu đồng
Với 300 chậu cúc đã được bán hết, ông Văn Tấn Thành ước tính lợi nhuận khoảng gần 100 triệu đồng

Cách đó không xa, tại vườn hoa Tết của mình, vợ chồng ông Văn Tấn Thành cũng đang hối hả đẩy những chậu hoa cúc pha lê ra phía ngoài đường để thương lái đến chở đi tiêu thụ. Năm nay gia đình ông trồng được khoảng 300 chậu cúc pha lê, và đến thời điểm hiện tại toàn bộ số hoa này của vợ chồng ông đã được thương lái và khách đặt mua hết. Tuy theo kích thước và hình dáng các chậu hoa mà giá cả cũng khác nhau, dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng mỗi chậu.

“Tôi thấy việc trồng hoa cũng cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa, lại đỡ công chăm sóc hơn nên gia đình mạnh dạn đầu tư. Đến nay, đối với vườn hoa của mình, ngoài công chăm bón, vợ chồng tôi đã bỏ vào đó khoảng gần 40 triệu đồng. So với năm ngoái, đầu ra của cúc pha lê có phần ổn định hơn, cũng dễ bán hơn. 300 chậu cúc của gia đình được khách từ Gia Lai và Tp.Quy Nhơn đặt mua hết, chỉ còn lại những chậu nhỏ với nhiều loại hoa khác nhau. Nếu bán hết, sau khi trừ các chi phí, gia đình tôi thu lợi nhuận khoảng trên dưới 100 triệu đồng” ông Thành nói.

Ngoài hai hộ này, tại Bình Lâm còn có hàng trăm hộ dân trồng hoa bán Tết. Theo người dân, thời tiết những tháng vừa qua ổn định, các vườn hoa phát triển tốt, ít sâu bệnh và nở hoa đúng dịp Tết nên rất nhiều khách đặt mua sớm. Tính đến thời điểm hiện tại, đa phần các chủ vườn đã bán được hơn phân nửa số hoa trồng được. Số còn lại người dân sẽ mang ra các chợ hoa để bày bán.

Nghề trồng hoa Tết kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập cho người dân
Nghề trồng hoa Tết kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập cho người dân

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hoà, cho biết: Bình Lâm là có khoảng 255 hộ trồng hoa, với 56ha. Hàng năm, ước tính làng hoa bán ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán khoảng khoảng 54 nghìn chậu hoa các loại, trong đó chủ yếu là hoa cúc (gần 47.000 chậu), với doanh thu trên 7 tỉ đồng, bước đầu mang lại hiệu quả sản xuất cao. Từ đó, nghề trồng hoa kiểng Bình Lâm đã góp phần tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và tạo cảnh quan cho xây dựng nông thôn mới.

“Năm nay, thời tiết thuận lợi nên việc trồng hoa của bà con tương đối thuận lợi. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 80% số hoa với khoảng 65.000 chậu của người dân ở Bình Lâm đã được thương lái và khách đặt mua. Hiện nay địa phương cũng đang triển khai Đềán phát triển làng nghề trồng hoa Bình Lâm theo hướng làng nghề hoa kiểng gắn với du lịch. Theo đó, địa phương sẽ cho mở rộng diện tích trồng hoa, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hoa; đẩy mạnh liên kết giữa phát triển dịch vụ du lịch với làng nghề trồng hoa…nhằm cải thiện sinh kế cho người dân”, ông Hùng cho biết thêm.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên kích hoạt “siêu thị mini 0 đồng”: Gieo yêu thương sau những ngày lũ lớn

Thái Nguyên kích hoạt “siêu thị mini 0 đồng”: Gieo yêu thương sau những ngày lũ lớn

Sáng nay (14/10), “siêu thị mini 0 đồng” – nơi trao gửi không chỉ nhu yếu phẩm thiết yếu mà gom góp yêu thương của tình dân tộc, nghĩa đồng bào, đã được “kích hoạt” ở Thái Nguyên, với điểm đến đầu tiên là phường Linh Sơn, phường Trung Thành và xã Điềm Thụy.
Tin nổi bật trang chủ
Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Hướng mạnh về cơ sở, bảo đảm thực sự là người bạn đồng hành của người nông dân

Thời sự - PV - 21:40, 14/10/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2025), chiều 14/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc và Nhà khoa học của nhà nông năm 2025.
Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung

Thời sự - PV - 21:00, 14/10/2025
Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 66 nội dung, nhóm nội dung, bao gồm 50 luật, 3 nghị quyết thuộc công tác lập pháp; 13 nhóm nội dung về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước.
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 19:44, 14/10/2025
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 19:43, 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 19:08, 14/10/2025
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 18:57, 14/10/2025
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:46, 14/10/2025
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 18:23, 14/10/2025
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 16:20, 14/10/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 16:13, 14/10/2025
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.