Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhộn nhịp làng hoa kiểng miền Tây

Phan Thị Anh Thư - 10:34, 28/12/2020

Mùa hoa Tết năm nay, người trồng hoa kiểng tại làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) rất phấn khởi chuẩn bị cho ra thị trường 3 triệu sản phẩm các loại. Theo đánh giá của những người chuyên trồng hoa Tết thì mùa hoa năm nay có nhiều thuận lợi hơn, vì thời tiết tốt, giá cả tương đối ổn định, lượng đặt hàng tăng cao…


Chăm sóc hoa kiểng tại HTX Hoa kiểng Xáng Mới (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)
Chăm sóc hoa kiểng tại HTX Hoa kiểng Xáng Mới (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)

Được mùa hoa

Mùa hoa Tết năm nay, ngoài những sản phẩm quen thuộc như: Các loại cúc, hướng dương, hoa treo, mai chậu, các loại kiểng lá, cây ăn trái trồng trong chậu, các loại mai kiểng mi ni, hoa giấy… , nhiều nhà vườn ở Sa Đéc đã chuẩn bị khá nhiều tiểu cảnh mới lạ, phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Một điểm Chek in hấp dẫn cũng mới xuất hiện tại làng hoa Sa Đéc, đó là điểm tham quan “CLB mai vàng cổ” (tọa lạc tại phường Tân Quy Đông) với hơn 100 cây mai vàng cổ có tuổi đời từ 60 đến trên 100 năm. Mỗi cây hiện có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc dáng, thế và tuổi của cây... Đặc biệt nhất là trong vườn mai cổ này đang sở hữu một gốc mai trên 100 tuổi đời, được chủ nhân dát vàng lên thân cây. Tác phẩm này đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm "CLB mai vàng" Sa Đéc cho biết: “Đây là cái Tết đầu tiên, du khách được tham quan, tìm hiểu, ghi ảnh, quay phim trong khu vườn mai cổ độc nhất miền Tây, hy vọng  sẽ đem đến sự hài lòng, thú vị cho du khách khi đến đây”.

Chăm sóc hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
Chăm sóc hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Nét mới trong sắc xuân hoa kiểng miền Tây năm nay là sự có mặt của HTX hoa kiểng Xáng Mới (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Dù chỉ mới hoạt động chưa tròn 2 năm nhưng năm nay, HTX đã cung ứng khoảng 180.000 sản phẩm hoa kiểng, tăng 25% so với năm trước gồm các loại hoa: Cát tường, cúc mâm xôi, mai vàng, si rô, cúc vạn thọ.

Tại “vương quốc hoa kiểng” huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), người trồng hoa đang rất phấn khởi, tích cực chăm sóc để có được một vụ mùa bội thu. Năm nay, huyện xuống giống trên 600 ha hoa kiểng với hơn 4.000 hộ tham gia, nơi tiêu thụ lớn nhất vẫn là TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Thiết kế điểm đến lý tưởng để du xuân

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 và hạn mặn diễn biến phức tạp nhưng diện tích trồng hoa tết ở Chợ Lách vẫn giữ ổn định như mọi năm. Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 17 triệu sản phẩm phục vụ thị trường như: Mai vàng, kiểng tắc, hoa giấy, cúc mâm xôi, cúc hà lan, cúc vạn thọ, màu gà, hoa treo các loại…”.

Theo dự báo của nhiều nhà vườn miền Tây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 diễn biến khá phức tạp ở các quốc gia trên thế giới nên Tết năm nay, người dân Việt Nam chủ yếu đón Tết trong nước. Làng hoa Đà Lạt và làng hoa Sa Đéc, Chợ Lách hiện đang là điểm đến khá lý tưởng cho du khách du xuân. Do vậy nhiều nông dân đã đi trước đón đầu với nhiều loại hoa, kiểng, cây trái độc, lạ, hấp dẫn để phục vụ du khách dịp Tết năm nay.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc Khu du lịch hoa kiểng Sa Đéc nhận định: “Chưa khi nào làng hoa Sa Đéc lại có được cùng lúc 3 yếu tố then chốt trong kinh doanh là: Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa như Tết năm nay. Hy vọng người trồng, kinh doanh hoa kiểng sẽ có một mùa bội thu thắng lợi, đón một cái tết thật sung túc”.

Chăm sóc mai vàng tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Chăm sóc mai vàng tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.


Dù vậy, người trồng hoa vẫn đang lo âu trước sự xuất hiện của các trận mưa lớn rất bất thường, cụ thể vào thời điểm trung tuần tháng 12 vừa qua. Đó là chưa kể đến dự báo sẽ còn xuất hiện những cơn bão vào dịp cuối năm.

Tiến sĩ Trần Thanh Liêm khuyến cáo: Nếu giá cả hợp lý, người dân nên bán các sản phẩm hoa tết tại vườn khi có thương lái đến mua, không nên “neo” đến cận tết chờ tăng giá. Đồng thời duy trì các thị trường tiêu thụ truyền thống nhỏ lẻ, tăng cường bán hoa tết qua mạng Online.

Không khí sôi động tại các làng hoa miền Tây với nhiều tín hiệu khả quan hy vọng sẽ mang lại một cái tết sung túc cho người trồng hoa kiểng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa dinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 7 phút trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.
Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Gặp mặt các Già làng, Trưởng bản và Người có uy tín tiêu biểu, nhằm tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vùng đồng bào DTTS trên địa bàn các xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4- Hồi Xuân.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Trang địa phương - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bắt đầu phiên làm việc ngày thứ nhất.
Chế phẩm vi sinh trong sản xuất lúa: Giải pháp kép giảm chi phí và cải tạo đất

Chế phẩm vi sinh trong sản xuất lúa: Giải pháp kép giảm chi phí và cải tạo đất

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tại Cần Thơ và một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ sau thu hoạch đang cho thấy những kết quả tích cực. Điều này đã góp phần giảm từ 15–20% chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng đất, và giảm phát thải ra môi trường.
Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Theo Nghị quyết 316/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 13/10/2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc, bứt phá, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ. Trong đó, ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cape Verde - Quốc gia nhỏ bé viết nên kỳ tích World Cup 2026

Cape Verde - Quốc gia nhỏ bé viết nên kỳ tích World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bóng đá thế giới vừa chứng kiến một cột mốc lịch sử đặc biệt khi Cape Verde lần đầu tiên giành vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026. Chiến thắng 3-0 trước Eswatini ở trận cuối vòng loại khu vực châu Phi đã đưa đội tuyển “Cá mập xanh” (Blue Sharks) bước ra sân khấu lớn nhất của bóng đá toàn cầu.
Hưng Yên: Đặc sắc Lễ hội Mùa Thu Đền Đồng Bằng - Nơi hội tụ giá trị văn hóa dân tộc

Hưng Yên: Đặc sắc Lễ hội Mùa Thu Đền Đồng Bằng - Nơi hội tụ giá trị văn hóa dân tộc

Sắc màu 54 - Phạm Đối - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Xã Đồng Bằng đã tổ chức khai mạc Lễ hội Mùa Thu đền Đồng Bằng năm 2025, còn được biết đến với tên gọi Lễ hội đền Vua Cha Bát Hải. Lễ hội diễn ra từ ngày 11/10 đến ngày 17/10 (tức từ ngày 20 đến 26 tháng 8 âm lịch).
Người dân bàn giao cá thể rùa quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 14/10, Công an xã Vu Gia (Đà Nẵng) cho biết vừa tiếp nhận một cá thể rùa quý hiếm từ người dân, và bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm thành phố để thả về tự nhiên.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 9859/VPCP-KGVX ngày 13/10/2025 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.
Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Tin tức - Ngọc Thu - 23:18, 13/10/2025
Ngày 13/10, công trình “Nhà rông bê tông” ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho khu vực núi lửa Chư Đang Ya.