Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rau mùi tàu "đi" Hàn Quốc

Phạm Việt Thắng - 16:15, 01/06/2021

Cây mùi tàu được giá, mùi tàu không phải giải cứu… Những thông tin đó đã là rất vui rồi, nhưng mùi tàu được xuất khẩu sang Hàn Quốc, thì không còn gì vui hơn với bà con xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái Phan Thị Nhung giới thiệu về sản phẩm rau xuất khẩu.
Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái Phan Thị Nhung giới thiệu về sản phẩm rau xuất khẩu.

Giám đốc của nông dân

Chị Phan Thị Nhung, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau mùi tàu Diễn Thái, bẽn lẽn trò chuyện: “Giám đốc chi mô, là mấy gia đình góp đất, góp vốn để cùng nhau làm ăn thôi mà”. Theo chị Nhung là gom cái nhỏ, gom manh mún, mạnh ai nấy làm để cùng nhau làm lớn hơn, khoa học hơn và có kế hoạch để mùi tàu có thể trở thành mặt hàng chủ lực của xã nhà. 

Chị kể, xã Diễn Thái được coi là “quê hương” của rau mùi tàu. Từ hàng chục năm nay, bà con ở đây đã trồng mùi tàu, rau của họ được mang đến các chợ bán, giá cả bấp bênh, sản lượng năm nhiều, năm ít, và chất lượng thì nhà đạt nhà không. 

Nhà chị Nhung cũng là một trong những hộ trồng nhiều rau mùi tàu. Khác với bà con chỉ bán quanh quẩn trong huyện Diễn Châu, chị Nhung đã bươn chải khắp Hà Nội, Huế, Đà Nẵng… để tìm mối “bỏ” hàng. Ngoài bán rau của nhà mình, chị còn thu gom của bà con để có những chuyến hàng ra tấm ra món. 

“Tôi trở thành đầu nậu mùi tàu lúc nào không hay”, chị Nhung chất phác, nói.

Miệng nói tay làm, hứa với bà con điều gì, thực hiện ngay điều đó, chị trở thành người có uy tín trong vùng, ai cũng tin. Chính vì thế mà khi chị đề xuất thành lập HTX rau mùi tàu, lập tức có 29 thành viên tham gia. 

Chị Nhung cho biết: “Đã có hơn 4 ha đất được bà con góp vào HTX để sản xuất tập trung, và 25 ha được các thành viên sản xuất riêng lẻ nhưng theo đúng quy trình kỹ thuật và các quy định khác của HTX. Những người góp đất, ngoài được hưởng cổ tức, họ còn trở thành công nhân của HTX, có việc làm ổn định quanh năm, thu nhập không dưới 4 triệu đồng/tháng.

Tôi tò mò về quy trình sản xuất rau mùi tàu có khác các loại rau màu khác không, chị Nhung đã giải thích rất cặn kẽ, cụ thể đến mức tôi có thể trở thành nhân công ngay. Chỉ có khâu làm đất là sử dụng máy móc, còn lại toàn bộ quy trình từ gieo trồng, chăm bón đến thu hoạch đều làm bằng tay. Phân bón thì chỉ sử dụng phân vi sinh, tuyệt đối không có thuốc bảo vệ thực vật hoặc kích thích tăng trưởng.

“Ở đây, bà con thành viên thuộc làu quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Và tiêu chí sản xuất của chúng tôi là đẹp – sạch – an toàn. Mất rất nhiều công sức nhưng bù lại rau mùi tàu của HTX  rất được ưa chuộng và bao giờ giá cũng cao hơn nơi khác ”, chị Nhung quả quyết.

ợ chồng ông Lương Đình Đường thu hoạch rau mùi tàu
Vợ chồng ông Lương Đình Đường thu hoạch rau mùi tàu

Làm giàu từ mùi tàu

Đang vào mùa gặt, cánh đồng mùi tàu tương đối vắng người, nhưng màu xanh của nó thì ngút ngàn và mùi hương thì ngào ngạt. Vợ chồng ông Lương Đình Đường đang lấm lem giữa ruộng rau, nhưng nụ cười thì rõ tươi: “May nhờ có mùi tàu mà vợ chồng tôi nuôi được mấy đứa con học đại học, sửa sang nhà cửa đàng hoàng. Năm nay mắc dịch bệnh nên có khó khăn trong tiêu thụ cũng như giá cả, chứ còn mấy năm trước, một sào trồng mùi tàu gấp đến 7 lần trồng lúa”. 

Ông Đường cầm theo một nắm mùi tàu, giảng giải cho tôi: Đây là rau loại 1, lá dài, dày và rất đẹp. Thu hoạch xong, về nhà lại tiếp tục chọn lựa, loại bỏ lá già, rách… sau đó mới nhập cho HTX. Loại rau dành cho xuất khẩu, thì còn tốn công nhiều hơn nữa, phải chọn lựa kỹ lắm. Tôi dám cam đoan không có nơi nào, mà mùi tàu có mùi thơm đặc trưng như ở đây. 

Ông Đường cũng cho biết, hai vợ chồng ông trồng 3 sào mùi tàu, quanh năm không hết việc để làm. “Mỗi năm gieo trồng một lần, thu hoạch đến 6 lứa, vị chi mỗi năm thu hoạch khoảng 3 tấn rau. Nếu tính giá ở thời điểm năm trước, là 25.000 đồng/kg thì cũng kha khá tiền đấy”, ông Đường thành thật.

Nói về hiệu quả rau mùi tàu, bà Đinh Thị Trang, Phó Chủ tịch xã Diễn Thái nói rất hình ảnh: Nhà cửa của bà con ở đây rất khang trang, đường làng, ngõ xóm đẹp đẽ… nhờ mùi tàu cả đấy. Cũng theo lời bà Trang, ngay từ khi còn là công chức nông nghiệp xã Diễn Thái, bà đã nhìn thấy thế mạnh của cây mùi tàu, và tìm ra thủ lĩnh là chị Nhung. 

Những thửa đất đầu tiên, để manh nha nên HTX rau mùi tàu là đất 5% do xã quản lí mà bà Trang đã ra sức thuyết phục lãnh đạo xã cho bà Nhung thuê lại. Những dòng tin quảng bá sản phẩm đầu tiên trên mạng xã hội, những hình ảnh “rất thô mà rất thật” về rau mùi tàu cũng chính tay bà phó chủ tịch trẻ này bấm máy…

HTX còn mạnh dạn mang rau ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm tra chất lượng. Kết quả là giấy chứng nhận của Viện này đã được cấp cho Hợp tác xã rau mùi tàu Diễn Thái. 

Tiếng lành đồn xa, thương lái khắp nơi đổ về Diễn Thái ký hợp đồng. Và, tháng 4/2021, HTX chính thức ký hợp đồng với Công ty Việt- Hàn (Hà Nội) xuất khẩu mùi tàu sang Hàn Quốc.

“Mới hai chuyến hàng xuất khẩu thôi, nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi và nhất là sự tận tình của Phó Chủ tịch Trang”, chị Nhung chưa hết mừng vui nói.

Chị Nhung cũng cho biết thêm một thông tin đáng giá, mùi tàu Diễn Thái không bao giờ phải giải cứu vì đã có công nghệ sấy lạnh. Thêm một nụ cười tươi rói của bà giám đốc: “Lúc giá thấp nhất, mùi tàu sấy lạnh vẫn cứ đạt 3000 đồng/kg”.

Tin cùng chuyên mục
“Rượu trời” của người Cơ Tu

“Rượu trời” của người Cơ Tu

Trên vùng cao biên giới Tây Giang (Quảng Nam) quanh năm mù sương có một loại rượu đặc biệt, gọi là rượu tr’đin. Loại rượu này được người Cơ Tu lấy từ ngọn cây tr’đin trên núi và được coi là thứ “rượu trời”.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.
Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Lào Cai tăng cường 50 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid-19

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 17/9, Đoàn công tác gồm 50 y, bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh Lào Cai đã lên đường vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19. Đây là Đoàn cán bộ y tế thứ tư hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch và là đoàn thứ hai của tỉnh Lào Cai vào tỉnh Bình Dương.