Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rau mùi tàu "đi" Hàn Quốc

Phạm Việt Thắng - 16:15, 01/06/2021

Cây mùi tàu được giá, mùi tàu không phải giải cứu… Những thông tin đó đã là rất vui rồi, nhưng mùi tàu được xuất khẩu sang Hàn Quốc, thì không còn gì vui hơn với bà con xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái Phan Thị Nhung giới thiệu về sản phẩm rau xuất khẩu.
Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái Phan Thị Nhung giới thiệu về sản phẩm rau xuất khẩu.

Giám đốc của nông dân

Chị Phan Thị Nhung, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau mùi tàu Diễn Thái, bẽn lẽn trò chuyện: “Giám đốc chi mô, là mấy gia đình góp đất, góp vốn để cùng nhau làm ăn thôi mà”. Theo chị Nhung là gom cái nhỏ, gom manh mún, mạnh ai nấy làm để cùng nhau làm lớn hơn, khoa học hơn và có kế hoạch để mùi tàu có thể trở thành mặt hàng chủ lực của xã nhà. 

Chị kể, xã Diễn Thái được coi là “quê hương” của rau mùi tàu. Từ hàng chục năm nay, bà con ở đây đã trồng mùi tàu, rau của họ được mang đến các chợ bán, giá cả bấp bênh, sản lượng năm nhiều, năm ít, và chất lượng thì nhà đạt nhà không. 

Nhà chị Nhung cũng là một trong những hộ trồng nhiều rau mùi tàu. Khác với bà con chỉ bán quanh quẩn trong huyện Diễn Châu, chị Nhung đã bươn chải khắp Hà Nội, Huế, Đà Nẵng… để tìm mối “bỏ” hàng. Ngoài bán rau của nhà mình, chị còn thu gom của bà con để có những chuyến hàng ra tấm ra món. 

“Tôi trở thành đầu nậu mùi tàu lúc nào không hay”, chị Nhung chất phác, nói.

Miệng nói tay làm, hứa với bà con điều gì, thực hiện ngay điều đó, chị trở thành người có uy tín trong vùng, ai cũng tin. Chính vì thế mà khi chị đề xuất thành lập HTX rau mùi tàu, lập tức có 29 thành viên tham gia. 

Chị Nhung cho biết: “Đã có hơn 4 ha đất được bà con góp vào HTX để sản xuất tập trung, và 25 ha được các thành viên sản xuất riêng lẻ nhưng theo đúng quy trình kỹ thuật và các quy định khác của HTX. Những người góp đất, ngoài được hưởng cổ tức, họ còn trở thành công nhân của HTX, có việc làm ổn định quanh năm, thu nhập không dưới 4 triệu đồng/tháng.

Tôi tò mò về quy trình sản xuất rau mùi tàu có khác các loại rau màu khác không, chị Nhung đã giải thích rất cặn kẽ, cụ thể đến mức tôi có thể trở thành nhân công ngay. Chỉ có khâu làm đất là sử dụng máy móc, còn lại toàn bộ quy trình từ gieo trồng, chăm bón đến thu hoạch đều làm bằng tay. Phân bón thì chỉ sử dụng phân vi sinh, tuyệt đối không có thuốc bảo vệ thực vật hoặc kích thích tăng trưởng.

“Ở đây, bà con thành viên thuộc làu quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Và tiêu chí sản xuất của chúng tôi là đẹp – sạch – an toàn. Mất rất nhiều công sức nhưng bù lại rau mùi tàu của HTX  rất được ưa chuộng và bao giờ giá cũng cao hơn nơi khác ”, chị Nhung quả quyết.

ợ chồng ông Lương Đình Đường thu hoạch rau mùi tàu
Vợ chồng ông Lương Đình Đường thu hoạch rau mùi tàu

Làm giàu từ mùi tàu

Đang vào mùa gặt, cánh đồng mùi tàu tương đối vắng người, nhưng màu xanh của nó thì ngút ngàn và mùi hương thì ngào ngạt. Vợ chồng ông Lương Đình Đường đang lấm lem giữa ruộng rau, nhưng nụ cười thì rõ tươi: “May nhờ có mùi tàu mà vợ chồng tôi nuôi được mấy đứa con học đại học, sửa sang nhà cửa đàng hoàng. Năm nay mắc dịch bệnh nên có khó khăn trong tiêu thụ cũng như giá cả, chứ còn mấy năm trước, một sào trồng mùi tàu gấp đến 7 lần trồng lúa”. 

Ông Đường cầm theo một nắm mùi tàu, giảng giải cho tôi: Đây là rau loại 1, lá dài, dày và rất đẹp. Thu hoạch xong, về nhà lại tiếp tục chọn lựa, loại bỏ lá già, rách… sau đó mới nhập cho HTX. Loại rau dành cho xuất khẩu, thì còn tốn công nhiều hơn nữa, phải chọn lựa kỹ lắm. Tôi dám cam đoan không có nơi nào, mà mùi tàu có mùi thơm đặc trưng như ở đây. 

Ông Đường cũng cho biết, hai vợ chồng ông trồng 3 sào mùi tàu, quanh năm không hết việc để làm. “Mỗi năm gieo trồng một lần, thu hoạch đến 6 lứa, vị chi mỗi năm thu hoạch khoảng 3 tấn rau. Nếu tính giá ở thời điểm năm trước, là 25.000 đồng/kg thì cũng kha khá tiền đấy”, ông Đường thành thật.

Nói về hiệu quả rau mùi tàu, bà Đinh Thị Trang, Phó Chủ tịch xã Diễn Thái nói rất hình ảnh: Nhà cửa của bà con ở đây rất khang trang, đường làng, ngõ xóm đẹp đẽ… nhờ mùi tàu cả đấy. Cũng theo lời bà Trang, ngay từ khi còn là công chức nông nghiệp xã Diễn Thái, bà đã nhìn thấy thế mạnh của cây mùi tàu, và tìm ra thủ lĩnh là chị Nhung. 

Những thửa đất đầu tiên, để manh nha nên HTX rau mùi tàu là đất 5% do xã quản lí mà bà Trang đã ra sức thuyết phục lãnh đạo xã cho bà Nhung thuê lại. Những dòng tin quảng bá sản phẩm đầu tiên trên mạng xã hội, những hình ảnh “rất thô mà rất thật” về rau mùi tàu cũng chính tay bà phó chủ tịch trẻ này bấm máy…

HTX còn mạnh dạn mang rau ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm tra chất lượng. Kết quả là giấy chứng nhận của Viện này đã được cấp cho Hợp tác xã rau mùi tàu Diễn Thái. 

Tiếng lành đồn xa, thương lái khắp nơi đổ về Diễn Thái ký hợp đồng. Và, tháng 4/2021, HTX chính thức ký hợp đồng với Công ty Việt- Hàn (Hà Nội) xuất khẩu mùi tàu sang Hàn Quốc.

“Mới hai chuyến hàng xuất khẩu thôi, nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi và nhất là sự tận tình của Phó Chủ tịch Trang”, chị Nhung chưa hết mừng vui nói.

Chị Nhung cũng cho biết thêm một thông tin đáng giá, mùi tàu Diễn Thái không bao giờ phải giải cứu vì đã có công nghệ sấy lạnh. Thêm một nụ cười tươi rói của bà giám đốc: “Lúc giá thấp nhất, mùi tàu sấy lạnh vẫn cứ đạt 3000 đồng/kg”.

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội livestream đặc sản nhãn lồng Hưng Yên và sản phẩm OCOP

Ngày hội livestream đặc sản nhãn lồng Hưng Yên và sản phẩm OCOP

Tại sự kiện "Livestream”, Ban tổ chức sẽ giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên và một số sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP. Quá trình Livestream, người bán sẽ giới thiệu đến khách hàng về quy trình sản xuất, chế biến nông sản bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như câu chuyện về văn hóa kết tinh trong từng sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Thúc đẩy hệ thống lương thực, thực phẩm thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh- CĐ - 16 phút trước
Biến đổi khí hậu, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản xuất lương thực thực phẩm (LTTP) bị ảnh hưởng, đời sống người dân nông thôn, nhất người nghèo, đối tượng yếu thế, đang gặp nhiều khó khăn. Bởi thế, việc thúc đẩy hệ thống LTTP thông minh thích ứng với thiên tai, dịch bệnh là hết sức cần thiết để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, nhất là vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương.
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 2 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 2 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.