Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm giảm nghèo ở Tây Trà

PV - 08:36, 20/04/2018

Năm 2004, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) được chia tách từ huyện Trà Bồng, với 100% hộ nghèo.

Sau nhiều năm, qua sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 75%. Tuy nhiên, với tỷ lệ này, Tây Trà vẫn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Ngãi và là một trong số huyện nghèo nhất cả nước.

Chương trình “Giúp 1 hộ giảm nghèo”

Huyện Tây Trà xác định, công tác giảm nghèo là nhiệm vụ chung, tất cả các cơ quan đơn vị và cán bộ, đảng viên cùng có trách nhiệm tham gia thực hiện. Huyện đã đặt ra mục tiêu mỗi năm phải giúp đỡ ít nhất cho 36 hộ nghèo của 36 thôn thoát nghèo thông qua sự hỗ trợ về phương pháp làm ăn, phương tiện làm kinh tế, con giống, cây trồng...

Người dân Tây Trà tập trung cây giống chuẩn bị mùa trồng rừng. Người dân Tây Trà tập trung cây giống chuẩn bị mùa trồng rừng.

 

Theo đó, bắt đầu từ tháng 6 năm 2017, các cơ quan, đơn vị ở Tây Trà đã về 36 thôn khó khăn của huyện để chọn hộ nghèo giúp đỡ, với tên gọi “giúp 1 hộ giảm nghèo”. Cách làm này bước đầu đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân. Phấn đấu, đến năm 2020, toàn huyện dự kiến sẽ có 146 hộ thoát nghèo bền vững.

Bí thư Huyện ủy Tây Trà Phạm Xuân Vinh, cho biết: Đây là năm đầu tiên huyện triển khai thực hiện mô hình này và sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm vào cuối năm nay theo từng nhóm. Nếu nhóm nào có cách làm hiệu quả nhất, giảm nghèo nhanh và bền vững nhất, sẽ nhân rộng cho các nhóm khác làm theo. Việc giao mỗi cơ quan, đơn vị phụ trách “giảm 1 hộ nghèo” được Ban Thường vụ huyện ủy lựa chọn là cách làm phù hợp với đặc thù của huyện.

Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể duy trì các phong trào như “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo nhanh và bền vững” của Hội LHPN huyện; “Nuôi heo đất tiết kiệm” của cán bộ, công chức Huyện ủy Tây Trà; “Nồi cháo tình thương, ấm lòng bệnh nhân nghèo” của Ban CHQS huyện...

Thay đổi tập quán sản xuất

Để giúp người dân tiếp cận với phương thức làm ăn mới, từng bước vươn lên thoát nghèo, mỗi năm huyện Tây Trà dành nguồn kinh phí khoảng 10 tỷ đồng từ các chương trình, dự án phát triển sinh kế, giảm nghèo bền vững để xây dựng các mô hình hỗ trợ sản xuất trực tiếp cho người dân. Ngoài mô hình nuôi cá lồng bè, trồng ổi, bước đầu mang lại thành công, huyện đang tập trung đầu tư các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương như: Trồng cây chè, lồ ô, trồng măng, mít, gừng, cây dược liệu và trồng dứa.

Đơn cử như gia đình ông Hồ Văn Phú ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh (Tây Trà) được hỗ trợ 100 cây ổi giống để trồng trên diện tích gần 1ha đất vườn đồi. Với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông và sự chăm chỉ lao động, đến nay vườn ổi của ông Phú phát triển tốt. “Cứ 3 ngày là có người mua đến hái 1 lần, mỗi lần thu hoạch khoảng 30kg, mỗi tuần gia đình tôi có nguồn thu trên một triệu đồng”, ông Phú phấn khởi.

Được biết, để giảm nghèo bền vững, tới đây huyện sẽ quy hoạch lại các vùng sản xuất, định hướng cho người dân sản xuất từng loại cây, con theo lợi thế của từng vùng. Đồng thời, xác định rõ những nội dung cần hỗ trợ, những nội dung cần có sự đối ứng của nhân dân để cùng với Nhà nước thực hiện sản xuất, tạo nhiều sinh kế để người dân vươn lên thoát nghèo.

Ông Phạm Xuân Vinh, cho biết thêm: Định hướng của huyện trong thời gian tới, là tập trung chú trọng đến việc thay đổi nhận thức cho người dân thông qua các mô hình phát triển kinh tế gia đình. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015- 2020 xác định, với quan điểm là phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

LÊ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.