Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

PV - 08:12, 28/01/2022

Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chúc Tết nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chúc Tết nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Duy Linh)

Đến dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, thay mặt lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ: Tình hình đột xuất và cấp bách do tác động của đại dịch Covid-19 cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội, đòi hỏi Quốc hội phải tìm ra những cách thức làm việc mới, có những quyết đáp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thời gian qua, Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, tổ chức thành công 3 Kỳ họp Quốc hội, bảo đảm sự chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội; tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng vào giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành đã nỗ lực hơn gấp nhiều lần để thực hiện thành công nhiệm vụ, trọng trách được giao. Trong thời gian diễn ra các kỳ họp Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan bộ, ngành cũng phải làm việc cật lực, tính toán kỹ lưỡng các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ họp.

“Có những ngày chúng tôi họp từ 10 giờ đêm hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau để có những quyết sách cần thiết, kịp thời cho việc tổ chức các hoạt động của Quốc hội. Và làm việc đến sáng hôm sau trong những ngày thứ bảy, chủ nhật trong thời gian kỳ họp diễn ra...", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong năm 2021, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cử tri và nhân dân đều đánh giá “Quốc hội đã có một năm làm việc hết sức mình, cống hiến hết sức mình, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và cử tri, nhân dân cả nước tin cậy giao cho”.

Nhấn mạnh trong bối cảnh đặc biệt cần những quyết đáp đặc biệt, đó là tinh thần của Quốc hội trong 2021, thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận, biểu dương, tri ân và cảm ơn các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cống hiến hết mình cho Quốc hội và đất nước.

Nhắc lại chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước “chén vui nhớ buổi hôm nay/chén mừng thì phải ngày này 5 năm sau”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Những thành tựu rất đáng tự hào trong năm qua cũng mới chỉ là khởi đầu; theo đó “Quốc hội mới đi được 1 phần 5 chặng đường của nhiệm kỳ 5 năm 2021-2026. Vì thế, trong những năm tới, Quốc hội phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Chắc chắn năm sau sẽ tốt hơn năm trước”.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, mỗi đại biểu chuyên trách ở Trung ương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn nữa, chuẩn mực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa và đoàn kết hơn nữa để trong năm mới, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích đột xuất. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích đột xuất. (Ảnh: Duy Linh)

Trong không khí đầm ấm, phấn khởi chào đón mùa Xuân mới và Tết Nguyên đán đang đến gần, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc toàn thể các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội và gia đình đón “Tết sum vầy, Xuân bình an”. 

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh: Duy Linh)
Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh: Duy Linh)

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng trao Bằng khen tặng Báo Đại biểu nhân dân và 11 tập thể; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các Phó Chủ tịch Quốc hội; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao Bằng khen tặng 76 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phối hợp, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV; trao tặng quà Tết cho Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 5 giờ trước
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 6 giờ trước
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 7 giờ trước
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.