Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Nguy cơ nhiều tàu du lịch vẫn phải nằm bờ trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Mỹ Dung – Thiên An - 08:55, 28/04/2022

Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhưng nhiều tàu du lịch TP. Hạ Long vẫn có nguy cơ phải nằm bờ vì không đủ điều kiện xuất bến, do những nguyên nhân như: chưa được bảo dưỡng, chưa đăng kiểm lại, chưa mua bảo hiểm, chưa tuyển được nhân viên…

Lượng khách đăng ký tham quan, mua vé tàu đi Vịnh Hạ Long ngày một tăng cao
Lượng khách đăng ký tham quan, mua vé tàu đi Vịnh Hạ Long ngày một tăng cao

Khoảng 2 ngày trở lại đây, gần như khách du lịch đều gặp khó khăn trong việc đặt mua vé tàu, vì những tàu đủ điều kiện đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long đều đã được đặt kín lịch từ các công ty lữ hành phục vụ du khách dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 - 1/5.

Chị Nguyễn Thùy Minh, tỉnh Ninh Bình dù đã cẩn thận đặt vé trước, nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa tìm mua được vé đi tàu ra vịnh. Chị Minh chia sẻ: “Đợt nghỉ lễ này được nghỉ mấy ngày liền, gia đình tôi thống nhất đi Vịnh Hạ Long chơi. Thế nhưng, hôm qua tôi lên mạng tìm đặt vé tàu trước nhưng họ báo tạm thời hết, phải chờ nếu có sẽ thông báo cho đặt lại. Hi vọng sẽ có tàu để cả nhà được ra Quảng Ninh chơi, rồi ra thăm vịnh luôn”.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, hiện tại việc thuê nhân viên cũng đang là một khó khăn rất lớn của nhiều chủ tàu du lịch. Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương (Hạ Long, Quảng Ninh), cái khó đó là, tuyển nhân viên mà chỉ tập trung phục vụ khách 2 ngày cuối tuần, nhưng vẫn phải trả lương nhân viên cả tuần; và nếu cho tàu  hoạt động trở lại, thì cả hệ thống phải chạy, với chi phí rất lớn. Ngoài ra, sau 2 năm gần như dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch Covid, mà lại không được sửa chữa, bảo dưỡng nên nhiều tàu không đủ điều kiện xuất bến.

Nhiều tàu du lịch neo đậu bến cảng gần 2 năm trời nên phải sửa chữa, bảo dưỡng mới đủ điều kiện chạy
Nhiều tàu du lịch neo đậu bến cảng gần 2 năm nên phải sửa chữa, bảo dưỡng mới đủ điều kiện chạy

Theo thống kê của Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, tính đến thời điểm hiện tại, Cảng Tuần Châu có 299 chiếc tàu hoạt động trở lại. Trong đó, có 164 tàu đủ điều kiện đón khách. Đối với tàu hết hạn đăng kiểm là 125 chiếc. Bến Sungroup và bến Vinashin có 201 tàu đi vào hoạt động; (146 tham quan còn lại lưu trú); 136 tàu chưa được đăng kiểm lại; hết hạn đăng kiểm 51 tàu. Các tàu đang phải xếp "lốt" chờ bảo dưỡng, sửa chữa để đủ điều kiện xuất bến.

Dự báo lượng khách đến Quảng Ninh lớn, sẽ có ngày cao điểm lên tới 30.000 lượt. Tuy nhiên hiện tại, đội tàu chỉ có thể phục vụ cho 20.000 lượt khách, vì thế công tác chuẩn bị rất cần sự cố gắng từ phía đội tàu, sớm đưa các tàu còn đang nằm bờ đi vào hoạt động.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, hiện các doanh nghiệp vẫn chủ động chuẩn bị phương tiện, cơ sở để đón khách. Tuy nhiên, vào những ngày cao điểm thì không thể tránh khỏi quá tải.

“Mặc dù đây là cơ hội cho hoạt động kinh doanh tàu du lịch biển, nhưng chúng tôi sẽ kiên quyết thắt chặt quản lý, tàu nào đảm bảo đủ các tiêu chí thì cho hoạt động, còn tàu nào không đạt thì phải tạm dừng hoạt động. Sở Du lịch cũng sẽ cho thanh kiểm tra liên tục, phát hiện trường hợp nào gây khó dễ cho khách, sẽ xử lý kịp thời khi có sự phản ánh của du khách qua đường dây nóng của Sở”,  ông Thủy nhấn mạnh

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trùng tu, bảo tồn các di tích góp phần gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch

Trùng tu, bảo tồn các di tích góp phần gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch

Lào Cai có hàng trăm đền, chùa; trong đó có nhiều đền chùa đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia. Thời gian qua, địa phương đã và đang quan tâm giành nguồn lực trùng tu, bảo tồn các di tích. Qua đó, từng bước bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng cũng như góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Trùng tu, bảo tồn các di tích góp phần gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch

Trùng tu, bảo tồn các di tích góp phần gìn giữ văn hóa và phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Lào Cai có hàng trăm đền, chùa; trong đó có nhiều đền chùa đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia. Thời gian qua, địa phương đã và đang quan tâm giành nguồn lực trùng tu, bảo tồn các di tích. Qua đó, từng bước bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng cũng như góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.
9X bỏ phố về quê, đưa đèn lồng phố Hội ra thế giới

9X bỏ phố về quê, đưa đèn lồng phố Hội ra thế giới

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sau dịch Covvid – 19, anh Lê Vĩnh Hà (SN 1995, phường Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) rời TP.Hồ Chí Minh về quê để tiếp nhận và phát triển nghề làm đèn lồng truyền thống của gia đình. Vượt qua những khó khăn ban đầu, anh Hà đã đưa thương hiệu đèn lồng Thiên Đăng vươn tầm thế giới với doanh thu gần 3 tỷ đồng mỗi năm.
Thổi làn gió mới cho du lịch Quảng Ninh

Thổi làn gió mới cho du lịch Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Mùa hè 2025, Quảng Ninh hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm du lịch mới mẻ bên cạnh những điểm đến đã thành thương hiệu như Vịnh Hạ Long, Yên Tử hay Cô Tô. Những sản phẩm du lịch được làm mới, đa dạng hóa sẽ đưa du khách đến với hành trình khám phá sâu hơn và lưu lại lâu hơn khi đến với Quảng ninh.
Làng khoa bảng Quỳnh Đôi làm du lịch

Làng khoa bảng Quỳnh Đôi làm du lịch

Sắc màu 54 - An Yên - 2 giờ trước
Theo câu ca nổi danh một thời “Bắc Hà có Hành Thiện - Hoan Diễn có Quỳnh Đôi”, chúng tôi về với làng khoa bảng trên đất Nghệ. Từ một vùng đất học sản sinh những ông trạng, ông nghè, làng khoa bảng Quỳnh Đôi hôm nay đang hướng đến tour du lịch “Làng Cá Gỗ - Sau ánh hào quang”.
Cảnh báo gia tăng tội phạm về ma túy trong vùng đồng bào DTTS

Cảnh báo gia tăng tội phạm về ma túy trong vùng đồng bào DTTS

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum có chiều hướng gia tăng, không chỉ trực tiếp làm mất an ninh trật tự khu vực nông thôn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tệ nạn xã hội khác.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa giá trị Nghi lễ Cấp sắc qua hình thức sân khấu hóa

Lan tỏa giá trị Nghi lễ Cấp sắc qua hình thức sân khấu hóa

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Đối với người Dao, Nghi lễ Cấp sắc không chỉ là nghi lễ trưởng thành thiêng liêng, mà trong đó chứa đựng nhiều lễ thức mang ý nghĩa giáo huấn, nhân văn. Nghi lễ thường chỉ diễn ra trong dòng họ, cộng đồng dân tộc, do đó, việc sân khấu hóa Nghi lễ Cấp sắc đã trở thành một hình thức hiệu quả để gìn giữ và giới thiệu, lan tỏa nét văn hóa đặc sắc này.
Người “giữ lửa” phong trào phụ nữ vùng cao

Người “giữ lửa” phong trào phụ nữ vùng cao

Gương sáng - Giàng Mí Và - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Gắn bó với công tác Hội từ cơ sở, trưởng thành từ phong trào phụ nữ vùng cao, chị Vàng Thị Say – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là một trong những cán bộ Hội tiêu biểu, được người dân tin tưởng, chị em yêu quý. Ở nơi sương mù quanh năm, chị Say như một “ngọn lửa” âm ỉ, kiên trì thắp sáng nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên cho mỗi hội viên Hội phụ nữ xã nhà.
Chi bộ Cơ quan chuyên trách công tác đảng phấn đấu trở thành Chi bộ thực sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chi bộ Cơ quan chuyên trách công tác đảng phấn đấu trở thành Chi bộ thực sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Chi bộ Cơ quan chuyên trách công tác đảng (thuộc Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo) đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Quả ngọt trên những vùng đất đồi núi xứ Thanh

Quả ngọt trên những vùng đất đồi núi xứ Thanh

Kinh tế - Thu Thảo - 19:42, 17/06/2025
“Biến đất cằn thành quả ngọt” – không chỉ là một quá trình khai thác thế mạnh phát triển trong nông nghiệp, mà còn là câu chuyện về tinh thần cần cù lao động bền bỉ, sáng tạo của người nông dân ở nhiều vùng đất đồi núi xứ Thanh...
Giữ gìn văn hóa DTTS vùng Tây Bắc trong hội nhập quốc tế

Giữ gìn văn hóa DTTS vùng Tây Bắc trong hội nhập quốc tế

Sắc màu 54 - Nguyễn Vũ Điền - 18:35, 17/06/2025
Tây Bắc là vùng đất lưu giữ kho tàng văn hóa đặc sắc của hơn 30 DTTS, tiêu biểu như: Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, Hà Nhì, La Ha, Lự, Kháng, Phù Lá, Cống… Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nơi đây không chỉ góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc, mà còn trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững.