Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Hiểm nguy rình rập quanh cây cầu tạm

Thiên An - Mỹ Dung - 15:37, 22/09/2022

Đã nhiều năm qua, hơn 15 hộ dân người Dao với 71 nhân khẩu khu Mả Phềnh, thôn Bình Sơn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn phải đi trên cây cầu tạm lỏng lẻo, xuống cấp, khiến người dân luôn thường trực nỗ lo, đặc biệt mỗi khi mùa mưa đến.


Trẻ em qua cầu tạm rất nguy hiểm, đặc biệt mùa mưa lũ
Trẻ em qua cầu tạm rất nguy hiểm, đặc biệt mùa mưa lũ

Hiểm nguy từ cây cầu tạm

Nằm cách tuyến đường liên xã Đông Ngũ-Đại Dực của huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) một quả đồi chừng hơn cây số, là điểm dân cư có tên khá lạ “Mả Phềnh” thuộc thôn Bình Sơn, xã Đông Ngũ. Ngày ngày người lớn, trẻ nhỏ phải đi qua chiếc ngầm tràn và cầu tre tạm bợ qua con suối Mả Phềnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu Mả Phềnh có 23 học sinh các cấp (5 học sinh mầm non, 15 học sinh tiểu học, 3 học sinh THCS). Đời sống kinh tế của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Người dân tại đây nếu muốn đi làm, đi học hay có việc ra trung tâm xã thì đều phải qua con suối Mả Phềnh chảy xiết.

Được biết, đường sang khu Mả Phềnh được đầu tư xây dựng năm 2020, có tổng chiều dài 65m với kết cấu đường tràn bằng rọ đá, cầu tràn bằng gỗ nối 2 điểm Mả Phềnh với đường bê tông huyện tuyến Đông Ngũ – Đại Dực.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Maon) ngày 25/8 gây ra gây mưa to, lũ lụt cuốn trôi cầu gỗ và đường tràn bằng rọ đá khiến cho học sinh, người dân không thể lưu thông qua điểm Mả Phềnh để đi học, cũng như lao động.

Mặc dù đã về đích nông thôn mới nhưng tại Đông Ngũ vẫn còn cảnh ngầm tràn và cầu tre tạm bợ
Mặc dù đã về đích nông thôn mới nhưng tại Đông Ngũ vẫn còn cảnh ngầm tràn và cầu tre tạm bợ

Lo lắng trước nguy cơ tai nạn cao từ cây cầu tạm, chị Chíu Thị Lan, một người dân cho biết, muốn đi đâu cũng phải qua suối, không còn con đường nào khác: “Đi qua cầu này khổ lắm, nhiều hôm đi qua sợ phải cõng con. Chỉ sợ hai mẹ con cùng ngã”, chị Lan trải lòng.

Đặc biệt, khi lũ về, hoặc nước dâng cao, thì 15 hộ dân khu Mả Phềnh sẽ bị cô lập. Nếu có việc khẩn cấp muốn qua suối cũng đành phải đợi nước rút, mới qua được không thì rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người dân khi lội qua suối. Chia sẻ thêm về những khó khăn này, anh Đặng Văn Sinh cho biết thêm: “Mùa mưa, lụt thì ở bên kia, chứ nước ngập cao thì sao đi được. Có khi mấy ngày ấy! Không đi làm, không đi học luôn. Mong sao Nhà nước làm cho con cầu chắc chắn để qua”.

Cần lắm cây cầu chắc chắn!

Xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên mặc dù đã về đích nông thôn mới năm 2017 và năm 2020 về đích nông thôn mới nâng cao, không hiểu tại sao có tình trạng cầu khu Mả Phềnh, thôn Bình Sơn còn chông chênh đến thế?!

Người dân lo lắng mỗi lần phải đi qua cầu tạm sang sông
Người dân lo lắng mỗi lần phải đi qua cầu tạm sang sông

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Toàn, Chủ tịch UBND xã Đông Ngũ, được biết, ngày 31/8/2022 và 06/9/2022, UBND xã đã gửi tờ trình xin UBND huyện, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Tiên Yên quan tâm, bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng của huyện để triển khai việc sửa chữa, khắc phục tuyến đường và cây cầu trên phục vụ người dân.

Hi vọng rằng, từ đề xuất của chính quyền địa phương, mong mỏi an toan của người dân, huyện Tiên Yên, cũng như tình Quảng Ninh quan tâm sớm hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt, là đồng bào Dao thôn Bình Sơn rất cần có một cây cầu bắc qua con suối Mả Phềnh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.