Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Chuối Nam Mỹ mở đường cho nông sản xuất khẩu

Như Lan - 09:58, 19/11/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu, các mặt hàng nông sản, trái cây Việt Nam cũng vì thế bị ảnh hưởng, thậm chí điêu đứng vì phụ thuộc vào thị trường nước ngoài. Thế nhưng, mới đây, sản phẩm chuối Nam Mỹ của tỉnh Quảng Ngãi đã xuất lô hàng đầu tiên sang thị trường nước ngoài, mở đường đưa hàng nông sản Quảng Ngãi ra thị trường quốc tế.

Bà con nông dân thu hoạch chuối
Bà con nông dân thu hoạch chuối

Hướng mở để làm giàu

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ xuất khẩu sang thị trường nước ngoài đang phát huy hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho vùng đất Phổ Nhơn, thị xã Đức Phổ, cũng như giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Các sản phẩm chuối sau thu hoạch tại đây đang được các đối tác lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore đặt hàng tiêu thụ.

Tại Nông trường 24/3, hàng nghìn buồng chuối được bao bọc cẩn thận bằng túi ni lông. Công tác khai thác chuối từ vườn đến nhà xưởng thông qua nhiều công đoạn và được thực hiện một cách chặt chẽ. Các buồng chuối sau khi được chọn lựa sẽ cắt thành từng nải và cho vào bể nước chứa phèn, để xử lý mủ, cũng như bụi bẩn bám trên quả chuối. Những quả không đáp ứng yêu cầu sẽ bị loại bỏ, được đem đi ủ thành phân để bón cho vườn chuối.

Trải qua nhiều công đoạn, từng nải chuối được dán tem, đóng gói, đưa vào container bảo quản lạnh và xuất khẩu. Trước đó, nhiều đối tác nước ngoài đã đến nông trường khảo sát, lấy mẫu chuối về phân tích, kiểm tra đánh giá chất lượng rồi mới ký hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Ước tính, mỗi ha chuối Nam Mỹ xuất khẩu có doanh thu khoảng 100 triệu đồng/năm, đạt hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần những cây trồng khác trên cùng diện tích
Ước tính, mỗi ha chuối Nam Mỹ xuất khẩu có doanh thu khoảng 100 triệu đồng/năm, đạt hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần những cây trồng khác trên cùng diện tích

Anh Phan Văn Thành, Trưởng Ban quản lý Farm chuối, Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 cho biết, thị trường ngoài nước có khâu kiểm duyệt đầu vào rất khắt khe, nhất là Hàn Quốc. Việc họ đồng ý nhập hàng chuối Nam Mỹ là điều đáng mừng, chứng minh sản phẩm chuối sau thu hoạch đảm bảo tiêu chí "sạch, an toàn". Hiện số lượng đơn đặt hàng khá nhiều nên công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước đó, tháng 11/2019, Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp 24/3 đã quyết định chọn xã Phổ Nhơn để thực hiện mô hình trồng chuối Nam Mỹ trên phần diện tích 25 ha; áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao, theo phương pháp của Israel khi nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng nơi đây phù hợp. Đến tháng 9/2020, chuối bắt đầu cho thu hoạch. Nhiều đối tác nước ngoài đã đến tận vườn khảo sát, lấy mẫu về phân tích, kiểm tra đánh giá chất lượng và quyết định ký hợp đồng thu mua, bao tiêu đầu ra ngay sau đó khi các chỉ số đều đạt.

Tính đến thời điểm hiện tại, công ty này đã xuất đi 20 container chuối, với khoảng 450 tấn. Chuối Nam Mỹ cho quả to đều, đẹp, trọng lượng khoảng 17- 18kg/buồng. Chuối chứa nhiều kali, vitamin B6, vitamin C… rất tốt cho sức khỏe nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Với giá bán 11.000 đồng/kg (giá sau khi sơ chế, đóng thùng chất lên container), nông trại cho doanh thu hàng tỷ đồng. Mô hình cũng đã giúp tạo công ăn việc làm cho 30-40 lao động địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Lê Văn Quang, ở xã Phổ Nhơn, thị xã Đức Phổ cho hay: Hiệu quả bước đầu từ cây chuối Nam Mỹ hy vọng mở ra hướng mới, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Quan trọng hơn người nông dân không còn lo đầu ra cho nông sản, tránh tình trạng được mùa mất giá như lâu nay. "Chúng tôi mong muốn, công ty càng ngày càng làm ăn phát triển để được gắn bó lâu dài, khỏi phải đi làm ăn xa", anh Lê Văn Quang chia sẻ.

Những thay đổi tích cực

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quãng Ngãi cho rằng, cú huých từ việc xuất khẩu chuối Nam Mỹ đã mở ra cho ngành nông nghiệp chặng đường mới, cho thấy hàng nông sản sản xuất trên địa bàn tỉnh đủ cơ sở để vươn lên và giúp người nông dân làm giàu. Vấn đề là, các địa phương phải xây dựng cho được vùng quy hoạch chuyên canh và tuân thủ quy hoạch đã có; tập trung sản xuất theo chuỗi, đảm bảo các tiêu chuẩn của OCOP thì mới phát triển bền vững.

“Tới đây, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách mới, xây dựng những mặt hàng có triển vọng để tập trung nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư, từng bước nâng cao chất lượng hàng nông sản, cũng như tổ chức các đợt xúc tiến đầu tư, giới thiệu quảng bá sản phẩm để các doanh nghiệp nước ngoài biết đến”, ông Dương Văn Tô cho hay.

Kiểm tra, phân loại chuối trước khi đóng gói được thực hiện một cách chặt chẽ…
Kiểm tra, phân loại chuối trước khi đóng gói được thực hiện một cách chặt chẽ…

Được biết, trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ giao các ngành có liên quan nghiên cứu, hướng dẫn, giúp bà con nông dân kết nối giữa sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Về lâu dài, tỉnh Quảng Ngãi chủ trương tăng giá trị gia tăng cao trên một diện tích đất nông nghiệp. Vì vậy, vấn đề đặt ra cho tương lai, là phải sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao trên một diện tích. Qua đó, tạo điều kiện cho người nông dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trung Quốc dự kiến đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030

Trung Quốc dự kiến đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030

Người phát ngôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chương trình Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã khởi động sứ mệnh mới của chương trình thám hiểm Mặt trăng có người lái, với dự kiến sẽ đưa người Trung Quốc đầu tiên lên Mặt trăng trước năm 2030.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo danh sách 201 địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Theo đó, điểm thi có nhiều phòng thi nhất là Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam với 43 phòng.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 1 giờ trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp hè.
Bắc Giang: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KH-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.