Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Bảo tồn, phát huy văn hóa đồng bào DTTS gắn với du lịch

T.Nhân - H.Trường - 06:15, 12/11/2024

Từ việc triển khai Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang tạo ra động lực quan trọng để tỉnh Quảng Nam bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch.

Quảng Nam tổ chức phục dựng Lễ cưới của đồng bào Ve, huyện Nam Giang.
Quảng Nam tổ chức phục dựng Lễ cưới của đồng bào Ve (nhóm địa phương dân tộc Gié Triêng), huyện Nam Giang

Nỗ lực từ địa phương

Trong những năm gần đây, Chương trình MTQG 1719 đã và đang phát huy hiệu quả tại huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh việc đầu tư hữu hiệu vào các công trình, cải tạo sinh kế cho người dân, các cấp chính quyền địa phương cũng triển khai mạnh mẽ nguồn lực để bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của cộng đồng các DTTS gắn với phát triển du lịch.

Hiện nay, hàng chục nghệ nhân ở các buôn làng người Cơ Tu đang miệt mài "giữ lửa" các nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, sưu tầm những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào mình để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch cộng đồng.

Với người dân địa phương, việc giữ gìn làng nghề truyền thống không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn là giữ nét tinh hoa của cha ông để lại, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch gắn với làng nghề.

Là Người có uy tín, nghệ nhân ở xã Sông Kôn, già Bhling Blóo (70 tuổi) đã có gần nửa đời người gắn với nghề đan lát truyền thống. Với ông, việc tạo ra những sản phẩm mây, tre độc đáo vừa góp phần lan tỏa hình ảnh văn hóa tốt đẹp của người Cơ Tu để phát triển du lịch, vừa để giữ gìn nét văn hóa tốt đẹp của cha ông để lại.

Nhiều chương trình bảo tồn các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS gắn với du lịch được Quảng Nam quan tâm thực hiện.
Nhiều chương trình bảo tồn các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS gắn với du lịch được tỉnh Quảng Nam quan tâm thực hiện

“Trong thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã có động thái hỗ trợ các nghệ nhân giữ nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm để giới thiệu sản phẩm, kết nối du khách đến làng nghề, qua đó tạo thu nhập thêm cho người dân”, già Bhling Blóo chia sẻ.

Không chỉ gìn giữ nghề truyền thống, hiện nay, các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đang tập trung các nguồn lực, trong đó khai thác tốt Dự án 6 - Chương trình MTQG 1719 để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch. Nhờ đó, ở mỗi địa phương hiện nay đều có các làng, thôn du lịch gắn với nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS.

Sở VH-TT&DLL Quảng Nam tổ chức nhiều lớp dạy múa tântung dadá cho hàng trăm người.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều lớp dạy múa tân tung dadá cho hàng trăm người dân

Đơn cử như tại Tây Giang, trong thời gian qua, chính quyền đã triển khai nâng cấp cải tạo Làng truyền thống Cơ Tu - Tây Giang, Làng Văn hoá – Du lịch cộng đồng thôn Pơr’ning (xã Lăng) và thôn Ta Lang (xã Bha Lêê); mua sắm và cấp bộ trống, chiêng cho các thôn ở 10 xã trên địa bàn huyện. Còn huyện Nam Giang triển khai hỗ trợ âm thanh, cồng chiêng cho các tổ dân phố, các thôn trên địa bàn huyện; tổ chức phục dựng nghi thức như Lễ Mừng lúa mới, Lễ cưới của đồng bào Cơ Tu; xây dựng kế hoạch sản xuất phim "Nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS xã La Dêê"…

“Huyện Nam Trà My với đa số đồng bào Ca Dong, Xơ Đăng sinh sống với nhiều nét văn hóa độc đáo. Thực hiện bảo tồn, phát huy văn hóa đồng bào DTTS gắn với du lịch, trong năm nay, huyện đã tổ chức phục dựng Lễ Cúng máng nước của đồng bào Ca Dong ở các xã Trà Don, Trà Vinh. Ngoài ra, địa phương mở 3 lớp truyền dạy chỉnh chiêng, dạy đánh cồng chiêng cho hàng chục người; hỗ trợ thiết bị, trang phục truyền thống cho các thôn vùng DTTS”, ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết.

Những tín hiệu tích cực

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Quảng Nam cho biết: Thời gian qua, ngành Văn hóa của tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai hiệu quả Quyết định số 800 của UBND Quảng Nam về Kế hoạch triển khai thực hiện Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2022 - 2025, bước đầu đã có những kết quả tích cực. Nhờ đó, các giá trị văn hóa tốt đẹp của vùng DTTS được bảo tồn, phát huy mạnh mẽ gắn với phát triển kinh tế - xã hội của các huyện miền núi nói riêng, trên toàn tỉnh nói chung.

Quảng Nam tập huấn biểu diễn cồng chiêng cho người dân ở Nam Giang.
Quảng Nam tập huấn biểu diễn cồng chiêng cho đồng bào DTTS ở huyện Nam Giang

Theo đó, trong giai đoạn 2023 - 2024, ngành Văn hóa của tỉnh đã tổ chức hàng chục buổi tập huấn, truyền dạy nghề như dệt thổ cẩm, đan lát cho hàng trăm người ở các huyện Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My… Đồng thời, hướng dẫn chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị tập huấn, thành lập câu lạc bộ truyền dạy chỉnh chiêng, biểu diễn cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc truyền thống cho người dân. Nhờ đó, các làng nghề truyền thống được giữ gìn và phát huy, các câu lạc bộ trình diễn nhạc cụ truyền thống được hình thành, sẵn sàng phục vụ cho du khách ở các điểm du lịch.

Ngoài ra, trong thời gian qua, Sở VH-TT&DL tỉnh cũng tiến hành khảo sát, kiểm kê, sưu tầm, ghi âm, ghi hình đối với nhạc cụ đinh tút của đồng bào Gié Triêng (nhóm Tà Riềng) trên địa bàn huyện Nam Giang; khảo sát nghệ thuật điêu khắc gỗ của đồng bào Cơ Tu ở các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang; tổ chức tập huấn và tổ chức giải thi đấu bắn ná - bắn nỏ truyền thống tại huyện Phước Sơn; khảo sát thực trạng nhà làng truyền thống tại vùng  DTTS và miền núi.

Tái hiện Lễ mừng lúa mới của đồng bào Ca Dong tại huyện Hiệp Đức.
Tái hiện Lễ mừng lúa mới của đồng bào Ca Dong tại huyện Hiệp Đức

Việc phục dựng, tái hiện các nghi thức, lễ hội tốt đẹp của các đồng bào DTTS cũng được các cấp, sở, ngành ở Quảng Nam đặc biệt quan tâm. Trong 2 năm qua, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Ban Dân tộc và các đơn vị liên quan tổ chức phục dựng, tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc Gié Triêng (nhóm Ve) tại xã Đắc Pre (huyện Nam Giang); Lễ mừng lúa mới của đồng bào Ca Dong tại xã Phước Gia (huyện Hiệp Đức).

Không những thế, tỉnh Quảng Nam còn dành nhiều nguồn lực để thực hiện các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tại các huyện miền núi như ở Đông Giang, Nam Giang và Tây Giang; xây dựng các chương trình truyền thông vùng DTTS và miền núi của tỉnh. Địa phương cũng triển khai hỗ trợ mua mới tủ sách cộng đồng cho các xã thuộc các huyện trong phạm vi Dự án 6. Đồng thời kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Dự án 6 năm 2022 và năm 2023 tại các huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức….

Sở VH-TT&DL Quảng Nam mở các lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc cho người dân.
Sở VH-TT&DL Quảng Nam mở các lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc cho người dân

“Việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa có hiệu quả đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo nên sự phong phú, đa dạng về đời sống tinh thần của đồng bào các DTTS. Nhờ vào các chính sách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mà tính tự quản, ý thức cội nguồn, đoàn kết cộng đồng của các DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng được duy trì và phát huy”, ông Hồng cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 22 phút trước
Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân mới Ất Tỵ 2025, sáng nay (23/1), Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
Tuyên bố về nâng tầm quan hệ đối tác giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Thụy Sĩ

Tuyên bố về nâng tầm quan hệ đối tác giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Thụy Sĩ

Thời sự - PV - 4 giờ trước
1. Nhân dịp dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, ngày 21/01/2025, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter.
Thủ tướng: 6 yếu tố để ASEAN thành công trong kỷ nguyên thông minh

Thủ tướng: 6 yếu tố để ASEAN thành công trong kỷ nguyên thông minh

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/1 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2025 (Thụy Sĩ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận "ASEAN: Gắn kết để vươn xa" do Chủ tịch WEF Borge Brende điều hành.
Tổng Bí thư Tô Lâm thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Tô Lâm thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 18:45, 22/01/2025
Chiều 22/1, nhân dịp Tết cổ truyền Ất Tỵ năm 2025 và hướng tới Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại nhà riêng.
Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết lực lượng Cảnh vệ và Cảnh sát cơ động

Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết lực lượng Cảnh vệ và Cảnh sát cơ động

Thời sự - PV - 18:30, 22/01/2025
Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp đến, chiều 22/1, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an.
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: “Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025 . Những cánh bay chăm vườn. Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc.
Những quyết sách từ nghị trường

Những quyết sách từ nghị trường

Tin tức - Thanh Huyền - 18:12, 22/01/2025
Năm 2024 khép lại, với nhiều dấu ấn trong hoạt động của Quốc hội. Hai kỳ họp trong năm qua, Quốc hội đã xem xét thông qua nhiều dự án Luật; thảo luận, quyết định nhiều vấn đề để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, khơi thông nguồn lực, khắc phục các điểm nghẽn, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đảm bảo đời sống của Nhân dân. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Vững tin bước vào kỷ nguyên mới

Tin tức - Hà Anh - 18:11, 22/01/2025
Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, trực tiếp và toàn diện của Đảng, đất nước ta, dân tộc ta đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tích lũy đủ thế và lực cho sự phát triển bứt phá, sẵn sàng tâm thế bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Ninh Thuận: Họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc

Ninh Thuận: Họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 18:09, 22/01/2025
Nhân dịp mừng Xuân Ất Tỵ 2025, ngày 22/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc. Đến dự có các ông: Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP phía Nam

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP phía Nam

Tin tức - Mai Lan - Tào Đạt - 18:06, 22/01/2025
Ngày 22/1/2025, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng Đoàn đại biểu Thành phố đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phía Nam nhân dịp Tết Ất Tỵ năm 2025. Đại tá Nguyễn Quốc Cường - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tiếp Đoàn.
Rộn ràng sân phơi cà phê ngày mùa

Rộn ràng sân phơi cà phê ngày mùa

Kinh tế - Nguyễn Quang Vinh - 18:04, 22/01/2025
Năm nay, người nông dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bước vào vụ thu hoạch cà phê với niềm vui được mùa, được giá, bà con nông dân phấn khởi. Sau khoảng thời gian thu hoạch, những mẻ cà phê lại được người dân gom về sân rộng lớn để hong phơi. Quá trình thu hoạch, bà con chọn lọc quả chín, bảo quản và phơi sấy đúng kỹ thuật để nâng cao chất lượng, uy tín cho sản phẩm cà phê Tây Nguyên. Trên các sân phơi tận dụng từng khoảng không, tranh thủ từng vạt nắng, nhà nhà, người người cùng những cỗ máy bước vào vụ hong phơi thật nhộn nhịp.