Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Thu hoạch lúa hè thu trong điều kiện vừa chạy lũ, vừa chống dịch

Khánh Ngân - 19:04, 06/09/2021

Áp lực về thời gian thu hoạch lúa hè thu đang dồn lên vai người trồng lúa và chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Bình. Vừa đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu chạy lũ đầu mùa, vừa phải bảo đảm phòng, chống dịch đang được địa phương đồng hành triển khai.

Thanh niên tình nguyện vận chuyển lúa cho bà con vùng cách ly xã hội
Thanh niên tình nguyện tham gia vận chuyển lúa cho bà con vùng cách ly xã hội

Chạy lũ đầu mùa

Vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã gieo cấy được 15.765 ha lúa các loại. Với diện tích toàn tỉnh và năng suất như hiện nay, thì vấn đề lương thực của người dân toàn tỉnh Quảng Bình sẽ được bảo đảm. Ngoài ra, còn có lương thực để tích lũy dự phòng dịch bệnh và mùa mưa bão sắp tới. Tuy nhiên, để bảo toàn công sức gieo trồng, hiện nay chính quyền địa phương và Nhân dân đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu chạy lũ và bảo đảm phòng dịch.

Đối với những vùng chưa có dịch và vùng áp dụng Chỉ thị 15 về phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ như, huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa được chính quyền các địa phương huy động tối đa máy móc, nhân lực để thu hoạch lúa một cách nhanh nhất, nhưng phải bảo đảm công tác phòng dịch. Hiện nay, toàn huyện Tuyên Hóa đã thu hoạch được trên 630 ha/1.225ha tổng diện tích đã gieo cấy lúa hè thu toàn huyện. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, các xã đang tích cực chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa, với chủ trương vùng thấp trũng tiến hành cho máy gặt trước.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, Ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tuyên Hóa cho biết: “Phòng đã có văn bản chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu để chạy lũ đầu mùa, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.”

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình gieo cấy được 625 ha lúa. Không như mọi năm, năm nay vừa phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa nhưng các biện pháp về phòng, chống dịch cũng phải bảo đảm. UBND huyện đã ban hành văn bản đốc thúc tiến độ thu hoạch lúa hè thu, cũng như một số yêu cầu bắt buộc để bảo đảm phòng, chống dịch, với phương châm, gặt đan xen, theo giờ, theo vùng. Đồng thời, huy động tối đa máy gặt liên hoàn để gặt lúa cho Nhân dân không kể ngày đêm.

 Đến thời điểm này, toàn huyện Minh Hóa đã thu hoạch được hơn 70% tổng diện tích. Những vùng thấp trũng đã được chính quyền các xã chỉ đạo Nhân dân thu hoạch sớm hơn để chạy lũ đầu mùa. Dự kiến khoảng 5 ngày nữa sẽ hoàn thành 100% diện tích lúa  trên toàn huyện được thu hoạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay toàn bộ diện tích lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đang vào độ chín, năng suất cao. Tuy nhiên, nhiều huyện, thị đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ. Lũ đầu mùa lại đang cận kề, chúng tôi đang chỉ đạo bằng nhiều biện pháp phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Hiện nay đã có nhiều huyện hoàn thành việc thu hoạch”.

Tỉnh Quảng Bình đang huy động tối đa náy gặt đa năng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè Thu
Tỉnh Quảng Bình đang huy động tối đa náy gặt đa năng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu

Đảm bảo phòng chống dịch

Huyện Bố Trạch và Quảng Ninh được coi là hai vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng hiện nay, toàn bộ huyện Bố Trạch và một phần của huyện Quảng Ninh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch. Chính quyền địa phương hai huyện đã tìm đủ mọi giải pháp để giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chạy lũ, bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Vụ hè thu năm nay toàn tỉnh Quảng Bình gieo cấy được 15.765 ha lúa các loại. Nhờ thời tiết thuận lợi, áp dụng khoa học - kỹ thuật và nhân dân chăm bón đầy đủ, nên năng suất lúa cao, bảo đảm lương thực cho toàn tỉnh.

 Tại huyện Quảng Ninh, vụ hè thu năm nay gieo cấy được gần 4.000 ha. Đến thời điểm này, lúa đang vào thời điểm chín rộ. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, có phương án hỗ trợ Nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa kịp chạy lũ đầu mùa, đồng thời phải bảo đảm quy định về phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Riêng huyện Bố Trạch đã có 2.800 ha lúa được gieo trồng, để bảo đảm việc thu hoạch, huyện Bố Trạch đã lập Tổ điều phối thu hoạch lúa ở các xã, thôn bản. Tổ này sẽ sắp xếp máy gặt, đồng gặt, hộ gặt… Trong đó, lực lượng thanh niên tình nguyện làm nòng cốt cùng với ban ngành, đoàn thể gặt lúa cho dân.

Với phương châm gặt cuốn chiếu, máy đến ruộng nhà ai, gặt nhà đó. Tổ điều phối sẽ thông báo đến hộ gia đình, mang bao ra để ở chân ruộng rồi về, khi gặt xong, lúa sẽ được tình nguyện viên đưa về đến ngõ, chủ nhà ra đưa về. 

Thực hiện đan xen, hộ ra đồng, hộ mang lúa về nhà để bảo đảm khoảng cách trong phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả thành viên Tổ điều phối gặt lúa, và những người tham gia lái máy gặt liên hoàn đều được xét nghiệm Covid-19, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được 1.500 ha/ trên tổng số 2.800 ha. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến khoảng 3 ngày nữa, toàn bộ diện tích lúa hè thu ở huyện sẽ được thu hoạch xong.

Chính quyền địa phương cũng đã có nhiều phương án để “gỡ khó” trong phòng dịch và bảo đảm tiến độ thu hoạch lúa để chạy lũ đầu mùa. Tuy nhiên bà con Nhân dân cũng cần chủ động, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để bố trí máy móc, thời gian hợp lý để thu hoạch lúa. Đồng lòng, thực hiện thành công nhiệm vụ kép, thu hoạch lúa chạy lũ đầu mùa, đồng thợi thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.