Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển hướng tư duy trong làm khoa học nông nghiệp

PV - 09:15, 06/07/2021

Hiện nay có nhiều sản phẩm khoa học của ngành nông nghiệp nhưng chất lượng, hàm lượng khoa học kỹ thuật của từng sản phẩm chưa tương xứng. Có ý kiến cho rằng, nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp cần chuyển sang hướng phục vụ mục tiêu nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu cũng cần hướng tới việc nghiên cứu các vấn đề từ đòi hỏi, nhu cầu của thực tiễn đang đặt ra.
Nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu cũng cần hướng tới việc nghiên cứu các vấn đề từ đòi hỏi, nhu cầu của thực tiễn đang đặt ra.

Hạn chế trong các đề tài nghiên cứu sản phẩm nông nghiệp

Theo báo cáo của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), trong 5 năm (2016 - 2020), ngành nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và số lượng các mặt hàng xuất khẩu tăng lên rõ rệt, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì nông nghiệp được xác định là trụ đỡ để phát triển kinh tế và ổn định đời sống xã hội.

GS, TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VAAS cho biết: Đóng góp trong thành công đó của ngành nông nghiệp, VAAS đã đạt được những thành tựu nghiên cứu nổi bật về công tác chọn tạo giống cây trồng và các quy trình kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo tồn nguồn gen, công tác nghiên cứu về chất lượng đất và môi trường nông nghiệp, kỹ thuật canh tác để cải thiện chất lượng sản phẩm.

Mặc dù vậy, Giám đốc VAAS cũng thừa nhận cùng với nhu cầu phát triển hiện nay công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. GS,TS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, việc chuyển đổi sang cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm là cơ hội phát triển, song cũng là thách thức lớn đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Đánh giá về những hạn chế của công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ trong nông nghiệp thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, giai đoạn qua, VAAS gần như tập trung quá nhiều về đề tài nghiên cứu mà chưa chú trọng cho công tác chuyển giao, kinh doanh, ứng dụng, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Quy trình chuyển giao ra sản xuất còn chậm…

Bên cạnh đó, hàm lượng công nghệ cao trong các nghiên cứu của các đơn vị thuộc VAAS còn nhiều hạn chế, cần sớm đề xuất để đầu tư, cải tiến lại hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ nghiên cứu trên cơ sở đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp.

Song song đó, VAAS cũng cần xây dựng chiến lược nghiên cứu khoa học – công nghệ của ngành, nhất là các nhóm nghiên cứu cho các sản phẩm đầu ngành, tránh tình trạnh phân tán, manh mún, không ra được sản phẩm cuối cùng.

Đồng tình nhận định trên, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Lê Quốc Doanh cũng cho rằng: Hiện nay, số lượng sản phẩm khoa học của VAAS thì nhiều nhưng chất lượng, hàm lượng khoa học kỹ thuật của từng sản phẩm cần phải cải thiện, giá trị sản phẩm khoa học chưa tương xứng so với số lượng. Bởi vậy, khoa học cũng cần chuyển sang hướng làm sao phục vụ được cho mục tiêu nâng cao chất lượng và hạ giá thành.

Công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ trong nông nghiệp thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế
Công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ trong nông nghiệp thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế

Đổi mới tư duy, nắm bắt thị trường

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năng suất nhiều loại cây trồng hiện nay đã kịch trần, cần có những nghiên cứu về các tiến bộ, gói kỹ thuật nhằm giảm chi phí sản xuất…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trên cơ sở những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong hoạt động, VAAS cần tập trung để tháo gỡ, nhất là cần có tư duy, tìm ra giải pháp hiệu quả trong hoạt động trong giai đoạn tới.

Theo đó, song song với những nghiên cứu cơ bản, Bộ trưởng cho rằng các đơn vị của VAAS cần chủ động nắm bắt nhu cầu của cơ sở, địa phương, doanh nghiệp nhằm lựa chọn những vấn dề, đề tài nghiên cứu phù hợp, trước mắt là những vấn đề có tính cấp thiết cho sản xuất.

Các đơn vị nghiên cứu chủ động đổi mới tư duy trong chuyển giao sản phẩm nghiên cứu ra sản xuất, chủ động chào hàng sản phẩm nghiên cứu với địa phương, doanh nghiệp; chủ động nắm bắt các phản hồi của khách hàng về sản phẩm nghiên cứu khi đưa vào sử dụng. Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ hỗ trợ VAAS nhằm đẩy mạnh công tác chuyển giao sản phẩm nghiên cứu ra sản xuất, nhất là phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho rằng VAAS cần tăng cường, chú trọng hơn nữa để các đơn vị trong VAAS chủ động hợp tác, phối hợp giữa các đơn vị với nhau nhằm phát huy tốt hơn nữa các nguồn lực sẵn có.

Hiện nay, công tác nghiên cứu, đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực cho các đơn vị khoa học trong ngành nông nghiệp nói chung, của VAAS nói riêng vẫn còn dàn trải.

“Tôi thấy chỗ nào cũng có vài phòng thí nghiệm, vài phòng nuôi cấy mô. Tại sao chúng ta không nghĩ sẽ phải tập trung về một cơ sở, trung tâm thí nghiệm lớn, bài bản, hiện đại để nhà khoa học khi bước vào đó là có đầy đủ thiết bị phục vụ nghiên cứu”, Bộ trưởng gợi ý.

"Muốn chuyển từ nền sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo định hướng hiện nay của ngành, trước hết phải lấy tư duy kinh tế. Tư duy kinh tế trong thương mại là bán cái khách hàng cần. Nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu cũng cần hướng tới việc nghiên cứu các vấn đề từ đòi hỏi, nhu cầu của thực tiễn đang đặt ra. Các đơn vị khoa học hiện nay muốn cỏi trói về cơ chế. Nhưng trước khi chờ cơ chế nhà nước cởi trói cho khoa học, thì các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học trước hết phải tự cởi trói tư duy, cách tiếp cận của mình”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 13 phút trước
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Tin tức - Lê Hường - 15 phút trước
Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Tổ trưởng Tổ 1, tiếp xúc với cử tri huyện Ea H’leo và Krông Búk.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 24 phút trước
Trong hai ngày 27 và 28/9 các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 36 phút trước
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.
Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Pháp luật - Thiên An - 41 phút trước
Ngày 28/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Mạnh Cường (SN 1971), cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, cựu Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Tin trong ngày - 28/9/2023

Tin trong ngày - 28/9/2023

Media - BDT - 57 phút trước
Bản tin hôm nay, ngày 28/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Bắc Kạn: Xây dựng “Không gian văn hóa - du lịch đầu nguồn sông Cầu” . Phòng trưng bày cổ vật đặc biệt của bà mế người Thái . Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Trang địa phương - Trí Phương - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung vì không hoạt động từ nhiều năm nay, hư hỏng nặng không còn khả năng khôi phục.
Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã phản ánh và bức xúc về tình trạng Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng diện tích đất trong khu vực Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum làm nơi tập kết và xử lý rác.
Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, với những tình cảm thân thương nhất, sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
Bắc Giang: Một số khu vực miền núi bị ngập cục bộ do mưa lớn

Bắc Giang: Một số khu vực miền núi bị ngập cục bộ do mưa lớn

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa to, vào sáng 28/9, nhiều khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bị ngập cục bộ, sạt lở đất.