Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: "Sân khấu hóa" phòng, chống thiên tai trong trường học: Mô hình hay cần nhân rộng

Khánh NGân- CĐ - 09:33, 01/09/2021

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, biến đổi khí hậu, kiến thức trong phòng chống thiên tai (PCTT)…, là một trong những cách làm hay, sáng tạo trong công tác PCTT của một số trường học ở Quảng Bình thời gian qua. Thông qua những trò chơi bổ ích và lý thú, các em nhỏ đã được trang bị và nâng cao kiến thức về thảm họa thiên nhiên, biến đổi khí hậu, từ đó giúp các em tự bảo vệ mình và phòng ngừa rủi ro thiên tai, nhất là vào mùa mưa lũ ở các khu vực luôn có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và lở đất.

 Cuộc thi vẽ trang về chủ đề phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu ở trường Trung học cơ sở xã Thượng Hóa
Cuộc thi vẽ tranh về chủ đề phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu tại Trường THCS xã Thượng Hóa

Trường trung học cơ sở Thượng Hóa (THCS), xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, là một trong những ngôi trường của huyện thường xuyên bị ngập lụt khi mùa mưa bão đến. Để giúp các học trò của mình tránh được những rủi ro khi thiên tai xảy ra, Ban Giám hiệu Nhà trường đã thiết kế, đưa những tiết học về PCTT vào chương trình giảng dạy thông qua việc tổ chức các cuộc thi, hái hoa dân chủ, vẽ tranh, giao lưu ngoại khóa tìm hiểu về biến đổi khí hậu (BĐKH).

Thầy giáo Trần Đình Thi, Hiệu Trưởng trường THCS Thượng Hóa cho biết: “Hằng năm, nhà trường tổ chức từ 2 đến 3 cuộc thi tiểu phẩm về PCTT &BĐKH. Học sinh các lớp tham gia rất hào hứng, có sự đầu tư về kịch bản, kiến thức khá tốt. Điển hình như cuộc thi như tiểu phẩm “Bảo vệ rừng chống BĐKH”, cuộc thi “Vẽ tranh chủ đề về môi trường”… Thông qua những cuộc thi, các em có thêm kiến thức về tác hại của biến đổi khí hậu; đồng thời bổ sung cho các em nhiều kỹ năng phòng chống và thoát nạn khi xảy ra thiên tai”.

Nếu như trước đây, những hoạt động tuyên truyền thường có tính một chiều, thì nay những cuộc thi, trò chơi thú vị đã cuốn hút sự quan tâm của học sinh, giúp các em chủ động tham gia tìm hiểu và tự đưa ra những tình huống đối phó. Qua các trò chơi, các em đã hiểu được địa hình nơi mình sinh sống để biết tránh xa những nơi có nguy cơ đuối nước. Nhờ được tập huấn, các em đã biết chui xuống gầm bàn để tránh nạn khi có mưa đá, lốc, bão xảy ra. Biết theo dõi thời tiết, nếu có dấu hiệu bất thường, các em sẽ chuẩn bị cách phòng chống an toàn, khẩn trương…

“Việc lồng ghép kiến thức về PCTT vào các chương trình học nên được thực hiện tại tất cả các trường học, nhất là những nơi có nguy cơ cao về rủi ro thiên tai để giúp các em học sinh nâng cao kiến thức bảo vệ mình”, thầy giáo Trần Đình Thi mong muốn.

“Sân khấu hóa” tuyên truyền phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu giúp các em dẽ nhận diện và có kỹ năng phòng chống
“Sân khấu hóa” tuyên truyền PCTT&BĐKH giúp các em dễ nhận diện và có kỹ năng phòng chống (Ảnh TL)

Cũng như Minh Hóa, huyện Tuyên Hóa là huyện nằm trong vùng thượng nguồn Sông Gianh, nên hàng năm thường xuyên phải gánh chịu những thiệt hại do mưa bão, lũ lụt gây ra. Toàn huyện Tuyên Hóa có 69 trường học chính (chưa kể điểm trường lẻ), trong đó có 30 trường thường xuyên bị ngập lụt. Do đó, việc tuyên truyền cho các em học sinh những kiến thức về phòng ngừa thiên tai, tác hại của BĐKH là điều hết sức cần thiết.

Tại Trường THCS Thạch Hóa, Ban Giám hiệu Nhà trường đã thực hiện “sân khấu hóa” tuyên truyền PCTT cho các em học sinh. Hàng năm, trường tổ chức rất nhiều cuộc thi, tiểu phẩm, kịch, vẽ tranh về chủ đề này. Theo đó, các cuộc thi đã tạo ra không khí hào hứng, vui tươi trong các em học sinh, giúp các em tiếp cận một cách đầy đủ, đa chiều về các loại hình thiên tai, tác hại của BĐKH.

Tiểu phẩm “Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ chính mình” của tập thể tổ 4- lớp 9A, đã đạt giải nhất toàn trường trong cuộc thi “Em với môi trường”, do Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức. Em Trần Thị Thu, một trong những thành viên của Tiểu phẩm, phấn khởi chia sẻ: Các cuộc thi tìm hiểu về thiên nhiên, môi trường, BĐKH do nhà trường tổ chức có ý nghĩa rất lớn đối với chúng em. Thông qua cuộc thi, chúng em được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, đặc biệt có thêm cơ hội để hiểu rõ hơn vai trò của môi trường và tác hại của BĐKH đối với cuộc sống.

Nằm ở những khu vực địa bàn miền núi, với nhiều khó khăn và nguy cơ rủi ro thiên tai, luôn là nỗi niềm trăn trở, lo lắng của các giáo viên nơi đây. Cách “sân khấu hóa” PCTT thông qua việc tổ chức các cuộc thi, tiểu phẩm, tiết học ngoại khóa tại trường học là một trong những giải pháp hay giúp các em học sinh biết tự bảo vệ mình trước những rủi ro của thiên tai.


Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.