Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023

Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

 Một góc phiên chợ gia súc tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ.
Một góc phiên chợ gia súc tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ.

Để đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, huyện Quản Bạ đã đề ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá. Thực hiện hỗ trợ lãi suất cho các hộ nghèo vay vốn để mua giống gia súc; hỗ trợ kinh phí để người dân mở rộng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc; hỗ trợ người dân các loại vắc xin tiêm phòng khi dịch bệnh xảy ra; nâng cao chất lượng đàn gia súc bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo…. Nhờ đó, chương trình phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá trên địa bàn huyện ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến cuối năm 2022, tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện Quản Bạ đã đạt 56,3%, trong đó chủ yếu là phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa với gia súc chủ lực là bò, trâu, ngựa và dê…

Nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quản Bạ đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và có nguồn tích lũy, mở rộng quy mô, vươn lên làm giàu. 

Điển hình như hộ ông Vàng Seo Cón, dân tộc Mông, thôn Cốc Pa, xã Lùng Tám. Năm 2017, gia đình ông được huyện hỗ trợ kinh phí mua giống gia súc, phát triển trồng cỏ, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc.. . Đến năm 2019 gia đình ông Cón đã thoát nghèo và đã có nguồn tích lũy để mở rộng chăn nuôi. Từ năm 2021 đến nay, gia đình ông Cón mỗi năm xuất bán từ 1 - 2 con trâu, 3 - 4 con bò và hàng chục con dê…. mang lại nguồn thu từ 200 - 230 triệu đồng mỗi năm.

Hay như gia đình ông Cháng Văn Kim, dân tộc Nùng, thôn Trung Sơn, xã Quyết Tiến, trước kia thuộc diện hộ nghèo, nhờ được huyện hỗ trợ kinh phí mua giống gia súc và phát triển trồng cỏ, qua gần 3 năm, đến năm 2018 gia đình ông Kim đã thoát nghèo. Từ năm 2020 đến nay, gia đình ông Kim đã mở rộng phát triển chăn nuôi gia súc như trâu, ngựa, dê, lợn… mỗi năm mang về nguồn thu nhập từ 200 - 230 triệu đồng…

Từ cơ chế chính sách hỗ trợ của huyện cùng với sự hỗ trợ của tỉnh thông qua Chương trình “Phát triển nửa triệu con đại gia súc hàng hóa”, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền đã khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô gia trại và trang trại. 

Nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, nhiều hộ nông dân của huyện Quản Bạ đã tận dụng các nguồn đất bỏ hoang và chuyển đổi những diện tích đất canh tác kém hiệu quả do thiếu nước tưới sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Từ đó đã tạo ra việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân trong huyện. 

Cũng nhờ có các chính sách hỗ trợ của huyện đã giúp người dân hình thành nên nhiều trang trại chăn nuôi gia súc (chủ yếu là trâu, bò, ngựa và dê) theo hướng hàng hoá, trong đó có khoảng 13 trang trại có số lượng đàn bò từ 10 - 15 con. Về diện tích trồng cỏ, hiện nay huyện Quản Bạ đã có khoảng 300ha và phấn đấu đến cuối năm 2023 huyện sẽ hỗ trợ người dân về giống và kỹ thuật để hoàn thành trồng mới 80 ha cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc.

Có thể khẳng định: Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá gắn với trồng cỏ ở huyện Quản Bạ là một định hướng phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện Quản Bạ trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp huyện Quản Bạ đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Hạng Dương Thành, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục vận động và hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô gia trại gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ, nhất là tại các xã có điều kiện thuận lợi về phát triển chăn nuôi gia súc như: Lùng Tám, Cao Pã Pờ, Quyết Tiến, Bát Đại Sơn, Cán Tỷ… Phấn đấu đưa giá trị chăn nuôi chiếm tỷ trọng trên 57,5% trong cơ cấu nông nghiệp của huyện vào cuối năm 2023.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

Trải qua nhiều thăng trầm nhưng khóm (dứa) Cầu Đúc vẫn chứng tỏ được giá trị khi mang về thu nhập ổn định cho nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân và các hộ thành viên HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 4 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương