Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phục hồi 2 loài cá quý trên dòng Lô-Gâm

PV - 11:32, 22/02/2018

Nói đến “đặc sản” của dải sông Lô, sông Gâm chảy dài từ miền đất Hà Giang, Tuyên Quang... ngoài loài cá tiến vua dầm xanh, anh vũ, nhiều người sẽ nhắc ngay đến cá chiên và cá lăng chấm. Tuy nhiên, hai loài cá này đang có nguy cơ mất dần ngoài tự nhiên do những tác động của chính con người.

Nghe những người cao tuổi ở miền đất “Hà Tuyên” (Hà Giang-Tuyên Quang) kể lại, hàng chục năm trước, việc kiếm mấy chú cá chiên, cá lăng làm món đãi khách quý cũng không có gì khó. Những con sông Gâm, sông Lô là môi trường rất lý tưởng cho cá lăng, cá chiên sinh sôi, nảy nở. Vì thế, thi thoảng người ta lại được chứng kiến có người bắt được những chú cá chiên nặng 10, 20kg hay những chú cá lăng chấm “khủng”. Một số người gọi vui đó là những “chúa tể” của sông Gâm, sông Lô.

 Cán bộ Trung tâm Thủy sản kiểm tra cá lăng chấm sinh sản nhân tạo trước khi thả ra môi trường tự nhiên. Cán bộ Trung tâm Thủy sản kiểm tra cá lăng chấm sinh sản nhân tạo trước khi thả ra môi trường tự nhiên.

 

Cuộc sống phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, đặc biệt là công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của các loài động, thực vật; trong đó có môi trường của cá chiên, cá lăng chấm.

Tác động đầu tiên có thể kể đến, là việc đánh bắt tận diệt bằng kích điện, dùng thuốc độc để đánh bắt cá (ruốc cá) trong nhiều năm qua của con người trên các dòng sông, khiến cho số lượng loài cá trong tự nhiên giảm đi rõ rệt.

Đặc biệt, những năm qua, tốc độ phát triển của những nhà máy thủy điện, với cả chục công trình thủy điện trên các dòng sông Lô, sông Gâm, sông Miện, sông Chừng, sông Nho Quế ở Hà Giang và Tuyên Quang đã trực tiếp tác động mạnh đến môi trường sống, sinh sản và tạo ra nguy cơ suy kiệt với những loài thủy sản quý, hiếm của vùng sông nước “Hà Tuyên”.

Trước nguy cơ biến mất của những loài thủy sản quý hiếm này, sau nhiều lần nghiên cứu thất bại, năm 2017, Trung tâm Thủy sản Hà Tuyên đã kỳ công nghiên cứu thành công cho sinh sản nhân tạo đối với 2 loài, cá lăng chấm và cá chiên với mẻ cá giống đầu tiên là hơn 1 vạn con.

Anh Vi Ngọc, Giám đốc Trung tâm cho biết; để thực hiện thành công việc sinh sản nhân tạo này, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm phải kỳ công đi thu gom cá bố, mẹ từ các xã vùng sâu. Qua quá trình tuyển chọn, những cá bố, mẹ đạt chất lượng mới được chăm, thúc để sinh sản, nhân giống. Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện nghiên cứu này là, quá trình nuôi vỗ cá con sau sinh. Đến khi ương giống ra ngoài môi trường ao nuôi, tất cả đều theo một quy trình rất khoa học, nghiêm ngặt.

Cho sinh sản được cá chiên, cá lăng chấm là tín hiệu rất vui cho những người nuôi cá chấm, cá chiên thương phẩm trên các con sông và lòng hồ thủy điện của Hà Giang và Tuyên Quang. Theo cán bộ Trung tâm Thủy sản Hà Tuyên cho biết, sau khi cá giống đủ lớn, một phần được bán, chuyển giao cho các hộ nuôi, một phần cá giống sẽ được thả về tự nhiên với hy vọng, góp phần làm tăng số lượng cá lăng, cá chiên trong tự nhiên.

Việc tái tạo nguồn lợi thủy sản có tính đặc hữu của “Hà Tuyên” không chỉ góp phần “trả nợ” cho các dòng sông đang ngày bị chia cắt bởi con người, mà song hành với đó là mục tiêu phát triển kinh tế rất khả quan. Bởi với điều kiện mặt nước của các lòng hồ thủy điện, các con sông của Hà Giang, Tuyên Quang hiện nay, việc cung cấp các giống cá quý như chiên, lăng với giá trị kinh tế cao sẽ góp phần quan trọng cho việc xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS nói riêng, phát triển và làm giàu từ nuôi trồng thủy sản trên dải sông Lô, sông Gâm nói chung.

HUY TOÁN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 3 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 6 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 11 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 11 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.